Bằng chứng xe tăng tại Donetsk, Đông Ukraine đến từ Nga

Trang phân tích truyền thông xã hội Conflict Reporter của Đức vừa đăng tải những bức ảnh chứng minh, xe tăng ở khu vực chiến sự nóng bỏng Donetsk, Đông Ukraine đến từ Nga trong bối cảnh Kiev và OSCE liên tục tuyên bố phát hiện các đoàn xe quân sự “bí ẩn” trong khu vực này.

Cụ thể, Conflict Reporter đăng tải lên trang Twitter 4 bức ảnh, trong đó 2 bức chụp một chiếc xe tăng mang số hiệu H2200 trên toa chở hàng trên đường ray ở khu vực Rostov của Nga. 2 bức ảnh còn lại chụp một chiếc xe tăng có số hiệu và vẻ ngoài giống hệt bị phát hiện tại khu vực Donetsk, Đông Ukraine vào tháng 10 và ngày 10.11.

Hãng thông tấn của Ukraine, UNIAN nhận định, hiện tại họ chưa có phương tiện và thông tin để xác minh thời gian cũng như địa điểm chụp các bức ảnh trên nhằm làm rõ tính xác thực của các bức ảnh.

Dù vậy, UNIAN cho rằng, những bức ảnh nói trên đã củng cố thêm bằng chứng cho cáo buộc, Nga đang tiếp tục tiếp viện các trang thiết bị quân sự hạng nặng cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk ngày 5.9 như chính quyền Kiev nhiều lần lên tiếng tố cáo trước đó.

Các bức ảnh do  Conflict Reporter đăng tải chứng minh xe tăng ở Donetsk đến từ Nga.

Các bức ảnh do Conflict Reporter đăng tải chứng minh xe tăng ở Donetsk đến từ Nga.

Trong khi đó, nhiều nhà báo đang tác nghiệp tại khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine cũng công bố các bức ảnh kèm tuyên bố, họ chứng kiến một số lượng lớn các xe quân sự tại Donetsk trong những ngày gần đây.

Nhà báo của Vice News, Simon Ostrovsky ngày 10.11 tuyên bố phát hiện 5 xe tăng di chuyển qua thị trấn Shakhtarsk của Donetsk từ phía tây. Những chiếc xe tăng được hộ tống bởi hai xe bọc thép treo cờ Nga, tờ Ukrainska Pravda của Ukraine đưa tin.

Trong khi đó, phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine ngày 8.11 và 10.11 cũng công bố phát hiện các đoàn xe ‘bí ẩn”, không gắn phù hiệu chở đầy vũ khí hạng nặng ở vùng ngoại ô phía Đông Donetsk.

Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) khẳng định, đoàn xe bị phạt hiện những ngày gần đây là của lực lượng ly khai địa phương và đang được điều động để tiếp viện cho các đơn vị chiến đấu ngoài chiến tuyến.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề