Đối mặt với dư thừa dầu mỏ Ảrập Xêút tránh sai lầm năm 1980 nhằm ngăn chặn trượt giá.

Vẫn bị ám ảnh bởi thất bại của mình để ngăn chặn sự giảm mạnh của giá dầu bằng cách cắt giảm sản xuất gần ba phần tư trong năm 1980, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi quyết tâm không để mắc phải sai lầm tương tự một lần nữa.

Dư thừa dầu những năm 1980, những ngày đầu của thị trường dầu thô hiện đại và một ký ức về quá khứ cho hầu hết các thương nhân  đã nổi lên gần đây trong cuộc trò chuyện với các quan chức Ả Rập Saudi và các nhà phân tích kỳ cựu  nhìn thấy nó như  thời điểm xác định đằng sau chiến lược mới của quốc vương  để bảo vệ về trung hạn cho thị phần.

Giá dầu bị trượt tới 25 phần trăm xuống dưới 90 USD thùng là rất ít so với những năm 1980, sụt giảm dầu thô tư $ 35 xuống dưới $ 10, nhiều nhà quan sát thấy điểm tương đồng trên thị trường toàn cầu đang trên bờ vực của  biến quan trọng từ một kỷ nguyên của sự khan hiếm nguồn cung cho sự dư thừa.

Ba thập kỷ trước sự tăng giá đột biến do năm 1973 Ả Rập bị cấm vận xuất khẩu dầu mỏ, cuộc cách mạng Iran đã làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, cùng với việcc phát hiện dầu khí ngoài khơi ở Biển Bắc đã thúc đẩy một làn sóng mới phi tổ chức dầu mỏ OPEC.

Với thị trường thế giới ngập trong dầu, Ả Rập Saudi bắt tay vào một chiến lược bảo vệ giá cả  mà khi đó đã được tạo ra bởi các nhà xuất khẩu hơn là tương lai xuất hiện thị trường mới. Họ  cắt giảm sản lượng của mình từ hơn 10 triệu thùng mỗi ngày vào năm 1980 xuống dưới 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong những năm 1985-1986.

Các nhà sản xuất khác đã không làm theo chính sách của Ả Rập Saudi kể cả tổ chức OPEC  và hai cường quốc mới nổi là Anh và Nauy. Giá sụt giảm trong một năm dẫn đến  16 năm  Ả Rập Saudi thâm hụt ngân sách và ngập trong nợ nần.

Cuối cùng, vào năm 1985, Riyadh thay đổi thiết bị, công nghệ đã làm tăng sản lượng và hạ giá dầu, động thái này gây ra sự giảm giá cuối cùng trên thị trường nhưng nó đã mở đường cho sự hồi phục dần dần.

“Những sai lầm lớn đó là họ tiếp tục cắt giảm sản lượng  để cố gắng tăng giá, dù sao chăng nữa giá vẫn giảm” nhà phân tích đã nói ngày mất của Yasser Elguindi của liên khúc tư vấn toàn cầu.

“Thay vào đó, họ nên đấu tranh cho thị phần, cắt giảm chi phí, đóng cửa các nhà sản xuất chi phí cao hơn giá thành” -. Đó là những gì họ đang làm bây giờ”

Tuần trước các quan chức Ả Rập thông báo tham gia thị trường  dầu tại New York, sự thay đổi chính sách của vương quốc điều này rõ ràng lần đầu tiên Ả Rập sẵn sàng chấp nhận giá thấp trong một thời gian- có lẽ thấp vào khoảng dưới $ 80 một thùng – nhằm giữ thị trường cổ phiếu.

Ả Rập Saudi không cố gắng đẩy giá dầu xuống, theo tin từ nội bội, nhưng họ chuẩn bị chấp nhận giá dầu xuống mức giá sàn và sẽ chấp nhận mức giá thấp hơn nữa cho đến khi những nước khác trong tổ chức OPEC cam kết cùng hành động. Trong một động thái  hạ giá bán để giữ chân các khách hàng châu Á.

Thế giới lo ngại trước hiện tượng giá dầu giảm liên tục cũng như trước phản ứng cực kỳ bình thản của Tổ chức Các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) mặc dù trong vòng 3 tháng qua giá dầu đã giảm 21,7%

Cuối tuần qua, giá dầu Brent cho tháng 11 giảm xuống đến 87,76 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Đến chiều 13-10, giá dầu ở Nga giảm 2,28%, xuống còn 88,1 USD/thùng trong khi dầu ở Mỹ giảm giá 1,62%, còn 84,38 USD/thùng.

Venezuela đã yêu cầu OPEC nhanh chóng triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận tình hình trên thị trường dầu mỏ thế giới nói chung và sự sụt giảm giá dầu kỷ lục nói riêng.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) không nhận thấy sự cần thiết phải triệu tập phiên họp khẩn cấp lúc này.

Trong khi đó, 12 quốc gia thành viên tổ chức này không thống nhất ý kiến về sự cần thiết phải giảm sản lượng dầu.

Iran cũng đã có động thái tương tự. Đồng thời, Iran cảnh báo rằng giá dầu sẽ còn sụt giảm mạnh khi OPEC không có một chính sách thống nhất để chỉnh đốn thị trường dầu mỏ thế giới.

Trong khi đó, điều không thể phủ nhận là giá dầu giảm đã làm suy yếu đáng kể giá trị đồng rúp của Nga.

Nga đã chi khoảng 6 tỉ USD trong tháng này để can thiệp sự suy giảm của đồng nội tệ. Các nhà hoạch định chính sách đặt cược sẽ tăng lãi suất để hỗ trợ đồng Rub. Chính phủ đã không huy động vốn trên thị trường quốc tế bằng cách bán trái phiếu vì bị vì lệnh trừng phạt của Mỹ và EU gây ra một đợt bán tháo tài sản của quốc gia và tạo ra tình trạng thiếu hụt đô la nghiêm trọng trong nước.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 23 phản hồi cho bài viết “Đối mặt với dư thừa dầu mỏ Ảrập Xêút tránh sai lầm năm 1980 nhằm ngăn chặn trượt giá.”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Đó cũng là một cách nhận định hợp lý, có một khía cạnh khác rất chi là bí ẩn nếu ai để ý các tin thời sự của năm ngoái hay năm kia gì đó khi Hoa kỳ chuẩn bị không kích Sirii, Nga không còn con bài nào khác và tung ra một cái tin là “…nếu như vậy thì Nga sẽ nện Ả rập-seut…” đầu tiên thấy nó thế nào ấy, tại sao Nga lại đánh Ả rập seut? vì có liên quan gì đến Serii? Một tháng khẩu chiến giữa các cường quốc và Nga đưa ra yêu sách cuối cùng là ” đề nghị LHQ tham gia rút bỏ toàn bộ vũ khí hóa học ở Serii…” lúc đó nấc thang chiến tranh mới quay lại mặt bằng…,như vậy mới thấy con bài chiến tranh năng lượng và hệ thống chính trị rất khăng khít gắn bó với nhau.

 2. Thi Vinh Hoang viết:

  Cuộc chiến Nga đánh Ukraine chính là cuộc chiến năng lượng dầu khí, bắt đầu từ khi Ukraine ngóc ngúc đầu không chịu Nga!

 3. Tien Trinh viết:

  Chung quy lại,một số thế lực đang bắt tay nhau “nện” cho nga phải quy phục .chúng ta hãy cùng chờ xem nga sẽ sử lí thế nào nhé.

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Anh đây, anh đứng sau màn, nâng hạ giá bập bênh bập bênh!

 5. nhìn anh trai đẹp này vàđọc còm của Vinh ko nhịn được cười

 6. Tuyen Nguyensy viết:

  Zai Ả có sức hút mạnh mẽ ghê.

 7. dầu lại xuống 84 rồi. Với tốc độ chóng mặt này thì đúng lả trai Ả rập có sức hút diệu kỳ thật

 8. Thi Vinh Hoang viết:

  Nhìn xem Trần Chung Tú? Đội khăn vướng lắm!

 9. Tuyen Nguyensy viết:

  Người tiêu dùng Việt thích chứ Vietsopetro chạ thích đâu.

 10. Tuyen Nguyensy viết:

  Giận Thi Vinh Hoang. Tớ chả thấy vướng tẹo nào.

 11. Vietso ban dau thi buon rui 😀
  Nhung cac cty nhap dau la thich nhat.
  TG tang 1 ho tang trong nuoc 2.
  TG giam 5, 7 phan. Ho giam trong nuoc 1 phan :3

 12. nói chung gía dầu đang lao dốc theo giờ chứ ko phải theo ngày nữa. Lại xù́ống 83 rồi. Bà con tha hồ sướng, xăng xuống kèm theo bao thứ khác xuống. Còn anh Putin thì chắc đang chóng hết mặt. Bọn Ả rập trùm khăn này giỏi thật

 13. Thi Vinh Hoang viết:

  Trùm khăn thông minh ra? Mai thử xem Trần Chung Tú

 14. Thi Vinh Hoang, tớ cũng có ảnh trùm khăn ở Dubai. Sang trang cá nhân tớ đăng cho xem, chỗ này đông người hơi xí hổ

 15. Thi Vinh Hoang viết:

  Cái ảnh trên bãi cát vũ thê? Trần Chung Tú

 16. Tuyen Nguyensy viết:

  Đăng đê Trần Chung Tú, mình bị Vinh chê đang buồn đây. Theo thuyết âm mưu chuyện xăng dầu này lại mấy anh Mẽo đây.

 17. Vinh Nguyen viết:

  Nemtsov nói tên của người “hạ bệ” Putin
  Lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov nói rằng bây giờ số phận của Nga phụ thuộc vào vua Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdul-Aziz Al-Saud.
  Về điều này, ông đã viết trong một bài viết trên blog “Eho Moscova”.
  Nemtsov công bố một hình ảnh của nhà vua và kêu gọi để nhớ mặt và tên của mình. (như Thi Vinh Hoang đã đăng)
  “Abdullah bin Abdul-Aziz Al Saud.là vua của Ả rập Saudi. Từ số phận của người đàn ông này phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế và chính trị của Nga ( chứ không phải Putin). Ả Rập Xê Út, theo Reuters, muốn giá dầu giảm tới 80 đô la để cạnh tranh với Mỹ, vì Mỹ khai thác dầu đá phiến đắt tiền và dầu nước sâu hơn nữa, họ gây áp lực lên Iran và Nga để họ giảm bớt sự hỗ trợ cho kẻ thù của nhà vua -. Assad, “- ông viết.
  Các chính trị gia cho rằng, dầu thô Brent giảm giá của 4 tháng liên tiếp – 115-85 USD mỗi thùng. Nhưng cùng một lúc than thở rằng “nhà vua không phải là toàn năng.” “Các nước OPEC và Nga chống lại cam kết của mình, như các nền kinh tế của họ trở nên quen với việc giá dầu tăng cao. Vì vậy, Thủ tướng Putin là không có gì để làm ngoài việc đi nhà thờ và cầu nguyện để kế hoạch của Quốc vương Abdullah không thực hiện được. Ông vua này có 730 tỷ USD dự trữ ngoại hối và ông ta chẵng có gì để sợ “- kết luận Nemtsov.

 18. Thi Vinh Hoang viết:

  Anh Tuyên trùm khăn đón đầu vua dầu. Mốt thế còn buồn gì nhỉ Tuyen Nguyensy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề