Các nhà “sử gia” của Putin viết lại lịch sử để bôi nhọ Ukraine trong chiến tranh

Các nhà sử học Nga đang cố gắng viết lại lịch sử của Thế chiến II để “thuận tiện” cho việc thúc đẩy bộ máy  tuyên truyền của điện  Kremlin trong cuộc xung đột vũ trang chống lại Ukraine.

Về điều này trong  các trang của báo Time, Simon Schuster đã tường thuật từ Moscow, nơi vừa tổ chức  hội nghị quốc tế  tưởng nhớ các nạn nhân trong Thế chiến II do tội ác của Đức Quốc xã gây ra. Hội nghị này được tổ chức hàng năm kể từ năm 2006. Nó đã diễn ra tại Cologne và Berlin, và sau đó tại thủ đô của Belarus và Slovakia.

“Nhưng ở Moscow, một trong những người sáng lập của hội nghị, các nhà sử học Đức Sven Borsche cảm thấy rằng có điều gì đó sai ngay sau khi gặp gỡ với các đồng nghiệp Nga,” – bài báo nói.

“Tất cả mọi thứ về những gì họ muốn nói – chung quy lại là cuộc xung đột ở Ukraine,” – Borsche cho biết.

Schuster viết rằng các đại biểu đến từ phương Tây “Không cần phải dịch cũng hiểu” ẩn ý chính trị mà các nhà sử học Nga đã đầu tư vào nội dung của bài phát biểu của họ.

“Người thuyết trình Nga cho thấy hình ảnh về sự tàn ác của Đức Quốc xã với các đơn vị SS, cùng với hình ảnh từ các khu vực xung đột ở Ukraine và Họ nhấn mạnh rằng giữa các hành động của quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại các lực lượng ly khai và sự tàn bạo của Hitler không có sự khác biệt.” – Bài báo nói.

“Chủ nghĩa phát xít lại ngốc đầu trở lại . Đơn giản bây giờ đó là anh em-người Xla-vơ ở Ukraine,một chính phủ bù nhìn và là dưới chướng của Bộ Ngoại giao Mỹ, họ đã bị tẩy não mà họ thực sự coi mình là chủng tộc siêu đẳng.” – tại hội nghị, nhà sử học  của bảo tàng lịch sử Bryansk Jaroslav Trifankov cho biết.

Nhà báo nhấn mạnh rằng lời nói đó là đặc trưng của Nga trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến giáo dục. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine điện Kremlin gọi Chính phủ mới của Ucraina “chính quyền phát xít.” Mặc dù tổng thống của Ukraine Poroshenko là lực lượng chính trị thân phương Tây tự do đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Moscow thậm chí đã cố gắng để cáo buộc Ukraine “diệt chủng”  dân số nói tiếng Nga ở phía Đông của đất nước.

“.. Chủ nghĩa phát xít một lần nữa đến với chúng tôi từ châu Âu. Mầm mống của chủ nghĩa phát xít thật không may chưa bị diệt hết,thật đáng tiếc là nó xâm nhiễm vào dân tộc anh em của chúng tôi-đó là người Ukraina ” – một nhà sử học Nga khác là  Mikhail Myagkov rao giảng.

Suốt ngày, các rao giảng viên Nga  đã luôn đưa ra các chi tiết để so sánh chế độ Quốc xã của Adolf Hitler và chính phủ tự do ở Ukraine.

“Không ai trong số họ thậm chí không nhớ những gì Kremlin hỗ trợ bọn khủng bố thân Nga ở phía đông của Ukraine”, – các nhà báo cho biết.

Ông nói thêm rằng bài phát biểu của các nhà sử học Nga làm đại biểu từ Cộng hòa Séc và Slovakia rất ngứa ngáy khó chịu.

“Các biểu hiện trên khuôn mặt của họ, đầu tiên thể hiện sốc, và sau đó chán ghét buồn nôn . Ông  Joerg Morro Kalhorst đến từ  Bảo tàng Berlin, người chuyên nghiên cứu về lịch sử của Thế chiến II, bắt đầu bồn chồn lo lắng  ngồi không yên trên ghế của mình,.” – Tác giả mô tả phản ứng của các nhà sử học phương Tây.

“Đúng là ngớ ngẩn, đó là không đúng,” – trong thời gian giải lao Morro cho biết .

Sau cuộc họp, các nhà sử học châu Âu đã từ chối ký vào nghị quyết chung,mà phía Nga đã chuẩn bị sẵn. Trong đó  nói rằng những người tham gia hội thảo “mục tiêu để chống lại những biểu hiện của chủ nghĩa phát xít ở châu Âu ngày hôm nay”, với một chút nhã ý trong những sự kiện ở Ukraine.

“Rõ ràng chúng tôi có quan điểm khác nhau về những gì được gọi là chủ nghĩa phát xít ngày nay cách nhìn của bạn không phải là của tôi vì vậy tôi kêu gọi gạch bỏ phần của nghị quyết ,tôi không muốn ký, và đó cũng là không phải ý kiến của riêng tôi”. Morra cho biết.

Tuy nhiên, các đại biểu Nga và sinh viên đang bị đẩy vào phòng trong vòng 15 phút, và họ đã ký vào phần đầu của văn bản đó.

Người sáng lập của hội nghị nhà sử học Đức Borsche  sau khi hội nghị đã bị sốc. Theo ông, ông không thể nghĩ rằng sự kiện này có thể được sử dụng cho mục đích chính trị.

“Người Nga tự quá thuyết phục về quan điểm của họ, để gây sự chú ý của người khác là điều cực kỳ tồi.” – Ông nói. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã so sánh hành động của quân đội Ukraine với pháo kích của Đức quốc xã ở Leningrad. Đồng thời, điện Kremlin đã tạo ra các chuyên gia tự xưng  từ Đức cho công việc tuyên truyền của mình.

Nguồn : http://news.meta.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề