Cháo sườn ruốc, chè sắn nóng ấm lòng ngày chớm đông

Mùa đông, tiết trời lạnh lẽo, dễ khiến người ta đói lòng, gọi một bát cháo sườn nóng hổi, rồi lại thêm bát chè sắn thơm ngon, cứ thế húp xì xà, xì xụp, thấy mùa đông cũng dễ thương biết bao.

Không khí se lạnh của Hà Nội những ngày chớm đông làm người ta thòm thèm món gì đó nóng hổi. Mùa này, tầm 3-4 giờ giờ chiều, khi giờ cơm trưa đã qua lâu, giờ cơm tối còn chưa tới cái bụng bắt đầu réo rắt, cái miệng bắt đầu thòm thèm thì còn gì tuyệt hơn là đi kiếm mấy món chè, món cháo lót dạ.Hà Nội là thiên đường ăn uống, quán chè ngon cũng nhiều mà quán cháo ngon cũng lắm, nhưng nếu ai muốn sau khi thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi được bưng ngay bát chè sắn thơm ngon thì đến 39 Lý Quốc Sư.

Quán nổi tiếng với món cháo sườn ruốc được được nấu từ bột xay nhuyễn mịn màng, điểm xuyến là thịt sườn mềm tan được vớt từ nồi nước xương hầm. Ưu điểm của món cháo ở đây là cháo được nấu kỹ, có độ sánh vừa phải. Sườn được lựa chọn kỹ càng, tươi, ngon mà không ngấy mỡ để nước dùng được thơm, ngọt. Bát cháo đầy ắp ruốc và quẩy – thứ quẩy béo ngậy, giòn tan được cắt nhỏ rồi ngâm mình trong bát cháo, cứ vậy mà đưa lên miệng nhẩn nha. Ruốc thì thơm, quẩy lại giòn, chuyện xơi một lèo hai, ba bát là thường tình, người lớn hay trẻ em đều thích.

Nếu bạn giống tôi, tức là sau khi chén cái gì mằn mặn thì lại thèm cái gì ngòn ngọt thì quán này đích thực dành cho bạn rồi. Thường thì sau khi lót bụng bằng bát cháo sườn, tôi gọi liền bát chè sắn cho đã cơn thèm. Chè sắn chỉ có vào mùa đông, được làm từ sắn tươi, tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Chè sắn có vị ngọt dịu, thanh tao chứ không đậm đà giống các loại chè nóng khác. Chè luôn được ủ giữ nhiệt để khi đưa đến tay khách vẫn giữ nguyên được độ nóng giãy.

Chè có màu nâu nhạt là sự pha trộn của bột sắn tươi và đường mật được nấu chung với gừng cay nồng, sắn được cắt miếng nhỏ vừa miệng, bở mềm mà dẻo quánh. Tôi thích ăn chè sắn ở đây cũng vì nó nguyên bản chỉ gồm sắn, đường mật và gừng, không cốt dừa, không dừa nạo, không đậu xanh như các hàng chè sắn khác. Tuy đơn giản vậy thôi nhưng đủ làm xiêu lòng người khách hàng khó tính nhất.

Chè sắn phải ăn thật nóng, vừa thổi vừa ăn để cho miếng sắn nóng hôi hổi tan trên đầu lưỡi. Nhận bát chè bốc khói nghi ngút từ chủ quán, nhắm mắt, hít một hơi dài hứng trọn dư vị ngọt ngào mới thấy mùa đông cũng dễ thương biết bao.

Theo Đẹp Online


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề