Người Việt ở Biển Chết: Không phải cứ xuống nước là nổi

Nằm giữa 3 khu vực Bờ Tây, Israel và Jordan, Biển Chết được xem là nơi có độ mặn cao nhất thế giới. Nơi đây hầu như không có bất kỳ thủy sinh vật nào tồn tại.

Khi đi du lịch đến Israel, tôi có kế hoạch dành hẳn một thời gian để thư giãn ở Biển Chết. Một du khách như tôi cần thực hiện sớm điều này, vì đúng theo nghĩa đen, Biển Chết sẽ dần mất đi vì khí hậu nóng ở sa mạc làm nước bốc hơi nhanh so với lượng nước được cung cấp từ sông Jordan. Thật ra, Biển Chết là một hồ nước có diện tích hơn 1.000 km2 và ở dưới mực nước biển 417 m.

Tôi tham quan Biển Chết từ khu vực pháo đài cổ Masada ở Israel. Ngành du lịch nơi đây phát triển với hàng loạt các khu resort cao cấp được xây dựng sang trọng xung quanh khu vực này. Các bãi tắm được đầu tư và xây dựng một cách bài bản, tạo cảm giác thoải mái và tiện nghi.

Chúng tôi được bác lái xe giới thiệu đến tham quan nơi sản xuất, trưng bày và bán một số sản phẩm từ thương hiệu hóa mỹ phẩm AHAVA được sử dụng các thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người từ Biển Chết. Đến đây, chúng tôi được nhân viên giới thiệu nước biển chứa khoảng 21 khoáng chất, bao gồm magiê, canxi, brôm và kali. 12 trong số các khoáng chất này không tìm thấy trong các biển hay đại dương khác, một số trong chúng được ghi nhận là có ảnh hưởng tới cảm giác thư giãn, bổ dưỡng da, hoạt động của hệ tuần hoàn và làm giảm nhẹ bệnh thấp khớp. Người Israel đã biết tận dụng những khoáng chất từ Biển Chết để tạo ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hết sự độc đáo và nổi tiếng.

Tôi đến khu vực bãi biển thuộc sự quản lý của AHAVA, cảm thấy thật thú vị khi được các nhân viên ở đây hướng dẫn cách tắm biển, cũng như một số thông tin mà được bác lái xe đã dặn, như chỉ cần tắm khoảng 15-20 phút, không nên bơi vì cơ chế tự nổi bạn sẽ rất khó thực hiện điều đó, hay đừng để nước bắn vào mắt, miệng, hoặc đại loại là đừng dạy dột mà nếm thử nước Biển Chết…

Một điều thú vị mà tôi chờ đợi là được tắm để tự mình trải nghiệm. Tôi có thể tự nổi dễ dàng trên mặt biển vì nồng độ muối rất cao, dao động từ 30-40 %. Nhưng nổi trên biển không hề dễ dàng chút nào nếu bạn không theo sự chỉ dẫn của nhân viên. Họ luôn nhắc tôi rằng muốn giữ thăng bằng tốt, phải đi bộ từ từ xuống biển, khi nước đến thắt lưng phải từ từ ngồi xổm xuống và nhấc dần 2 chân lên khỏi mặt nước. Khi đã giữ thăng bằng tốt, bạn hãy bắt đầu thay đổi dần tư thế để có thể lưu lại được những hình ảnh thật sự ngộ nghĩnh.

Tôi cũng làm theo từng bước đó, nhưng vì quá tò mò khám phá mà có đôi lần không giữ thăng bằng trên mặt nước, cơ thể cứ xoay vòng giống thư những thanh gỗ nổi mà không có vật gì cố định lại.

Sau 10 phút, chúng tôi lên bờ và thấy những thùng bùn khoáng đen được chuẩn bị sẵn ở bãi biển. Tôi thoa bùn khắp người như từng làm ở Nha Trang, phơi nắng và tắm lại bằng nước Biển Chết – liệu pháp điều trị sức khỏe và mang lại vẻ đẹp lý tưởng như lời của cô nhân viên ở công ty hóa mỹ phẩm thuyết minh vậy. Dòng nước mát lạnh từ biển đã mang lại cho tôi cảm giác thư thái nơi khí hậu Trung Đông khá nóng và khô này.

Du khách thư giãn ở Biển Chết, nơi được hình thành cách đây 3 triệu năm.

Du khách thư giãn ở Biển Chết, nơi được hình thành cách đây 3 triệu năm.

Những mỹ phẩm được chế từ bùn, muối và các khoáng chất từ Biển Chết được cho là những sản phẩm độc đáo, có nhiều công hiệu và lý thú.

Những mỹ phẩm được chế từ bùn, muối và các khoáng chất từ Biển Chết được cho là những sản phẩm độc đáo, có nhiều công hiệu và lý thú.

Những mỹ phẩm được chế từ bùn, muối và các khoáng chất từ Biển Chết được cho là những sản phẩm độc đáo, có nhiều công hiệu và lý thú.
Biển Chết luôn là một điểm đến đặc biệt đối với du khách nước ngoài. Đây là một trong những nơi phát triển du lịch từ rất sớm và thu hút khách từ vùng Địa Trung Hải hàng nghìn năm qua. Nơi đây từng là nơi ẩn náu của vua David, và được xem là nơi nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới của vua Herod Đại Đế từ năm 37 đến năm thứ 4 TCN. Chính vì thế chính phủ Israel cũng đưa ra một số giải giáp để cứu Biển Chết cũng như ngành công nghiệp sản xuất muối từ những nhà máy quanh khu vực bờ biển mà hàng năm mang lại hàng triệu đô la về giá trị xuất khẩu cho Israel.

Dự án dẫn nước từ Địa Trung Hải vào được coi như là một lối thoát cho sự mất dần của Biển Chết. Tuy nhiên, số vốn đầu tư rất lớn được xem là những cản trở nhất định cho dự án này trong tương lai gần. Vì thế, được thư giãn nơi đây, tận hưởng thiên nhiên bao la, kỳ lạ là một khoảnh khắc đáng nhớ và may mắn trong hành trình. Với riêng tôi, tắm ở Biển Chết thật ra là một sự trải nghiệm hơn là sự thưởng thức đúng nghĩa.

Lan Hương (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề