Cựu Tổng thống Liên xô kêu gọi triệu tập hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ nhằm phá băng quan hệ

Nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm nay kêu gọi triệu tậphội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga  để ngăn chặn sự đóng băng trong quan hệ giữa Moscow với phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Gorbachev là người có chính sách “tái cấu trúc” đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt chiến tranh lạnh, đã cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu căng thẳng không được giải quyết.

“Căng thẳng hiện nay là điều cực kỳ nguy hiểm, với những căng thẳng leo thang như hiện nay chúng ta không thể sống sót qua những ngày này:. Ai không nghĩ về điều này có thể họ đã bị tâm thần” ông viết trong một bài bình luận tựa đề “Để hâm nóng quan hệ” cho nhật báo của Chính phủ Nga  Rossiyskaya Gazeta.

“Tôi đề nghị các nhà lãnh đạo của Nga và Hoa Kỳ phải nghĩ về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với chương trình nghị sự rộng lớn mà không có điều kiện sơ bộ. Người ta không cần phải sợ ‘mất mặt’, rằng ai đó sẽ đạt được một thắng lợi tuyên truyền:. Tất cả điều này phải thuộc về quá khứ ta điều chúng ta cần là phải suy nghĩ về tương lai.”

Bế tắc ngoại giao Ukraine là điều tồi tệ nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc hơn hai thập kỷ trước đây. Gorbachev đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh lạnh mới vào tháng trước tại một sự kiện đánh dấu sự sụp đổ của Bức tường Berlin.

Trong bài phát biểu ngày 8/11 tại Berlin (Đức) nhân kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ, cựu Tổng thống Liên Xô ông Mikhail Gorbachev đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt cáo buộc lẫn nhau, đồng thời từng bước nới lỏng cấm vận. Ông Gorbachev kêu gọi: “Trước tiên là dỡ bỏ cái gọi là trừng phạt cá nhân đối với các chính trị gia và nghị sĩ để họ có thể tham gia tìm kiếm các giải pháp đôi bên cùng chấp nhận. Một trong các hướng hợp tác có thể là giúp Ukraine vượt qua những hậu quả của cuộc chiến huynh đệ tương tàn, khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng”.

Trong phát biểu của mình, ông Gorbachev cho rằng “thế giới đang đứng bên bờ vực Chiến tranh Lạnh mới, và một số người còn cho rằng cuộc Chiến tranh Lạnh này đã bắt đầu”. Theo quan điểm của ông, căng thẳng hiện nay giữa Nga và phương Tây là do “sự sụp đổ niềm tin”. Những tiền đề cho tình hình căng thẳng này được hình thành từ thập niên 1990 khi phương Tây, cụ thể là Mỹ, vi phạm những cam kết của mình và tự tuyên bố là bên chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng LB Đức Hans-Dietrich Genscher trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình DW đã bác bỏ tuyên bố phương Tây bội ước về việc không mở rộng NATO tới biên giới Nga. Theo ông, vấn đề này “chưa bao giờ là chủ đề của các cuộc đàm phán và như vậy làm sao có thể là kết quả đàm phán”.

Ông Gorbachev cảnh báo về khả năng quan hệ Nga-Đức bị tổn hại lâu dài. Theo cựu Tổng thống Liên Xô, châu Âu không thể an toàn nếu thiếu quan hệ Nga-Đức. Ông nhấn mạnh xu hướng tiêu cực có thể chấm dứt nhờ ý chí chính trị và việc sắp đặt các ưu tiên một cách thích hợp.

Trong kết luận của mình, ông Gorbachev cho rằng hệ thống an ninh châu Âu chỉ có thể mang tính đồng bộ. “Không nỗ lực nào nhằm giải quyết vấn đề này thông qua NATO hay chính sách quốc phòng của EU có thể đem lại kết quả tích cực. Hơn thế, chúng sẽ chỉ phản tác dụng”, ông Gorbachev nói. Cuối cùng, cựu Tổng thống Liên Xô đề xuất việc trở lại các kế hoạch và phác họa hệ thống an ninh châu Âu, theo đó tạo ra niềm tin và sự đảm bảo cho tất cả các bên tham gia.

“Theo nghiên cứu và xem xét các báo cáo gần đây, các nhà ngoại giao của cả hai bên đang đối mặt với cuộc đối đầu lâu dài,”  Gorbachev đã viết.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Cựu Tổng thống Liên xô kêu gọi triệu tập hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ nhằm phá băng quan hệ”:

 1. Thi Vinh Hoang viết:

  Muốn phá băng, rút quân khỏi Donbass, trả Crimea!

 2. Anh Già viết:

  Khi phương Tây để ngỏ cho Nga về nới lỏng và dỡ bỏ cấm vận Kremlin đã phớt lờ. Hiện tại chắc rằng họ sẽ không nương tay mặc dù có nhiều nguồn tin các chính phủ phàn nàn về tổn hại của lệnh trừng phạt. Đức, Pháp và Italia năm nay thoát khỏi suy thoái chính vì vậy họ càng cứng rắn hơn với Nga. Chắc chắn ông PT sẽ không trả Criem rồi vì điều đó có nghĩa uy tín sẽ tụt giảm vì lâu nay ông ấy lấy truyền thông làm vũ khí bảo vệ cho cái ghế và các đầu sỏ đồng minh của mình.

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Mỹ năm nay hết khủng hoảng rồi. Và như ngân hàng,đến kỳ không trả credit là nó phạt chứ hơi đâu đi dền dứ giả vờ

 4. Bình Cóc Cụ viết:

  Trích” Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng LB Đức Hans-Dietrich Genscher trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình DW đã bác bỏ tuyên bố phương Tây bội ước về việc không mở rộng NATO tới biên giới Nga. Theo ông, vấn đề này “chưa bao giờ là chủ đề của các cuộc đàm phán và như vậy làm sao có thể là kết quả đàm phán”.
  Ai có tài liệu nào về cam kết của NATO không mở rộng sang phía Đông không, cho mình xin. Nghe nhiều vụ này mà chưa thấy nguồn.

 5. Xuki Ho viết:

  Họp với thằng cùn thì họp sao nổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề