Nga – mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của thế giới

Mối đe dọa lớn nhất đối với sự an toàn của thị trường tài chính toàn cầu là nước Nga. Đây là kết luận của các nhà phân tích Bloomberg Global Poll, sau một cuộc khảo sát của các nhà đầu tư quốc tế,  RBC-Ukraine viết.

52% số người được hỏi ,đều nói là cuộc xung đột Nga-Ukraine nguy hiểm nhất cho các yếu tố thị trường tài chính thế giới. Để so sánh, “nhà nước Hồi giáo” có 26% số người trả lời, và sự lây lan của dịch Ebola – 5%.

“Tình hình của Nga-Ukraine nguy hiểm hơn, như giữa chúng ta, có một nước có chủ quyền, và vì cố gắng để củng cố quyền lực của mình, đã và đang tạo ra sự hỗn loạn và dùng các hành động đe dọa của chiến tranh,” – người quản lý  doanh số bán tài sản trong ngân hàng Nordea tại Helsinki Michael Simonsen cho biết.

Năm nay, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng địa chính trị, bao gồm các chiến sự  ở Đông Âu đang diễn ra, sự đe dọa của Ebola, cũng như tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Sự tăng trưởng của mức độ rủi ro cho thị trường tài chính của bạo lực chính trị và quân sự cho thấy có 46% số người được hỏi, 41% số người được hỏi thì cho là ổn định, 13% thấy một sự suy giảm.

Những người tham gia khảo sát tin rằng giá dầu thấp bị ảnh hưởng đầu tiên là Nga. Đây là ý kiến của 51% số người được hỏi, 21% cho biết Venezuela, 12% – Saudi Arabia, 6% – Iran.

Các chuyên gia lưu ý rằng các nguồn tài chính của ngân sách nhà nước và thương mại nước ngoài của Nga, cũng như các nhà sản xuất nhỏ khác phụ thuộc vào giá dầu. “Đối với Trung Đông xuất khẩu dầu lợi nhuận khi giá cao [dầu], nhưng họ có thể đủ khả năng khi với một mức giá thấp hơn,” – Fabian FRITSCHE từ Collineo Asset Management GmbH cho biết.

Ý kiến chuyên gia các nước nào  được hưởng lợi từ dầu giá rẻ? thì có31% số người được hỏi trả lời là Mỹ, 18% – Trung Quốc, 15% – Nhật Bản. 11% số người được hỏi tin rằng dầu giá rẻ sẽ có lợi cho nền kinh tế của châu Âu và Ấn Độ.

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư châu Âu tin rằng thế giới cũ (các quốc gia phát triển già nua) và các nước châu Á có công nghiệp phát triển được hưởng lợi nhiều hơn từ dầu giá rẻ hơn so với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, mặc dù cảm thấy tác động tích cực, nhưng với mức độ thấp hơn so với EU, bởi vì họ cũng là nhà sản xuất lớn nhất  dầu mỏ, họ lưu ý.

Bloomberg đã khảo sát 510 khách thuê bao của mình – các nhà đầu tư, các nhà phân tích và thương nhân vào ngày 11-12, với sai số cộng trừ 4,3 phần trăm.

Theo: http://rupor.info/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Nga – mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của thế giới”:

  1. Thế mà cứ tưởng Ukr đang bên bờ vực phá sản, hoá ra kinh tế Ukr nặng ký đến mức đủ gây nguy hiêm cho tài chính thế giới? Chắc nên khiêm tốn một chút thì hơn.

  2. Nguyen Hung Thao thích Ukraine phá sản à?

  3. Vova Bui viết:

    Nguyen Hung Thao hiểu sai vấn đề.

  4. Cụ Lừa viết:

    Cô Thao vẫn chưa sáng mắt sáng lòng à? Cô vẫn còn u mê vại sao cô? Nói ra thiệt là đao lòng nha :))) há há há

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề