Cái bẫy đối với Moscow

Xác suất về cuộc Chiến tranh thế giới vẫn tồn tại, mặc dù là nhỏ. Chúng ta có thể nói rằng hiện tại nó chưa được lên kế hoạch, nhưng tất cả đều đang chuẩn bị. Từ tháng Sáu, đã có thông báo rằng các vũ khí hạng nặng của một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ với 5 000 người sẽ được đóng quân ở sườn phía đông của NATO, để trong trường hợp cần thiết có thể điều động quân và phân bổ tại các vị trí xung yếu. Đó là nhận điịnh của phóng viên và chuyên viên phân tích quân sự Nga Pavel Felgenhauer,  viết trên tạp chí “Thời mới “.

Tất nhiên, một lữ đoàn quân là không đủ. Tuy thế, với lực lượng vũ trang này việc diễn tập sẽ được  tiến hành thường xuyên và do đó tại sườn phía đông bao giờ cũng hiện diện  một số lượng đáng kể những người lính Mỹ. Họ sẽ tham gia diễn tập, sau đó họ sẽ được thay thế bởi các nhóm khác. Vũ khí hạng nặng sẽ vẫn được giữ nguyên, chỉ có quân lực là thay đổi.

Đối với việc bảo vệ các nước vùng Baltic,  thì Lữ  đoàn này rất quan trọng vì nó đóng vai trò như  là “lực lượng tripwire”. Tức là kiểu như “dây chốt ” – một sợi dây căng  dài gắn liền với chốt của quả lựu đạn, được kích hoạt sãn và  chỉ chờ nổ  khi nó bị chạm đến. Mục đích của việc phân bổ vũ khí hạng nặng và quân đội ở Latvia là để gửi một thông điệp cho Moscow rằng nếu Moscow có hành động phưu lưu nào đó  ở các nước Baltic, thì  sẽ không chỉ  phải đối mặt với các cơ cấu quốc phòng địa phương, mà  ngay lập tức phải đối mặt với Hoa Kỳ. Lính Mỹ, mặc dù không quá nhiều, sẽ có mặt ở đó, và như vậy có thể bị tổn thất. Và khi đó Hoa Kỳ chắc chắn sẽ phải  tham gia vào cuộc xung đột trực tiếp.

Với cùng mục đích trên ở Armenia đã có một vài lữ đoàn quân đội đồn trú Nga: lực lượng đó  là nhỏ so với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng người Thổ hiểu rằng, trong trường hợp có sự leo thang đụng độ giữa Armenia và Azerbaijan, thì với bất kỳ sự can thiệp nào  của Thổ Nhĩ Kỳ  sẽ trực tiếp va chạm với  quân đội Nga. Điều đó làm tăng ngưỡng của sự chuyển đổi trong cuộc xung đột.Vai trò của lực lượng tripwire là rất cần thiết cho quân đội Mỹ  ở Latvia. Không thể nói rằng các lực lượng này hoàn toàn không đáng kể: Trong trường hợp cần thiết, họ có thể gây thiệt hại lớn, bởi vì ưu thế kỹ thuật quân sự  của quân đội Mỹ vẫn hơn hẳn đối với  Nga. Nhưng mục đích chính, thay vào đó- là chiến lược  quân sự.

Không phải đến tận bây giờ ở Moscow có ai đó đang lên kế hoạch để xâm lược các nước Baltic, nhưng phương Tây tính toán rằng phải sẵn sàng cho các kịch bản có thể. Tại Moscow, tất nhiên, cũng hiểu rằng cuộc xung đột sẽ được phát hành ngay lập tức đến một cấp độ mới. Tôi nghĩ rằng giá mà ở Crimea và Donbass đã có ít nhất một vài đại đội lính Mỹ đồn trú sẵn thì bắt buộc điện Kremlin sẽ phải suy nghĩ ba lần trước khi tiến hành một cuộc đối đầu, vì đó sẽ có nghĩa là một cuộc đối đầu với một cường quốc hạt nhân. Khi nói đến quốc gia phi phi hạt nhân, Moscow sẵn sàng cho phép mình hành động theo những kịch bản như  Gruzia hay Crimean.

NG. H. L. (theo nguồn http://obozrevatel.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Cái bẫy đối với Moscow”:

  1. Nguyễn Hoàng Lân viết:

    Nếu nói đúng hơn, Mỹ đâng đặt bẫy Nga ở các nước BalTích, bởi vì ở đó là Châu Âu và Nato. Với Ukraine thì tình hình khác: Mỹ đẫ hậu thuẫn nước Ukraina lật đổ chính quyền thân Nga, hơn nữa kích thích  Nga xâm lược Crimea và  gây chiến tranh ở Donbass.
    Hóa ra  Nga lại rơi vào cái bẵy của Mỹ là choảng nhau với dân tộc anh em Ukrained để nhận lấy cái kết cục – phơi bày tiềm lực quân sự yếu kém, kinh tế xuống dốc, tài chính eo hẹp, cấm vận, cách ly. nợ nần, cả thế giới đều tảy chay.
    Không ai ngờ hơn một năm trước đây, Nước Nga hùng mạnh, giầu có và oai hùng là thế nay đã trở nên  dúm dó, nhỏ nhen, và càng ngày càng thể hiện là 1 kẻ Găngster quốc tế.

  2. Thai Hoa viết:

    Một bài viết rất hay, nó phản ánh đúng những gì đang diễn ra, Nga cứ nghĩ rằng mình khôn, nhưng thực chất Ngố vẫn là Ngố, mà khi đã là Ngố thì bức bối quá đâm ra làm càn, chỉ thích đánh đấm, trong khi bây giờ đã là thế khỉ 21, không ai còn dùng súng đạn mà chỉ dùng vũ khí mềm mà thôi. Cảm ơn tác giả NgHL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề