Các binh sĩ được ăn cháo với cát và đồ hộp bị hỏng

Các binh sĩ từ vùng ATO và các doanh trại quân đội phàn nàn rằng trong tất cả các gói đồ ăn cho lính đạt tiêu chuẩn mỗi sữa hộp.

Người ta cho các binh sĩ Ukraine ăn thức ăn đã hỏng không còn đủ tiêu chuẩn để ăn – trong thức ăn đôi khi có cả các con bọ và giun. Các binh sĩ và các tình nguyện viên đã kể như vậy cho báo Korrespondent.

Tình huống như vậy quan sát được ở các doanh trại quân đội và ở vùng ATO. Theo lời các binh sĩ, đồ hộp đã quá hạn sử dụng và cháo thì có cả cát.

“Ngay trong tháng đầu tiên bị gọi đi lính, đồ ăn đã không tốt – một lần ở bãi tập người ta mang đến cháo có cả cát. Chúng tôi lúc đó tất cả đều bị sốc – kể cho báo Korrespondent binh sĩ đến từ Kramenchuk hiện đang chữa trị ở bênh viện. – Còn khi đã đi đánh nhau thì đồ ăn của chúng tôi chỉ còn là sữa hộp và đồ hộp. Trong đó đồ ăn duy nhất không gây nguy hiểm đó là sữa hộp”

Binh sĩ này cũng nói ở vùng chiến sự binh lính không có cả thức ăn lẫn nước uống bởi vì các sĩ quan tướng tá sợ không dám đi đến đó.

 “Trước khi bị thương tôi đã ở sân bay Donesk và người ta mang đồ ăn đến cho chúng tôi 1 lần trong 2 tuần bởi vì bắn nhau thường xuyên. Chẳng có bất cứ tiếp viện hay hỗ trợ nào.” – Binh sĩ kể.

Theo lời những người tình nguyện thì  đồ ăn hỏng đến mức mà những binh sĩ đã từ chối chúng.

“Ở mặt trận người ta kể nhiều câu chuyện về những thực phẩm mà BQP gửi đến – cá Kilki hỏng, lúa mạch với các con bọ và đồ hộp để nấu súp củ cải đỏ với giun – người tình nguyện từ tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ số 11 Kievskaya Rus Irina Polin kể – Sau đó họ còn cười là vứt đi thật phí. Có thể bắt giun để câu cá”

Theo lời nhà hoạt động, phần lớn thực phẩm để cung cấp cho các doanh trại được thu thập ở các làng và được chuyển đến như sự trợ giúp từ tỉnh Kiev.

Trường hợp tương tự với chất lượng thực phẩm ở doanh trại của lữ đoàn dù độc lập 95 đến từ Zitomir. Cụ thể trong nhà ăn của tiểu đoàn dù 90 các binh sĩ trong vòng 2 tuần được nuôi cháo kiều mạch với cá luộc đóng hộp. Đầu bếp đã cố gắng “tăng” chất lượng bữa ăn cho các binh sĩ bằng cách thêm hành.

“Vì sự ngạc nhiên bởi “vẻ đẹp” của bữa ăn mà chúng tôi suýt nôn – nhà hoạt động, đạo diễn của dự án tình nguyện “Vavilon 13″ Lora Archiugina kể cho báo Korrespondent. – Tại sao binh sĩ không cho ăn các thức ăn chất lượng và đa dạng? Các binh sĩ bức xúc vì không thể ăn được ở nhà ăn và cố gắng tự nấu khoai tây ở thực địa. Họ nấu hay rán chúng ngay cạnh các lều trại”.

Vì những thông báo về những bữa ăn không chất lượng ở tiểu đoàn mà người ta gửi thanh tra đến từ trung tâm cung cấp thực phẩm của quân đội Ukraine.

“Muộn hơn một chút thì đoàn thanh tra báo cáo rằng trong bữa tối của tiểu đoàn có đồ hộp từ cá Thu ngâm dầu chứ không phải luộc” – Archiugina viết trên trang FB của mình.

Ngoài ra trong tháng 9 ở lứ đoàn tăng Krivorog đã xảy ra sự việc: những binh sĩ nghĩa vụ được ăn trưa bằng cháo kiều mạch với giun. Trang 0564.ua đã thông báo việc này. Sau đó quân đội đã yêu cầu không được tiết lộ sự việc.

Như báo Korrespondent đã thông báo về việc các binh sĩ ở Donbass không đủ thực phẩm từ đầu tháng 6. Trước đó Thiếu tướng quân đội Ukraine ông Rozmaznin đã thông báo rằng vấn đề thực phẩm cho các binh sĩ đã được giải quyết.

Kênh Truyền hình quân đội Ukraine cũng đã quay phóng sự về bữa ăn của lính: trong đó món thứ nhất – súp với đậu, súp chua và súp củ cải đỏ, còn món thứ 2 bao gồm cơm, thịt hầm, cháo lúa mạch hoặc kiều mạch.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “Các binh sĩ được ăn cháo với cát và đồ hộp bị hỏng”:

 1. Ba Long viết:

  Bôzemoi! Thời nào đây trời ???

 2. Thai Nguyen Che viết:

  Muốn tiến lên tự do dân chủ mà khổ một tý đã sao @@@

 3. Tam Hang Le viết:

  Lính thời chiến là khổ, nhưng nghe thật trái ngược với những tuyên bố: đấu tranh, chiến đấu, bảo vệ, an ninh, hòa bình… của chính quyền. Có sự quan tâm đến an ninh đất nược thật hay không?

 4. Anh Già viết:

  Chiến tranh là vậy, họ phải lên tiếng để chính phủ còn biết. Tình trạng tham nhũng của chính quyền cũ chưa thay đổi nên các tướng lĩnh về hậu cần và Bộ tổng tham mưu phải ra đi để những người giỏi có kinh nghiệm trong chiến trường đảm nhiệm. Những người đi bộ đội chống Mỹ, sang làm lính tình nguyện như các anh của tôi khi hết chiến tranh với những cơn sốt rét triền miên, ghẻ lở đầy mình, công ăn việc làm không có di chứng để lại là dấu hiệu tâm thần phân liệt. Đấy là chiến tranh luôn bất công và nghiệt ngã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề