Bánh đập hến trộn Hội An

Du khách đã đến Hội An thì không thể bỏ qua món ăn dân dã của người dân phố cổ, đó là bánh đập và hến trộn Cẩm Nam. Là một cù lao xanh nằm giữa dòng sông mẹ Thu Bồn và dòng Hoài Giang thơ mộng, Cẩm Nam được thiên nhiên ưu đãi, với đất đai trù phú bởi phù sa sông Thu Bồn bồi đắp và cũng là dòng chảy của sông ra biển Cửa Đại, chính vì thế những sản vật của địa phương cũng mang đậm hương vị đặc trưng của nó.

10606434_370292233143236_1319166013686752412_n

Bánh đập Cẩm Nam là sự kết hợp hài hòa giữa sản phẩm làm ra từ gạo, kết hợp với vị mặn mòi của biển cả. Với một cái bánh tráng ( ướt ) mỏng dính được kẹp giữa hai miếng bánh tráng ( bánh đa ) mỏng đã được nướng phồng rộp, khi ăn dùng tay đập dập bánh sau đó chấm vào chén mắn nêm ( làm từ mắm cá cơm của biển Cửa Đại ) được rắc thêm hành phi, ớt..Khi ăn cái cảm giác vị thơm ngọt của bánh, cái mặn của mắn cùng với âm thanh của tiếng bánh tráng vỡ vụn, đấy chính là điều hấp dẫn của món ăn này, và cũng chính là thương hiệu của món bánh đập. Cách đây mấy năm trong chương trình Chiếc nón kỳ diệu có câu đố về món ăn này, người chơi không trả lời được và ngay cả người Hội An cũng không trả lời đúng. Lý do đơn giản vì đấy là đáp án sai : ” Bánh đập dập “. Không hiểu nhà đài lấy thông tin này từ đâu ra, người địa phương có bao giờ gọi như thế đâu!

Hến trộn, đây là những con hến mà người dân Cẩm Nam cào lên dưới dòng sông Thu Bồn và sông Hoài. Một loại hến nước lợ nhỏ xíu, sau khi luộc chín, trộn với hành, rau thơm Trà Quế, đậu phộng rang, và những lát ớt đỏ.Bẻ những miếng bánh tráng đầy mè đã được nướng vàng, xúc với hến trộn và thưởng thức. Vị mặn, béo, ngọt của loại thủy sản nước lợ ngon không lẫn vào đâu được.
Ngồi trong những quán ven sông vừa thưởng thức món ăn, du khách vừa có thể ngắm khung cảnh làng quê ven sông hiền hòa, thơ mộng, với bến nước, con đò, cây cầu tre vắt vẻo trên sông.Phong cảnh và ẩm thực tạo ra một sự hấp dẫn không thể nào quên cho chuyến du lịch của mọi du khách.

Thang Le


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Có 2 phản hồi cho bài viết “Bánh đập hến trộn Hội An”:

  1. Cam on tac gia, co dip ve Hoi An nhat dinh e se thuong thuc

  2. Anh Già viết:

    Mặc dù anh không thấy được nhưng em vẫn cám ơn anh Thang Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề