Pháp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tấn công người Kurd

BBC – Bộ ngoại giao Pháp thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tấn công các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria.

Thông cáo từ bộ này nói họ “lo ngại tình hình hình tiếp tục xấu đi”.

Hôm thứ Bảy, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ném bom vào nhóm dân quân, vì cho rằng nhóm này có liên quan tới Đảng Công nhân Người Kurd (PKK).

Chiến binh của nhóm YPG đóng ở Syria, đã từ chối yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ buộc họ phải rời khu vực chiếm đóng, và nói những người Hồi giáo sẽ trở lại nếu họ rời bỏ nơi này.

Đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một nguy cơ mới trong xung đột phức tạp tại Syria, vốn đã kéo nhiều quốc gia vào cuộc.

Hôm Chủ Nhật, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ không cho phép dân quân người Kurd tiến hành các hành động tấn công”.

Ông Davutoglu nói: “Lực lượng an ninh của chúng tôi đã đáp trả như cần thiết và sẽ tiếp tục làm vậy”.

Syria đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm phạm chủ quyền và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc can thiệp.

Đình chiến

Pháp cũng kêu gọi Syria và đồng minh ngưng ném bom “toàn quốc”.

Pháp nói cần phải ưu tiên thực hiện thỏa ước đã đạt được ở Munich trong tuần này về việc giảm hành động thù địch, và chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Nỗ lực tìm kiếm hòa bình đã nhiều lần thất bại, nhưng hôm thứ Năm 11/2, lãnh đạo các nước đồng ‎ hướng đến điều gọi là ‘chấm dứt thù địch’ tại Syria trong vòng một tuần.

250.000 người dân Syria đã thiệt mạng vì cuộc chiến ở quốc gia này

Hôm Chủ Nhật 14/2, Điện Kremlin cho biết trong một cuộc điện đàm “thẳng thắn và thực tế”, tổng thống Mỹ và Nga đã đồng ý phối hợp chặt chẽ để đạt được thỏa thuận này.

Trong số các mục tiêu bị Thổ Nhĩ Kỳ dội bom có căn cứ không quân Menagh. Nhóm YPG đã chiếm mục tiêu này hôm thứ Năm 11/2 từ tay phiến quân Hồi giáo Syria. YPG chiếm hầu hết vùng biên giới phía bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãy thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency nói quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các chiến binh người Kurd ở Syria hôm Chủ Nhật 14/2, sau khi họ bị tấn công.

Ankara cho rằng nhóm này có liên hệ với du kích quân người Kurd từ đảng PKK. Đảng này đã chống lại lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hàng thập kỷ qua.

‘Phản công’

Trong một diễn biến khác, Ả Rập Saudi xác nhận phi cơ của mình đã sẵn sàng tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các phi cơ này tham gia vào các đợt phản công chống tổ chức IS.

Thành phố Aleppo đổ nát sau các đợt không kích

Động thái này xảy ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi sẽ cùng thực hiện một chiến dịch trên bộ chống IS.

Với thỏa thuận đình chiến, các hoạt động cứu trợ khẩn cấp sẽ cố gắng nhanh chóng đến các khu vực xa xôi và đang bị bao vây ở Syria.

Tuy nhiên, cả chính phủ Syria lẫn các nhóm phiến quân đều không tham gia vào thỏa ước này, và cả hai đều tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Hôm thứ Sáu 12/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói ông dự định sẽ chiếm lại “cả nước” từ tay phiến quân. Thông cáo này bị phía Hoa Kỳ gọi là “hoang tưởng”.

Cuộc chiến Syria đã khiến 250.000 người thiệt mạng và 11 triệu người mất nhà cửa.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề