Văn kiện chiến lược mới của Nga “Nato là mối đe dọa”

BBC – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua văn kiện an ninh quốc gia trong đó coi việc Nato mở rộng là mối đe dọa đối với Nga.

Trong đó văn kiện viết việc “độc lập chính sách trong và nước ngoài” của Nga đã gây ra một “hành động thù địch” từ Mỹ và các đồng minh của họ.

Các cuộc xung đột ở Ukraina, bắt đầu vào năm 2014, đã làm mối quan hệ suy giảm rõ rệt giữa Nga và phương Tây.

Chiến lược an ninh quốc gia mới được cập nhật chữ ký của Tổng thống Putin hôm thứ Năm là chỉ trích mới nhất trong hàng loạt chỉ trích của Nga dành cho Nato.

Trong năm 2014 Nga đã công bố về việc thay đổi học thuyết quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraina và sự hiện diện của NATO Đông Âu.

Cố vận điện Kremlin Mikhail Popov cho rằng trong những năm gần đây việc Nato mở rộng  ngày càng gần biên giới Nga là một “mối đe dọa bên ngoài” đối với đất nước mình.

Albania và Croatia gia nhập NATO vào năm 2009. Trong năm 2011, liên minh còn xem xét bốn thành viên khác là – Bosnia, Georgia, Macedonia, Montenegro.

Chiến lược an ninh quốc gia của Nga được cập nhật sáu năm một lần.

Văn kiện chiến lược mới nhất của Nga đang tăng cường quân sự được dựa “trên nền tảng từ các mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia mà có những vấn đề phức tạp được liên kết với nhau”.

Cũng theo văn kiện này Nato gần đây đã tăng cường củng cố tiềm năng quân sự xung quanh biên giới Nga, điều này là “vi phạm các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”.

Nhà báo thông tín viên ngoại giao của BBC Bridget Kendall nói rằng ông Putin được xác định thông qua can thiệp quân sự tại Syria và Ukraina để vận dụng sức mạnh quân sự của Nga. Moscow muốn nói rằng thế giới nói chung và hoa Kỳ nói riêng phải coi Nga là một đốt tác bình đẳng và phải tôn trọng quyền lợi của Nga.

Cũng theo nhà báo này ông Putin muốn phương Tây thừa nhận quyền của Nga đối với các nước lân bang hậu Xô viết, là một phần trong phạm vi ảnh hưởng, nằm ngoài quỹ đạo của Nato hoặc bất kỳ liên minh nào do phương Tây dẫn đầu.

Ông ấy đang chờ đợi một đòn bẩy để làm suy yếu sự ràng buộc giữa châu Âu và Hoa Kỳ với hy vọng vào một ngày nào đó sẽ thay thế Mỹ trở thành một đối tác chiến lược hàng đầu và quan trọng nhất đối với châu Âu.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề