Những nước nào phụ thuộc vào nguồn khí của Gazprom?

Nhu cầu đối với khí đốt Nga khá lớn tại Đông Âu, nơi Gazprom là nhà cung cấp độc quyền mặt hàng này để phục vụ xuất khẩu tại Nga.

Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức đưa ra cáo buộc “Gazprom” vi phạm quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu, tạp chí Quartz đưa tin.

Cụ thể, tập đoàn Nga bị cáo buộc trong việc thiết lập chính sách giá cả không công bằng đối với các nước Trung và Đông Âu.

EC đã gửi Gazprom những cáo buộc chính thức, đồng thời đe dọa có thể phạt công ty này tới 10% lợi nhuận do vi phạm các quy định của EU liên quan tới việc thao túng thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu.

Theo thông báo của Gazprom, trong năm 2014, tập đoàn này đạt lợi nhuận 3.990 tỷ ruble (khoảng 74 tỷ USD). Như vậy, số tiền mà Gazprom có thể phải nộp phạt sẽ lên tới 7,4 tỷ USD.

Nhu cầu đối với khí đốt Nga khá lớn tại Đông Âu, nơi Gazprom là nhà cung cấp độc quyền mặt hàng này để phục vụ xuất khẩu tại Nga. Cá biệt, một số quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào Gazprom, theo số liệu của Trung tâm thương mại thế giới.

5

Nhiều quốc gia khác tỏ ra thận trọng hơn, che giấu nguồn nhập khẩu bằng cách gán cho chúng những cái tên mập mờ.

Ví dụ Đức vào Áo ghi nguồn của toàn bộ khí đốt nhập khẩu là từ “Nguồn đặc biệt”. Có một đường ống dẫn khí nối từ Nga tới trực tiếp Đức.

Dưới đây là danh sách khách hàng từ chính trang web của Gazprom.

6

BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề