‘Bộ tứ Norman’ tới Berlin bàn về khủng hoảng Ukraine

Cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng Ngoại giao thuộc nhóm “bộ tứ Norman”, bao gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/3 tới tại thủ đô Berlin, Đức.

Theo hãng Tass của Nga, trước khi thống nhất về một cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng Ngoại giao của nhóm “bộ tứ Norman”, tối ngày 2/3, lãnh đạo các quốc gia Đức, Pháp, Ukraine và Nga đã có cuộc điện đàm về cuộc khủng hoảng phía Đông Ukraine.

Theo đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghi nhận tiến bộ của các bên xung đột trong việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mời đại diện của “bộ tứ Norman” tới Berlin tham gia cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng Ngoại giao nhằm giải quyết tình hình ở phía Đông Ukraine.

Theo phát ngôn viên của Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert, tại cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine và Nga cũng nhất trí rằng, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nên đóng một vai trò lớn hơn trong việc giám sát lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự Ukraine.

Cùng ngày, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko xác nhận, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, Pháp, Đức, Nga sẽ có cuộc hội đàm vào thứ Sáu để thảo luận về giải pháp hòa bình ở Ukraine.

Hùng Thái (theo Tass, Tiền Phong)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề