Sang Singapore, ông Tập Cận Bình lại xảo ngôn về Biển Đông

Sau khi rời Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục công du sang Singapore và tại đảo quốc sư tử, ông Tập đã có những lời lẽ xảo ngôn về Biển Đông khi tự nhận rằng “những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”.

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày hôm nay (7/11), ông Tập Cận Bình cho biết, tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán, nhưng chính quyền có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải của mình”.

“Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”, ông Tập nói.

“Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”, ông Tập nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Bắc Kinh còn hùng hồn khẳng định “tự do đi lại ở Biển Đông chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề, bởi vì Trung Quốc cần sự tư do đi lại ở Biển Đông nhiều nhất”.

Ông Tập Cận Bình còn cho rằng, mặc dù “một số đảo nhỏ mà Trung Quốc có chủ quyền” đã bị các nước láng giềng “chiếm đóng”, nhưng Trung Quốc luôn luôn cam kết giải quyết các vấn đề bằng đàm phán hòa bình.

Lãnh đạo Bắc Kinh còn tuyên bố “Trung Quốc cam kết hợp tác với các nước có liên quan trực tiếp đến vấn đề này để giải quyết các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng các sự kiện lịch sử, theo luật pháp quốc tế và thông qua các cuộc thảo luận và đàm phán… Trung Quốc có sự tự tin và khả năng để duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông”.

“Người Trung Quốc chúng tôi tin rằng… người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế”, ông Tập nói.

Mặc dù dư luận không lấy làm lạ trước những lời lẽ xảo ngôn, đại bá trên của lãnh đạo Trung Quốc, bởi trước chuyến thăm Mỹ và Anh lần lượt vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, ông Tập cũng đã thốt ra được chúng. Chỉ có điều, phát ngôn của ông Tập tại Singapore lần này được chú ý hơn bởi ông mới vừa rời Việt Nam xong, vừa mới phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là “chữ tín là nền tảng để làm bạn” xong.

Chuyến thăm Singapore là chặng dừng chân thứ hai của ông Tập Cận Bình trong hành trình công du Đông Nam Á, sau Việt Nam.

Trước đó, sau nhiều lần cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này, vào ngày 27/10, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh một trong những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Trường Sa, để khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức giới hạn yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh.

Động thái của Mỹ đã được nhiều nước ở khu vực, trong đó có Philippines, Nhật Bản, Australia ủng hộ.

Trí Lê (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Sang Singapore, ông Tập Cận Bình lại xảo ngôn về Biển Đông”:

  1. ng quang x viết:

    ông Tập nói trẻ con cũng chẳng nghe được biển đông là của chung thế giới mà theo luật pháp quốc tế về luật biển năm 1982 thì các nước ven biển trong đó có TQ mỗi nước chỉ được công nhận phần lãnh hải của mình là 200 hải lý kể từ thềm lục địa của mình với TQ là 200 hải lý kể từ đảo hải nam ngoài ra là phần lãnh hải của thế giới , việc chiếm và bồi đắp các bãi đá ngầm ở các quần đảo trường sa của Việt Nam rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế .TQ vừa hành động vừa nhận vơ chủ quyền hòng một thời gian nữa biến thành sự việc đã rồi làm sao che mắt được ai cơ chứ.

  2. Le quang. Minh viết:

    TQ là quốc gia luôn thực hiện chủ nghĩa 3D : Điêu, Đểu, Độc. Vì vây chúng ta không nên bình luận nhiều về nó cho tốn hơi. Chỉ nên hiểu nó là Dịch (biến dịch trong Kinh Dịch ) trong 3 D.!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề