Chính trị gia hàng đầu: Người giàu nhất đang kích động thợ mỏ gây bất ổn Ukraine

Chính trị gia hàng đầu Ukraine công bố các tài liệu với nội dung: Người đàn ông giàu nhất quốc gia đang có âm mưu kích động bất ổn để ngăn cản chính phủ cải tổ vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến đế chế kinh doanh của mình.

Đại biểu Quốc hội  Mustafa Nayyem, một cựu phóng viên rất được kính trọng, đã đăng bài viết trên Ukrainska Pravda rằng cuộc tuần hành phản đối của  thợ mỏ đã được điều phối bởi một công ty năng lượng thuộc sở hữu của tỷ phú Rinat Akhmetov.

Hàng trăm thợ mỏ đã tụ tập bên ngoài tòa nhà chính phủ tại thủ đô trong những ngày gần đây kêu gọi bộ trưởng năng lượng từ chức, dừng lệnh cấm đóng cửa mỏ tạm thời, trả nợ lương, tiếp tục chính sách hỗ trợ khai thác than, thiết lập giá thị trường đối với than đá. Những người biểu tình cũng đã yêu cầu chính phủ đình chỉ việc mua than từ nước ngoài. Biện pháp đã được thúc đẩy bởi các cuộc chiến tranh đang diễn ra chống ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông, nơi các mỏ than có trữ lượng lớn đang khai thác.

Sự lo ngại của những người ủng hộ của ngành công nghiệp than của Ukraine là nhiên liệu nước ngoài rẻ hơn có thể làm giảm khả năng phát triển của sản xuất trong nước.

DTEK công ty mẹ thuộc sở hữu của người giàu nhất Ukraine – Akhmetov hiện đang kiểm soát phần lớn ngành công nghiệp than của Ukraine, trong đó có nhiều mỏ nằm trong khu vực xung đột tại miền Đông. Chính phủ mới đây đã áp dụng các biện pháp để loại bỏ các khoản trợ cấp cho các bộ phận làm ăn thua lỗ của ngành than.

DTEK được thành lập từ năm 2006 đang là nhà sản xuất đều đặn khối lượng lớn trong ngành sản xuất điện và than đá của Ukraine.

Akhmetov ông chủ của DTEK, nằm trong danh sách những tỷ phú của Forbes có trị giá tài sản 7,1 tỷ USD theo số liệu mới nhất. Ông được coi là “hồng ý áo xám” trong chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong một tuyên bố DTEK nêu rõ không muốn giải thích về nguồn gốc của văn bản được trình bày bởi Nayyem, nhưng dừng lại việc phủ nhận của công ty. Trước đó công ty này đã phủ nhận họ đứng đằng sau các cuộc biểu tình của thợ mỏ diễn ra trong những tháng gần đây.

DTEK bị cáo buộc về những kế hoạch hành động trong một biên bản ghi nhớ được ông Nayyem tái bản. Chi tiết bản kế hoạch hành động này là thực hiện các biện pháp để kích động một “cuộc nổi dậy về năng lượng.”

Một mục tiêu của chiến lược nêu ra trong  tài liệu bao gồm sử dụng “nỗi sợ hãi ngày càng tăng về thất nghiệp, tiền lương rẻ mạt và coi Bộ trưởng năng lượng như kẻ thù”.

Trong khi đó DTEK mô tả công bố của ông Nayyem là một nỗ lực để chuyển hướng sự quan tâm của công chúng sang hướng khác vì sự quản lý trong ngành năng lượng Ukraine yếu kém.

Viễn cảnh của một cuộc đối đầu giữa Chính phủ và Akhmetov sẽ khơi dậy những lo ngại về bất ổn chính trị khi trước đó diễn ra vào tháng Ba. Tổng thống đã buộc phải sa thải một tỷ phú yêu nước là thống đốc khu vực. Ông Kolomoisky, người có quyền lợi lớn về dầu mỏ và ngân hàng, xung đột với chính quyền về quyền kiểm soát các công ty năng lượng quan trọng trong đó ông là cổ đông thiểu số.

 Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Chính trị gia hàng đầu: Người giàu nhất đang kích động thợ mỏ gây bất ổn Ukraine”:

  1. Tuan minh viết:

    Chắc chắn là phải có người giật dây rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề