Afghanistan: Đặc nhiệm NATO đến Kunduz chống Taliban

Hôm nay 30/09/2015, nhiều binh sĩ lực lượng đặc biệt liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO đã được triển khai tại Kunduz, một thành phố quan trọng miền bắc Afghanistan, để giúp quân nổi dậy đẩy bật quân Taliban. Thông tin được người phát ngôn của quân đội Mỹ xác nhận với AFP.

Một nguồn tin quân sự phương Tây ẩn danh cho biết thêm, tham gia vào chiến dịch này có các binh sĩ tinh nhuệ Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Đức, thuộc nhóm 13.000 binh sĩ nước ngoài còn đồn trú tại Afghanistan. Kể từ khi phần chính của lực lượng liên quân được rút khỏi Afghanistan hồi cuối năm ngoái, về nguyên tắc, những người ở lại chỉ có nhiệm vụ cố vấn hoặc huấn luyện quân đội sở tại.

Theo người phát ngôn quân đội Mỹ, đại tá Brian Tribus, không quân Hoa Kỳ trong đêm qua đã tiến hành hai cuộc không kích gần sân bay Kunduz.

Chính tại khu vực sân bay này, cách thành phố khoảng 10 km, đã diễn ra nhiều đụng độ giữa quân chính phủ và Taliba, cho dù Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố quân đội « đã tiến vào thành phố ».

Việc Kunduz bị Taliban tiến đánh là một thất bại nặng nề đối với Tổng thống Ghani, cầm quyền từ một năm nay, kể cả đối với liên quân phương Tây, trước hết là Hoa Kỳ.

(Theo RFI tiếng Việt)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề