Câu chuyện huyền thoại về những người lính Ukraine bảo vệ sân bay Donetsk

Một thước phim cảm động và thật hào hùng về những người lính Ukraine bảo vệ sân bay Donetsk, được coi như một  huyền thoại về các chiến binh “Cyborg”. Họ chiến đấu không phải vì mục đích chính trị, không phải quyền lợi tranh đấu của những chính trị gia, những nhà lãnh đạo. Họ chiến đấu vì sự hy sinh, thương vong của đồng đội, họ chiến đấu bảo vệ mảnh đất quê hương của họ. Họ là những đàn ông thực thụ, những người anh hùng, niềm tự hào của đất nước Ukraine. Trong số họ, có những chàng trai còn rất trẻ, tuổi đời mới chỉ ngoài 20, nếu không có chiến tranh họ đang là những sinh viên, bác sỹ, người thợ mỏ… Ở hậu phương họ có những người bạn gái, có gia đình, người thân đang chờ đợi họ.

Hãy nghe những người lính “cyborg” nói về thực tế khốc liệt tại chiến trường này trong một buổi phỏng vấn của kênh truyền hình 1+1: người lính với biệt danh “Boheme” nói cuộc chiến đấu bảo vệ sân bay ở Donetsk chắc chắn đó không phải là cuộc chiến với quân ly khai, mà chính xác là với quân đội tinh nhuệ của Nga. Khu vực sân bay bị nã pháo liên tục, khi một  chiếc xe tăng của địch bị tiêu diệt,  ngay lập tức xuất hiện thêm hai chiếc mới. “bạn nói cái gì? Bọn khủng bố có thể lái được xe tăng ư? để điều khiển hoạt động của chiếc xe tăng hiện đại T72 cần phải đào tạo một ekip tổ lái như thế nào? và pháo binh, súng cối những người vận hành điều khiển tên lửa Grad!…- Họ bắn phá vào chúng tôi liên tục. Những người lính “Cyborg” nói rằng số lượng xe tăng của Nga đã được tập chung rất lớn gần sân bay. “Đó là một thực tế – những chiếc xe tăng của Nga xuất hiện như nấm sau mưa, đầu tiên có một chiếc tấn công, chúng tôi đã tiêu diệt nó, chỉ một hoặc hai ngày sau đã đã có hai xe tăng khác xông vào tấn công sân bay, chúng đã bị tiêu diệt cả hai, và ngày hôm sau đã có ba chiếc mới xuât hiện…đây là một quá trình liên tục” – Người lính với biệt danh “Docent” chia sẻ. Theo họ quân đội và vũ khí của Nga được đưa vào Donetsk bằng các đoàn xe cứu trợ 1,2,3…của Putin. Một người lính nói về bản thân: “Tại nơi đây, đã và đang có những người anh hùng vô danh, tôi cần phải nói rằng, tôi đang ở đây không phải mục đích tôi muốn  làm cho tôi trở thành một anh hùng. Và tôi sẽ không bao giờ coi mình là một “cyborg”, không bao giờ!. Đây không phải là mục đích và sự nghiệp của tôi. Nhưng ở đây đã và đang có những anh hùng vô danh, mà nhiều người trong chúng ta không được biết. Ở đây các trận chiến đấu thường diễn ra từ lúc hoàng hôn đến bình minh. Liên tục những “bầy kiến” và những “con bọ sắt” bò đến tấn công chúng tôi nhưng chúng tôi đủ sức mạnh và nghệ thuật để đối phó được với chúng. Khung cảnh bên trong tòa nhà đổ nát của sân bay giống như cốt truyện của bộ phim “Aliens”. Từ các lỗ thông hơi, quạt gió bất cứ lúc nào có thể bay ra một trái lựu đạn, qua mỗi tia sáng có thể là một mục tiêu của bắn tỉa. Trong bốn tầng của tòa nhà, chúng tôi kiểm soát một nửa, dưới khu vực tầng hầm liên tục có  những “người lạ”, chúng di chuyển liên tục và đặt mìn tại các khu vực cầu thang. Một sự căng thẳng và khốc liệt luôn luôn rình rập chúng tôi, nhưng chúng tôi đã làm quen với nó, làm quen với tất cả mọi thứ.

Bất chấp lệnh ngừng bắn được thực thi từ hôm 5/9, lực lượng ly khai tập chung lực lượng mạnh tấn công hòng giành chiếm được sân bay chiến lược này. Quân đội Ukraine đã rất  kiên cường, cố thủ giữ vững một địa điểm có tầm quan trọng chiến lược đối với họ, họ thường xuyên phải hứng chịu những cuộc tấn công quyết liệt bằng súng cối, xe tăng và đạn pháo từ lực lượng ly khai. Sân bay Donetsk trở thành  một mục tiêu chiến lược đối với cả quân chính phủ và lực lượng ly khai miền Đông. Tổng thống Nga  Putin đã tuyên bố tại một cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai mới đây rằng Ukraine cần phải rời khỏi khu vực sân bay Donetsk phù hợp theo thảo thuận  Minsk, điều này cho thấy địa điểm này là mục tiêu đánh chiếm của Nga và tầm quan trọng chiến lược của nó.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Câu chuyện huyền thoại về những người lính Ukraine bảo vệ sân bay Donetsk”:

  1. Binh Lx viết:

    Clip hay quá ! Những người lính đang bảo vệ sân bay Donetsk – họ thật dũng cảm . Tks Quốc Chiến Lê

  2. Xuki Ho viết:

    Phiến quân gọi điện cho nhau nói “Trong sân bay toàn “Cyborg” thôi. Chẳng nhìn thấy họ nhưng cứ xông vào là bị tiêu diệt” (Cyborg – cách gọi người máy, Cybernetic organic Body) . Từ đó thuật ngữ này trở nên nổi tiếng khi nói về các vệ binh bảo vệ sân bay Donetsk.

  3. Xuki Ho viết:

    Cô gái dẫn chương trình xinh quá làm tớ ko xem được vide!

  4. Các “Cyborg” không chỉ cố thủ trong tòa nhà sân bay mà còn trong khu nhà dân xung quanh khu vực sân bay. Xem video cảnh đấu tăng với quân Nga ở đây http://obozrevatel.com/crime/10235-v-seti-poyavilos-eksklyuzivnoe-video-tankovogo-boya-mezhdu-kiborgami-i-terroristami.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề