Bài chỉ trích Poroshenko của ca sỹ nổi tiếng ngay trong lúc nhận Huân chương Tự do

Trưởng ban nhạc “Okean Elzy”, ca sĩ nổi tiếng Ukraina Svyatoslav Vakarchuk trong lúc nhận Huân chương Tự do đã có bài phát biểu chỉ trích Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko, báo TSN.ua đưa tin cho biết.

Toàn văn bài phát biểu xuất hiện trong blog của ca sĩ trên trang web của báo Thời mới.

Chúng tôi cung cấp nguyên xi bài phát biểu:

“Thưa ngài Tổng thống!

Cảm ơn ngài vì giải thưởng cao quý này. Tôi rất vinh dự được nhận Huân chương của đất nước, đất nước mà tôi đã xem, đang xem, và sẽ xem là thân yêu nhất của mình trên thế giới. Vâng, giải thưởng – thật là tuyệt vời. Nhưng, rất tiếc, bằng các giải thưởng không thôi thì sẽ không giải quyết được những nhiệm vụ ở phía trước của chúng ta.

Đến ngày 28 tháng một, chúng ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm của Trận Kruty. Những điểm tương đồng giữa các người vệ quốc Ukraina và những người cầm súng bảo vệ đất nước của chúng ta ở phía Đông đất nước ngày nay là gì?  Đó là những người này hay những người kia cũng đều là những người anh hùng. Những người là anh hùng bởi vì họ có ý thức hy sinh những cái quan trọng nhất mà họ có – đó là tính mạng của họ. Tại sao sự xâm lược của kẻ thù lại bị chặn đứng lại? Bởi vì những chàng trai trẻ và những người đàn ông luống tuổi đã sẵn sàng hy sinh cho đất nước của mình. Họ đã hiểu rất rõ những gì họ chọn. Không ai trong số họ đã phân tích, đã không tính toán – đơn giản họ buộc phải hy sinh tính mạng của mình vì tổ quốc. Vì vậy, họ – là những người anh hùng.

Kẻ thù, kẻ mà đang làm xói mòn từ bên trong Ukraina – đó là nạn tham nhũng, nạn bất công lan rộng, sự thiếu hiểu biết, mức thấp của cái gọi là tinh hoa –  là xảo quyệt hơn và nguy hiểm hơn bất kỳ kẻ thù bên ngoài nào khác. Để giành chiến thắng cái đó, cũng phải cần những anh hùng – anh hùng trong chính trị và anh hùng trong chính quyền Ukraina. Thật không may, cho đến nay, những anh hùng này chúng ta chưa thấy.

Chúng ta đang nhìn thấy những hành động hợp lý. Chúng ta đang thấy sự mong muốn ngồi trên hai hoặc ba chiếc ghế. Chúng ta đang thấy sự sợ hãi: đó là sợ mất chức mất quyền, sợ bị mất tài sản, sợ bị ảnh hưởng chính trị, sợ gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình của mình. Chúng ta thấy người ta đôi khi thông minh, nhưng xảo quyệt và hoài nghi,  những người luôn luôn tìm thấy một lời giải thích hợp lý cho lý do tại sao Ukraina không được như vậy – là để đổ lỗi cho chiến tranh, cho giá dầu, cho các đối thủ chính trị, cho chính quyền trước đó. Chúng ta đang nghe và chúng ta đang nhìn thấy những điều đó hàng ngày. Nhưng chúng ta không thấy những kỳ tích. Chúng ta không thấy các nạn nhân thực sự. Chúng ta không cần phải chính trị – mà chỉ cần những người bình thường.

Ngài có nhớ những người bảo vệ sân bay Donetsk –  là những người cyborgs không? Chúng ta cần những người cyborg trong chính trị! Hôm nay, cứu đất nước chỉ có những người được dựng tượng sau khi đã mất, chứ không phải những người đang xây dựng tượng vàng cho mình khi đang còn sống. Tại sao các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta lại đặt quyền lợi cá nhân trước quốc gia, bình an và sợ hãi cho tương lai của họ trong các thỏa hiệp chính trị? Những tội phạm đã có ai bị bỏ tù chưa? Thay đổi thật sự các quy tắc của trò chơi ở đâu? Nói chung – những thay đổi trong nước ở chỗ nào?

Tôi thực sự muốn kết thúc bằng những lời rằng đất nước đang chờ đợi những thay đổi, nhưng sự thật là đất nước không mong đợi được gì ở những nhà chức trách. Mọi người không tin tưởng vào chính quyền. Không phải vì chính quyền xấu xa. Bởi vì chính quyền mà đang làm việc như hiện nay thì cũng như tất cả. Và hôm nay chúng ta cần những người có khả năng làm nên kỳ tích, phải cần những siêu nhân thực sự.

Tôi hiểu rằng ngày hôm nay, tôi đã làm cho tâm trạng của ai đó trong cuộc trao giải này không được hài lòng. Nhưng tôi nói những lời này không phải từ một mong muốn để ném bùn vào một ai đó hoặc nhận được cổ tức chính trị cho mình. Tôi không có tham vọng về chính quyền cũng như đấu tranh chính trị. Tôi nói với ngài điều này bởi vì tôi quan tâm lo lắng! quan tâm về uy tín của ngài, quan tâm đến danh tiếng của đất nước và tương lai của nó. Đây là đất nước của tôi và tôi sẽ chỉ có sống ở đây. Hãy chấp nhận lấy những lời này, thưa ngài Tổng thống, đấy là những lời nghiêm túc – những lời đó không chống lại cá nhân ngài, những lời kêu gọi đó không cố gắng để làm hoen ố danh tính của Ngài. Những lời này được hướng tới toàn bộ chính quyền Ukraina. Và đấy không chỉ là tiếng nói riêng của bản thân tôi – đây là nói theo nghĩa đen, là tiếng nói của người dân Ukraina. Và  ngài hãy chấp nhận ngày hôm nay, bởi vì ngày mai có thể là quá muộn.

Chiếc huân chương này sẽ nhắc nhở tôi rằng mỗi ngày cần phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo rằng đất nước của mình được tự do. Và để nhắc nhở bản thân mình rằng làm như vậy vẫn chưa đủ để đất nước của chúng ta cuối cùng thì trở thành tốt hơn”.

Ngày 23 tháng 1 nhân dịp ngày Thống nhất của Ukraina Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko đã trao giải thưởng nhà nước cho những người dân Ukraina nổi bật. Ngoài ca sỹ Vakarchuk, huân chương Tự do còn có Dmity Pavlychko cũng được trao. Huân chương Hoàng tử Yaroshhhhlav Mudryi hạng III được trao cho Vladimir Filenko, còn huân chương ” vì có công » hạng I –  cho giám đốc cơ quan nhà nước “Trung tâm Y tế Khoa học-thực hành thuộc nhi khoa Tim mạch và Phẫu thuật tim Bộ Y tế Ukraina” Ilya Yemets.

N.V (theo unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề