Trung Quốc ra sức gây quỹ cứu thị trường chứng khoán

Thị trường Trung Quốc đang chờ báo cáo về Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8, dự kiến công bố hôm 1-9, để có đánh giá rõ hơn về nền kinh tế. Theo một khảo sát của trang Bloomberg, chỉ số này có thể giảm xuống 49,7 điểm từ mức 50 điểm của tháng 7. Nếu đúng vậy, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc sẽ lại gặp sóng gió.

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 12,46% trong tháng 8, tiếp nối mức giảm 14,34% trong tháng 7
 Ảnh: REUTERS

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 12,46% trong tháng 8, tiếp nối mức giảm 14,34% trong tháng 7 Ảnh: REUTERS

Một nguồn thạo tin hôm 31-8 cho Bloomberg biết Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã đề nghị các công ty môi giới góp 100 tỉ nhân dân tệ (khoảng 15,7 tỉ USD) vào quỹ giải cứu TTCK, đồng thời tăng cường mua lại cổ phiếu. Giới chức cũng khuyến khích các hãng môi giới đã niêm yết mua lại số cổ phiếu tương đương 10% tổng vốn hóa. Tuy nhiên, TTCK Trung Quốc trong ngày cuối cùng của tháng 8 vẫn sụt giảm khi giới đầu tư chưa nắm được quy mô của lần can thiệp này. Trước đó, có tin Bắc Kinh đang tăng cường can thiệp vào TTCK để bảo đảm lễ duyệt binh ngày 3-9 “không mất vui”. “Đang có sự mập mờ trong hoạt động mua lại cổ phiếu của các quỹ có liên hệ với nhà nước. Thông tin được công bố hạn chế nên không thể biết chắc họ đang làm gì” – ông Gerry Alfonso, chuyên gia tại Công ty Shenwan Hongyuan Group ở TP Thượng Hải, phàn nàn.

Chỉ số quan trọng Shanghai Composite chốt phiên ngày 31-8 giảm 0,8%, sau khi có lúc mất tới 3,8%, đồng thời khép lại tháng 8 ảm đạm với mức giảm 12,46%. Đây là mức giảm trong tháng tồi tệ thứ hai trong vòng 3 năm qua, tiếp nối mức giảm 14,34% trong tháng 7. Tháng 8 cũng ghi dấu mức giảm tồi tệ nhất của các TTCK châu Âu và châu Á trong ít nhất 3 năm qua giữa lúc giới đầu tư tiếp tục lo ngại về thực trạng kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang cân nhắc tăng lãi suất cơ bản.

Theo NLD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề