Mỹ không kích xe chở dầu của ISIS tại Syria

ISTANBUL (nytimes) – Nhằm gia tăng áp lực lên Nhà nước Hồi giáo, chiến đấu cơ Hoa Kỳ lần đầu tiên tấn công hàng trăm xe tải chở dầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan. Các xe tải này được sử dụng để chở lậu dầu thô sản xuất tại Syria. Nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết.

Theo đánh giá ban đầu cuộc tấn công đã phá hủy 116 xe tải gần khu vực Deir al-Zour phía đông Syria nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc không kích do 4 máy bay A-10 và hai máy bay trực thăng vũ trang AC-130 có căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Các cuộc tấn công được lên kế hoạch tỉ mỉ trước cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại Paris hôm thứ Sáu. Đây là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo. Buôn lậu dầu mỏ tạo ra một phần doanh thu của ISIS hay ISIL để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự và chi phí cho vùng lãnh thổ do họ kiểm soát. Các quan chức Mỹ từ lâu đã nản lòng bởi khả năng kiếm tiền của ISIS  khi mỗi tháng họ tạo ra hàng chục triệu đô la bằng xuất khẩu dầu mỏ.

Để phá vỡ và ngăn chặn nguồn thu này quan chức Mỹ cho hay vào tuần trước Hoa Kỳ đã tăng cường các cuộc không kích nhắm vào cơ sở hạ tầng sản xuất dầu của ISIS tại Syria.

Trước đó Hoa Kỳ đã phải kiềm chế tấn công vào khoảng 1000 xe tải chở dầu vì lo ngại sẽ gây thương vong cho dân thường. Kết quả là hệ thống phân phối xuất khẩu dầu của Nhà nước Hồi giáo vẫn còn nguyên si.

Chiến dịch mới với tên gọi Tidal Wave II (Sóng thủy triều II) và được Trung tướng Sean B. MacFarland chỉ huy liên minh tại Iraq và Syria chống IS soạn thảo. Tên gọi này được đặt theo tên của chiến dịch chống phát xít Đức trong chiến tranh thế giới II để xóa sổ ngành công nghiệp dầu mỏ của Romania.

Để giảm nguy cơ gây hại cho thường dân, hai máy bay chiến đấu F-15 trước cuộc không kích một giờ đã rải truyền đơn cảnh báo các lái xe phải rời khỏi xe sau đó các cuộc không kích được tiến hành để củng cố thông điệp.

Theo nguồn tin cho biết các xe tải chở dầu của IS tại khu vực của Syria được các vệ tinh do thám giám sát chặt chẽ và có khoảng 1000 xe tải thường xếp hàng để nhận bơm dầu bất hợp pháp.

 

Tuy nhiên hôm nay trong khu vực này chỉ có 295 xe tải và gần một nửa số đó đã bị phá hủy. Máy bay A-10 thả hai quả bom công dụng chung 500 pound và bắn phá bằng súng Gatling 30 mm. AC-130 tấn công bằng súng Gatling 30 mm và pháo 105 mm.

Các phi công đã nhìn thấy một số lái xe chạy đến một cái lều gần đó và không tấn công họ, không có báo cáo về thương vong nhân sự, theo một quan chức Mỹ cho biết.

Đại tá Steven H. Warren phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Baghdad đã xác nhận rằng A-10 và AC-130 là hai loại máy bay được sử dụng trong cuộc tấn công phá hủy 116 xe tải chở dầu.

“Cuộc không kích là một phần của chiến dịch Sóng thủy triều II. Chiến dịch này để tấn công vào hệ thống phân phối trong hoạt động buôn lậu dầu của Isil và làm suy giảm khả năng tài trợ cho các hoạt động quân sự của họ”, đại tá Warren nói.

Các cuộc tấn công diễn ra sau vài ngày khi chiến binh người Kurd và Yazidi, được các cuộc không kích của Mỹ hỗ trợ đã cắt đứt đường quốc lộ 47 quan trọng. Tuyến đường này đã được ISIS sử dụng để vận chuyển vật tư, chiến binh giữa Syria và thành phố lớn thứ hai Mosul của Iraq. Hồi năm ngoái chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã đánh chiếm thành phố này.

Vào thứ năm tuần trước đường quốc lộ đã bị cắt đứt để phục vụ chiến dịch, ngay ngày hôm sau chiến binh Yazidi đã tái chiếm thành phố Sinjar – Iraq.

Cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào các xe tải chở dầu  tiếp nối một cuộc tấn công của không quân Pháp. Vào hôm qua Pháp đã tấn công hai mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa, Syria, theo xác nhận của quan chức của liên minh đó là một tòa nhà trụ sở chính và một trại huấn luyện.

Máy bay Pháp đã thả hơn 20 quả bom trong cuộc tấn công, một quan chức liên minh cho biết. Chưa xác định được mức độ thiệt hại của cuộc tấn công và không có vụ nổ thứ cấp nào được quan sát.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 6 phản hồi cho bài viết “Mỹ không kích xe chở dầu của ISIS tại Syria”:

 1. Levan Do viết:

  Sau hơn 1 năm không kích is giờ mới thấy Mĩ không kích đoàn xe chở dầu. Ngày xưa bọn is hiên ngang chở dầu thành đoàn dài mà chẳng làm sao cả, chắc tại kho đó vệ tinh Mĩ ko phát hiện ra?

 2. Trước đây anh Pu không đồng ý. Nay anh Pu đã khảng khái tiên bố, chính IS là thủ phạm làm nổ máy bay Nga thì Mỹ mới dám đánh.
  Các chú dốt không hiểu gì về điện mà đã nói vống lên chuột với chả mèo.

 3. Hoang Xuan Hung viết:

  Hàng trăm xe chở dầu chứ có phải con kiến đâu mà kg phát hiện ra ? Phải hiểu có uẩn khúc gì đây . Mỹ có thực lòng diệt IS hay không hay vì lợi ích địa chính trị của mình dung túng chúng .

 4. Chú Hung chỉ có thể hiểu được vụ này nếu chú có thể lý giải được tại sao Mỹ, tiếng là ghét CS như mẻ nhưng vẫn bán vũ khí sát thương cho chính quyền VN và ngược lại hehe tại sao chính quyền VN vẫn chửi Mỹ như hát hay là kẻ buôn bán vũ khí cho khủng bố mà vẫn xun xoe đi nịnh để tìm vũ khí mua về.
  Hiểu được thì chú đã không xắc mắc và nói dại, nếu an ninh nó mà nâng quan điểm thì chú sẽ trở thành phản động vì chú đang chống lại đường lối của đảng và nhà nước nhá nhá.
  Nay tôi có tài liệu tuyên huấn cho chú để làm vũ khí chống lại tự diễn biến này.
  http://www.reds.vn/index.php/chinh-tri/dia-chinh-tri/8395-nuoc-my-nha-tai-tro-lon-nhat-cho-khung-bo-quoc-te2

 5. Nguyen Van Anh viết:

  https://www.youtube.com/watch?v=hXvrfmzH05M . Cuộc không kích của Mỹ vào 116 xe chở dầu 3 hôm trước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề