Chính quyền Ba Lan: “Phóng viên Nga là một mối nguy hiểm cho Ba Lan”

WARSAW, Ba Lan (AP) – Chính quyền Ba Lan cáo buộc một nhà báo Nga làm việc cho một hãng tin thân Kremlin vì đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh của Ba Lan và cho rằng nên miễn quyền cư trú tại Ba Lan và Liên minh châu Âu đối với nhà báo này.

Vụ việc xảy ra trong lúc căng thẳng giữa phương Tây và Nga về các hành động can thiệp của Moscow tại Ukraine. Ba Lan là một trong những  tiếng nói thẳng thắn nhất châu Âu ủng hộ lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi hơn câu trả lời vào thời điểm này xung quanh trường hợp của nhà báo Leonid Sviridov thuộc thông tấn Rossiya Segodnya.

Cơ quan an ninh nội địa của Ba Lan tuyên bố ông là một “mối nguy hiểm cho nhà nước Ba Lan” năm ngoái. Bộ Ngoại giao tước thẻ nhà báo hoạt động tại Balan và khu vực tại Warsaw nơi ông lưu trú đã mở cuộc điều tra.

Chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Tư sau nhiều tháng điều tra và hoàn toàn đồng ý với đánh giá của cơ quan an ninh đối với Sviridov và thêm rằng ông nên bị tước bỏ quyền lưu trú tại Ba Lan.

Tuy nhiên, chính quyền Ba Lan đã chưa bao giờ định rõ những nghi ngờ hoặc bằng chứng họ có thể có, họ giữ kín tất cả các chi tiết quan trọng trong mọi trường hợp.

Về phía ông Sviridov cho biết ông đã không được các nhà chức trách chỉ ra những mối nghi ngờ cụ thể và ông tin rằng họ đã nghi ngờ ông làm gián điệp. Vì lần đầu tiên ông được coi như một mối nguy hiểm cho Ba Lan, một phần do vào mùa thu năm ngoái những người khác bị tình nghi là gián điệp của Nga, họ đã bị bắt giữ hoặc bị trục xuất khỏi Balan.

Ông nhấn mạnh, ông chưa bao giờ làm gián điệp cho Moscow. Nếu chính quyền Ba Lan đã có bằng chứng thực sự chống lại ông, ông đã bị bắt giữ từ lâu, nhưng điều này đã không xảy ra.

“Nếu tôi đã thực sự bị nghi ngờ làm gián điệp sẽ có những  thủ tục hoàn toàn khác nhau chống lại tôi như công tố viên và lệnh bắt của tòa án,” Sviridov trả lời  AP trong cuộc phỏng vấn mở rộng hồi đầu năm nay.

Ông cho rằng mình là nạn nhân trong mối quan hệ chính trị tồi tệ giữa Ba Lan – Nga và tư tưởng chống Nga tại Balan.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Sviridov mô tả các hoạt động đã tham gia và dường như đã vượt khỏi nhiệm vụ báo chí thông thường. Nhưng nó không rõ ràng nếu chưa được các nhà chức trách Balan thảo luận.

Ví dụ, ông nói rằng hàng ngày thường xem xét các trang web của công ty năng lượng hàng đầu Ba Lan và báo cáo những gì ông đã tìm thấy cho công ty năng lượng Nga Gazprom. Ông cũng thường xuyên liên lạc và gửi về Nga các bài báo Ba Lan về tài chính Ba Lan hoặc các chủ đề kinh tế khác. Tại phương Tây hoạt động này được gọi là “nguồn tin tình báo mở.”

Tuy nhiên ông Sviridov khẳng định đây không phải là hoạt động gián điệp và không có gì sai luật.

Sviridov vẫn có quyền kháng cáo về quyết định của chính quyền Balan trong việc cáo buộc ông.

Ông vẫn sống ở Warsaw và vẫn có thể làm việc như một phóng viên, mặc dù đã bị tước thẻ hành nghề báo chí. Cũng không dừng liên lạc với đầu mối tại Nga.

Ông tuyên bố sẽ sử dụng quyền hợp pháp để tiếp tục lưu trú tại Balan và sẽ kháng cáo lên Tòa án nhân quyền châu Âu nếu cần. “Tôi sẽ bảo vệ bản thân mình đến cùng,” ông nói với AP hôm thứ Tư.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Chính quyền Ba Lan: “Phóng viên Nga là một mối nguy hiểm cho Ba Lan””:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Thời nya ở Nga làm gì có phóng viên thực thụ. Đó là hệ thống tình báo đối ngoại cực kỳ sâu rộng và có vẻ hợp pháp nếu không bị lộ. Nói chúng đối với tất cả các quốc gia khác cũng vậy. Điều này chắc ai cũng biết. Việc phân cấp là do trình độ tác nghiệp khác nhau mà thôi. Cho nên chính quyền các quốc gia bao giờ cũng có ban phản gián để theo giõi bộ phận phóng viên báo chí nước ngoài hành lac.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề