Báo cáo: Những khuôn mặt quen thuộc của Quân đội Nga tại Syria

Theo báo cáo: Một số binh sĩ Nga đã được gửi đến Syria, họ từ các lữ đoàn đã giúp sáp nhập Crimea, theo một cuộc điều tra kéo dài do Ruslan Leviev, một chuyên gia của mạng truyền thông xã hội và truyền thông kỹ thuận số cho biết.

Điện Kremlin đã từ chối bình luận, nhưng nếu đúng là sự thật, “việc triển khai một đơn vị tinh nhuệ từ Crimea (sự kiện này khai mào bế tắc giữa Nga Nga với phương Tây) là một sự lựa chọn hấp dẫn”, Michael Weiss viết trên The Daily Beast.

“Moscow đã tập trung nguồn lực quân sự lớn di chuyển quân vào Crimea và miền đông Ukraina trong năm qua. Thậm chí họ còn di chuyển sang một số khu vực khác kích động xung đột, đặc biệt bên ngoài châu Âu. Những sự việc này đã dẫn đến việc cô lập và trừng phạt Nga ép Kremlin phải thỏa hiệp.”

“Chính xác là Nga đã nhanh chóng xuất hiện và sẵn sàng tiến hành nhiều cuộc chiến tranh ngay lập tức,” ông nói thêm.

Nga ban đầu tuyên bố họ chỉ triển khai “các chuyên gia quân sự” cho Syria để giúp lực lượng chính phủ học cách sử dụng trang thiết bị quân sự của Nga.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Reuters đã xác nhận rằng người Nga đang tham gia chiến đấu trong lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad và xây dựng những căn cứ quân sự của họ ở các tỉnh ven biển phía tây Latakia.

Boris Zilberman, một chuyên gia về Trung Đông và Nga của tổ chức về Bảo vệ nền dân chủ, được gửi bằng email cho tờ Business Insider ông cho biết hành động này có ý nghĩa về hậu cần, Nga sẽ triển khai một lữ đoàn từ Crimea đến Syria, vì phía đông Địa Trung Hải là nhiệm vụ và trách nhiệm của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol

“Quả thực không hợp lý chút nào nếu triển khai những người lính ở những lữ đoàn khác, chẳng hạn như từ Kamchatka (vùng Viễn Đông),” Zilberman nói.”Ngoài ra nhìn cách họ thôn tính Crimea, có thể tinh thần sẵn sàng chiến đấu của họ hơn hẳn những người khác.”

Theo báo cáo từ Group The Soufan khẳng định sự xâm nhập mới nhất của Putin vào Syria ủng hộ cho ông Bashar Assad là sự cố ý và nó phù hợp với lợi ích của Nga.

Cùng với việc Nga đã cung cấp viện trợ quân sự cho Syria trong nhiều thập kỷ, sự gia tăng hỗ trợ rõ ràng trong thời gian gần đây và những tác động trong tương lai quyết tâm của Nga là không để mất ảnh hưởng tại Syria thông qua chế độ Assad, khi không có nơi nào có thể thay thế căn cứ quân sự của Nga tại đây.

Theo báo cáo của Radio Free Europe / Radio Liberty năm 2012 “lợi ích chiến lược và địa chính trị lớn nhất của Nga ở Syria là việc sử dụng cảng nước sâu tại Tartus nó cũng là điểm tiếp nhận vũ khí Nga xuất khẩu sang Syria.” Nó cũng cho phép Hải quân Nga mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Địa Trung Hải về phía đông. Nếu chế độ Assad bị lật đổ  nước Nga có thể sẽ bị tước quyền lợi về cơ sở hạ tầng tại đây.

Tầm quan trọng chiến lược của cảng nước ấm – căn cứ hải quân tại Sevastopol, Ukraina căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga – là một trong những yếu tố khiến Nga sáp nhập Crimea.

“Những hoạt động từ căn cứ Hạm đội Biển Đen Nga Sevastopol sẽ đảm bảo khả năng triển khai sức mạnh trong và xung quanh Biển Đen, trong khi nó cũng có chức năng như  một biểu tượng của quyền lực Nga,” Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ghi nhận năm ngoái.

Trong suốt cuộc nội chiến hơn 4 năm, Nga đã cung cấp cho chế độ Assad – bao gồm súng, lựu đạn, tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến, tên lửa phòng không tầm xa, cố vấn quân sự, hành lang ngoại giao và lượng tài chính rất lớn.

Hiện Nga tiến xa hơn để đảm bảo sự sống còn của chế độ Assad: Máy bay không người lái và máy bay chiến đấu được nâng cấp không kích phiến quân ở phía bắc đất nước mà ông Assad cho rằng tất cả các phiến quân là “khủng bố” hoặc “cực đoan” – người điều khiển xe bọc thép, hậu cần và binh sĩ Nga đã tham gia chiến đấu.

Nga cũng đã thành lập một tòa tháp không lưu kiểm soát và cung cấp nhà ở cho khoảng 1.000 nhân viên tại Latakia ở phía tây Syria. Theo báo cáo từ Reuters hai tàu đổ bộ xe tăng cùng máy bay bổ sung đã có mặt tại đây.

“Putin đang có biện pháp giúp Assad chống đỡ và tại cùng một thời điểm cho thấy ông sẵn sàng đi xa hơn so với Mỹ và liên minh để đạt được mục tiêu đề ra trong khu vực ảnh hưởng của mình,” Zilberman cho biết.

Ông Assad trong nhiều năm  đã lập luận rằng ông đang chiến đấu chống khủng bố  trong khi đó  trên thực tế Mỹ và những người khác lại cáo buộc ông tạo điều kiện cho sự phát triển của ISIS.

Thông qua câu chuyện của Assad, Nga tuyên bố đã liên kết chính họ với chế độ với tên gọi “cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.”

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ không tin vào điều này.

“Nga không phải là một thành viên của liên minh chống lại Isil và như chúng tôi đã nói tiếp tục hỗ trợ cho chế độ Assad đã thực sự thúc đẩy sự phát triển của Isil bên trong Syria và làm cho tình hình càng tồi tệ hơn,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby nói khi sử dụng chữ viết tắt của nhà nước Hồi giáo (aka ISIS hoặc Daesh). “Nếu họ muốn là một bên hữu ích để chống lại Isil, cách tốt nhất để hành động là ngăn chặn hỗ trợ vũ trang và hỗ trợ Bashar al-Assad.”

Giáo sư Đại học New York Mark Galeotti, một chuyên gia trong các vấn đề toàn cầu và nghiên cứu về Nga – Slav, nói rằng Putin có thể tăng cường quân sự để gây áp lực với Hoa Kỳ nhằm tham gia liên minh chống ISIS trước chuyến viếng thăm đến NYC và Liên hiệp quốc vào cuối tháng này.”

Là chuyên gia về địa chính trị ông Ian Bremmer chủ tịch Eurasia Group “Assad đã mất lãnh thổ đáng kể trong những tháng qua và ông Putin không thể chịu đựng được bản thân ông ta bị lật đổ.”

Bài viết của tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề