Cảnh sát Chicago trong tầm ngắm của Tư pháp Mỹ

Cảnh sát Chicago, thuộc bang Illinois, hiện đang là đối tượng của một cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành, theo tuyên bố ngày 07/12/2015 của Bộ trưởng Loretta Lynch.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Laquan McDonald, một thanh niên da mầu, bị một cảnh sát da trắng bắn chết bằng 16 viên đạn. Vụ việc xảy ra cách đây hơn một năm, nhưng đoạn video ghi lại diễn biến mới chỉ được công bố vào tháng trước và đã làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát.

Thông tin viên RFI Anne-Marie Capomaccio, từ Washington, cho biết thêm chi tiết:

Theo thông báo của bà Loretta Lynch, Bộ Tư pháp đã mở một cuộc điều tra, vì nghi ngờ cảnh sát Chicago đã vi phạm Hiến pháp và các đạo luật liên bang một cách có hệ thống, như sử dụng vũ lực, phân biệt chủng tộc, kỳ thị diện mạo và trong ngành cảnh sát không có cơ chế phạt.

Sau cái chết của người con trai, gia đình nạn nhân McDonald đã được thành phố Chicago bồi thường. Nhưng khoản tiền 5 triệu đô la vẫn không ngăn cản họ tiếp tục nộp đơn kiện. Cha mẹ của cậu thanh niên 17 tuổi muốn đoạn video của cảnh sát phải được công bố rộng rãi. Đoạn băng cho thấy Laquan McDonald ngã xuống lòng đường sau khi bị một cảnh sát bắn một phát súng, tiếp theo là 15 phát khác cũng từ người này.

Ngay sau khi đoạn băng được công bố, rất nhiều cuộc biểu tình dữ dội đã diễn ra và buộc Thị trưởng Chicago phải cách chức người đứng đầu ngành cảnh sát thành phố. Một số nhân chứng khẳng định là nhiều bằng chứng đã bị làm sai lệch với sự đồng ý của cấp trên.

Đám đông người biểu tình đã xuống đường tại Chicago ngày 06/12, để đòi trả lại công lý cho Laquan McDonald. Họ cũng tố cáo nạn phân biệt chủng tộc, tình trạng bạo lực có hệ thống của lực lượng cảnh sát thành phố và quyền bất khả xâm phạm mà những nhân viên này được hưởng.

Giống như trường hợp tại thành phố Ferguson cách đây 18 tháng, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiến hành điều tra và giám hộ một trong những lực lượng cảnh sát quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

RFI tiếng V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề