Arab Saudi: OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dầu cho dù xuống đến 20 USD một thùng

OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dầu cho dù giá hạ xuống  20 đô-la Mỹ một thùng và rất bất công nếu quốc gia nào đó không nằm trong tổ chức OPEC  mong muốn họ cắt giảm sản lượng.  Arab Saudi tuyên bố.

” Cho dù giá có xuống đến 20 đô-la Mỹ một thùng, hay $40, $50, $60, cũng không liên quan” bộ trưởng xăng dầu  Ali al-Naimisaid trả lời trong cuộc phỏng vấn với tuần san “Khảo sát nền Kinh tế Trung Đông” ( MEES ).

Ông Naimi trong một bình luận chi tiết bất thường đã bảo vệ quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, mà nhà sản xuất số một là Saudi Arabia. Trong tháng cuối cùng của năm họ vẫn duy trì  mức trần sản xuất là 30 triệu thùng mỗi ngày.

Các quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác đã đẩy giá dầu thô toàn cầu sụt giảm, giá dầu giảm khoảng 50 phần trăm kể từ tháng sáu.

Nhu cầu tăng trưởng chậm lại và đồng USD mạnh cũng đã góp phần vào sự sụt giảm của giá dầu.

Bộ trưởng dầu từ Qatar, Saudi Arabia, United Arab Emirates và Kuwait tham dự cuộc hop OPEC

Bộ trưởng dầu từ Qatar, Saudi Arabia, United Arab Emirates và Kuwait tham dự cuộc hop OPEC

Saudi Arabia từ trước đến nay luôn có vai trò quan trọng trong hành động để cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vì họ là nước duy nhất có khả năng sản xuất theo nhu cầu của thị trường, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Arab khai thác  9.6 – triệu thùng mỗi ngày. Theo ông Naimi thật sự phi logic khi ai đó mong đất nước ông cắt giảm sản lượng dẫn đến mất thị trường vào tay những nhà sản xuất nằm ngoài khối OPEC.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu ngày càng cạnh tranh khốc liệt với lượng sản xuất hàng ngày của Mỹ, họ đã tăng sản lương hơn 40 phần trăm kể từ năm 2006, tuy nhiên chi phí khai thác có thể gấp 3-4 lần so với sản xuất dầu từ Trung Đông.

“Bạn có thấy hợp lý không khi  một nhà sản xuất có hiệu quả cao lại cắt giảm sản lượng, trong khi các nhà sản xuất kém hiệu quả vẫn tiếp tục sản xuất?” Naimi đặt câu hỏi trong  cuộc phỏng vấn với MEES vào ngày Chủ nhật.

“Nếu chúng tôi giảm, những gì sẽ xảy ra với thị phần của chúng tôi? Giá sẽ tăng lên và người Nga, Brazil, Mỹ (sản xuất dầu từ đá phiến sét) sẽ chiếm lĩnh thị trường của chúng tôi.”

Ông nói thêm sẽ là ” bất công” cho OPEC  khi giảm đầu ra vì họ không phải là nhà sản xuất dầu duy nhất trên thế giới.

“Chúng tôi sản xuất gần 40 phần trăm sản lượng toàn cầu. Nhưng chúng tôi là nhà sản xuất hiệu quả nhất. Sau khi phân tích thật khó tin nếu họ mong chúng tôi cắt giảm sản lượng “.

Ngọn lửa từ một giếng dầu của Arab Saudi trong sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ của Khouris

Ngọn lửa từ một giếng dầu của Arab Saudi trong sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ của Khouris

Vùng Vịnh cầm cự

OPEC đã cố gắng tìm kiếm sự ổn định thị trường thông qua một mặt trận chung giữa các thành viên trong OPEC và thành viên nằm ngoài tổ chức nhưng không có sự đồng thuận”

Kinh tế Mỹ tăng trưởng là cú huých tích cực đối với  các giao dịch Ở Châu Á. Giá dầu thô do Nhà trung gian West Texas giao hàng trong tháng hai  tăng thêm 64 cent đến $55.90. Trong khi dầu thô Brent giao hàng trong tháng hai tăng thêm 33 cent đến $60.44 vào buổi chiều.

Theo ông Naimi giá dầu trên 100 USD một thùng vào đầu năm nay là  “chúng tôi có thể không nhìn thấy mức giá này xuất hiện một lần nữa”.

Lặp đi lặp lại những ý kiến mà ông đã phát biểu ở nhiều nơi, ông cho biết giá dầu sẽ được cải thiện.

“Rất khó đoán biết về thời gian nhưng các công ty dầu quốc tế đã giảm chi phí đầu tư trong tương lai  có nghĩa là các công ty sẽ không  thăm dò (dầu mỏ) và đó là tín hiệu cho chúng ta thấy sẽ không có thêm sản lượng”.

Bộ trưởng  OPEC không ngạc nhiên bởi giá dầu sụt giảm.

“Không, chúng tôi biết rằng giá sẽ đi xuống vì có rất nhiều  nhà đầu tư và đầu cơ mà công việc của họ là đẩy giá lên hoặc hạ giá xuống để kiếm tiền”.

Naimi cho rằng, với chi phí sản xuất tương đối thấp khoảng  $ 4- $ 5 một thùng, các quốc gia vùng Vịnh và đặc biệt là Saudi Arabia “có khả năng cầm cự trong thời gian dài”.

“Các quốc gia khác sẽ tổn thương trước chúng ta” ông nói thêm.

Part-NIC-Nic6398496-1-1-0

Một thương nhân Kuwait sau sự chuyển động của thị trường tại Sở giao dịch chứng khoán tại Kuwait City

 

Nga là nhà sản xuất dầu mỏ đứng đầu thế giới với sản lượng 10 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay và kể từ khi kết thúc cuộc họp của OPEC vào tháng trước đã góp phần làm sụp đổ đồng Rub mà nguyên nhân một phần do giá dầu tụt giảm.

 AFP


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề