Ukraina: Một binh sĩ thiệt mạng, ba người khác bị thương

Kiev (AFP) – Một người lính Ukraine đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ với ly khai ở miền đông Ukraine, theo tin từ lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong chuyến thăm tới Kiev Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu bà Victoria Nuland kêu gọi các bên phải tôn trọng các điều khoản trong thỏa thuận Minsk II.

“Điều quan trọng là tất cả các bên cần thực hiện nghiêm túc chứ không phải nói xuông”.

Phát ngôn viên quân sự Oleksandr Motuzyanyk trả lời trong cuộc họp báo: “Tình hình ở khu vực hoạt động chống khủng bố vẫn còn căng thẳng. Phiến quân vũ trang thường xuyên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn..”

Ông cũng cáo buộc những “kẻ cướp” ly khai đã xây dựng “thiết bị quân sự, khí tài, nhân lực dọc tiền tuyến”, trong khi “những người lính Ukraine đang củng cố phòng tuyến của họ”.

Ly khai thân Nga cũng báo cáo lực lượng Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Trong vòng 24 giờ, chúng tôi đã ghi nhận không ít hơn 19 lần lực lượng Ukraine bắn vào lãnh thổ nước cộng hòa nhân dân Donetsk”, theo lời “bộ trưởng quốc phòng” của khu vực ly khai dẫn lời “Bộ quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào tháng hai tại Minsk hiện đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Phát biểu tại Kiev, bà Nuland nhấn mạnh về sự cần thiết để đáp ứng tất cả các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn và Hoa Kỳ đã sẵn sàng tham gia nhiều hơn vào quá trình này.

“Chúng tôi mong muốn tham gia sâu rộng hơn trong việc giúp các bên đạt được việc thực thi đầy đủ”.

Bà đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Poroshenko và rời Kiev vào hôm qua “với cảm giác mới về sự lạc quan”.

“Chúng tôi biết rằng … cải cách là điều rất khó khăn và làm tổn thương tới nhiều người, nhưng bạn đang trong dòng chảy phù hợp với những giá trị dân chủ hơn, minh bạch hơn và gần các quốc gia châu Âu hơn”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề