Ukraina tước hộ chiếu ngoại giao của cựu Thủ tướng Azarov

Tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết nước này đã hủy bỏ hộ chiếu ngoại giao của 89 nhân vật, trong đó có cựu Thủ tướng Nhikolay Azarov.

Danh sách những người đã bị tước quyền sử dụng hộ chiếu ngoại giao, ngoài Cựu Thủ tướng Ukraina Azarov và con trai của ông là Alexei, còn có các nhân vật nổi tiếng khác là Oleg Tsarev, Aleksandr Yefremov, Vladimir Oleynik, Boris Kolesnikov – thành viên của Đảng các khu vực Ukraina.

Cũng bị tước hộ chiếu ngoại giao còn có lãnh đạo của đảng “Rodina- Tổ quốc”, Cựu Phó chủ tịch quốc hội, ông Igor Markov.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao còn thông báo rằng đây không phải là danh sách cuối cùng những người bị tước hộ chiếu ngoại giao.

Trước đó, ngày 14/8, một tòa án ở Italia đã từ chối để Kiev dẫn độ Cựu Phó chủ tịch quốc hội Ukraina Igor Markov, người đã bị bắt hai ngày trước đó tại San Remo theo yêu cầu của Interpol Ukraina.

Giải thích về quyết định không cho phép cơ quan bảo vệ pháp luật Ukrine dẫn độ ông Igor Markov, tòa án ở Italia cho rằng quyết định dẫn độ ông Markov của phía Ukraina có động cơ chính trị.

Hồi đầu tháng Tám vừa qua xuất hiện thông tin cho rằng ông Markov gia nhập Ủy ban Cứu quốc của Ukraina, Ủy ban này được thành lập nhằm thay đổi chính quyền ở trong nước.

Sau đó, tại một cuộc họp báo ở Moscow, ông Markov tuyên bố cần thiết có một tòa án xét xử Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych và Tổng thống đương nhiệm Pyotr Poroshenko.

Ngoài Markov, tham gia Ủy ban Cứu quốc Ukraina còn có Cựu Thủ tướng Nhikolay Azarov, Vladimir Oleinik và Oleg Tsarev – thành viên của đảng các khu vực Ukraina. Tất cả họ đều nằm trong danh sách truy nã sau khi thay đổi quyền lực ở Ukraina, diễn ra vào tháng Hai năm 2014.

Ông Markov bị truy tố theo khoản 4, Điều 296 của Bộ luật hình sự Ukraina, ông phải đối mặt với 7 năm tù giam.

Ông Oleg Tsarev bị truy tố 3 tội hình sự – kêu gọi thay đổi toàn vẹn lãnh thổ Ukraina, lật đổ trật tự hiến pháp và âm mưu thay đổi biên giới của đất nước.

Cựu Thủ tướng Azarov cũng bị quy kết dính líu trong một số vụ án hình sự. Ông Azarov đứng đầu nội các Ukraina từ tháng Ba năm 2010 đến tháng 1 năm 2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề