Azerbaijan nguy cơ chiến tranh với Armenia

Azerbaijan lệnh cho các bệnh viện sẵn sàng cho chiến tranh và để chuẩn bị cho hành động này bằng cách tập trận quân sự quy mô lớn, làm tăng nguy cơ leo thang xung đột với đồng minh của Nga là Armenia trong khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Tất cả các cơ sở y tế và nhân viên y tế đều nhận được “hướng dẫn cụ thể” từ Bộ Quốc phòng Azeri nhằm “chuẩn bị các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho hành động quân sự có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào,” Bộ ngoại giao Azerbaijan viết trên website vào thứ Năm. Trước đó cùng ngày Bộ Quốc phòng tuyên bố lực lượng vũ trang đã bắt đầu tập trận quân sự bằng xe tăng, xe bọc thép chở bộ binh và máy bay.

Cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh đã đóng băng kể từ khi một lệnh ngừng bắn được ký kết cách đây 21 năm, tuy nhiên chiến tranh vẫn luôn âm ỉ đe dọa tại biên giới phía Nam nước Nga. Armenia giành được quyền kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, ngoài ra còn chiếm được thêm chừng 9% lãnh thổ Azerbaijan. Hàng chục người thiệt mạng vào năm nay trong các cuộc đụng độ trên đường ngăn cách khu vực.

Một sự leo thang sẽ mang đến những rủi ro cho các cơ sở hạ tầng năng lượng xung quanh Azerbaijan. Quốc gia Biển Caspian là nước sản xuất dầu lớn thứ ba ở Liên Xô cũ và cung cấp dầu từ Trung Á cho phương Tây bằng đường ống dẫn Baku-Ceyhan  mà không đi qua Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận thấy các biện pháp quân sự của Azeri và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, theo phát ngôn viên John Kirby cho biết tại Washington hôm thứ Năm.

Theo Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề