Ấn Độ, Pakistan tham gia nhóm SCO do Nga và Trung Quốc lãnh đạo

UFA, Nga (AP) – Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Sáu,  Ấn Độ và Pakistan gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một nhóm do Nga và Trung Quốc dẫn dắt và bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á.

Nga coi tổ chức này như một đối trọng với liên minh phương Tây. Đây là lần đầu tiên nhóm được mở rộng kể từ khi thành lập vào năm 2001.

Thành viên trong nhóm sẽ cho Ấn Độ tiếp cận với các nguồn tài nguyên năng lượng của Trung Á. Ngoài tham dự hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Nga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến thăm các thành viên SCO là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Mở đầu cho hội nghị thượng đỉnh hàng năm Putin thông báo khối chấp nhận Ấn Độ và Pakistan làm thành viên chính thức. Ông cho biết Belarus là quan sát viên gia nhập cùng các nước Afghanistan, Iran và Mông Cổ, trong khi Azerbaijan, Armenia, Campuchia và Nepal sẽ được chào đón như “đối tác đối thoại.”

Các nhà lãnh đạo SCO bày tỏ hy vọng Iran sẽ sớm trở thành là thành viên, nhưng với điều kiện Tehran phải đạt được thỏa thuận quốc tế về cắt giảm chương trình hạt nhân, cơ quan thông tấn Nga đưa tin.

Putin cho biết một số các mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với các khu vực bắt nguồn từ Afghanistan, ghi nhận các hoạt động gia tăng của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố và cùng nhau hành động để chống nạn buôn bán ma túy từ Afghanistan.

Tổng thống Nga cũng nói về kế hoạch hợp tác sâu rộng về quan hệ kinh tế và thương mại.

“Rõ ràng là sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta cùng nhau hành động để có thể chống lại các sự kiện khủng hoảng kinh tế thế giới và tài chính, dễ dàng vượt qua những hạn chế và rào cản của nhiều vấn đề khác nhau,” Putin nói. “Chúng tôi nghĩ rằng sự phát triển của hợp tác trong sản xuất thực phẩm, giao thông vận tải, năng lượng và an ninh tài chính là rất quan trọng.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề