Ukraine cần thêm 15 tỉ USD để thoát vỡ nợ

Ngày hôm nay Quốc hội Ukraine  thông qua chương trình hành động của tân chính phủ. Thủ tướng Yatsenuyk cho biết nợ công của Ukraine tăng gấp đôi trong thời gian 2010-2014, từ 30 tỉ lên 70 tỉ USD; tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 giảm 7% và sản lượng công nghiệp giảm 10%. Ông thừa nhận: “Chúng ta gần như không thể thoát khỏi khủng hoảng nếu không có trợ giúp của các đối tác quốc tế”. Theo ông Yatsenyuk, để tránh vỡ nợ trong năm 2015, Ukraine cần Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giúp thêm ít nhất 15 tỉ USD. Năm 2014 Ukraine nhận được 9 tỉ USD từ IMF, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác.

Phát biểu trước quốc hội, ông Stepan Poltorak cho biết khi phê duyệt dự thảo cho ngân sách, Bộ Quốc phòng nước này đã đánh giá các mối đe dọa đối với đất nước và Ukraine cần có một lực lượng vũ trang được trang bị và huấn luyện tốt. Vì vậy, Kiev dự kiến tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong năm 2015 lên khoảng 3,2 tỷ USD.

Theo đó, các lực lượng vũ trang Ukraine có kế hoạch chi khoảng 110 triệu USD để mua vũ khí của nước ngoài trong năm 2015, kèm theo 365 triệu USD chi cho việc sản xuất vũ khí trong nước. Bên cạnh đó, số lượng binh sĩ nước này sẽ được bổ sung trong năm tới. “Chúng tôi dự tính gọi nhập ngũ 40.000 người trong năm 2015 và huấn luyện 10.500 binh sĩ chuyên nghiệp”, AFP dẫn lời ông Stepan Poltorak.

Ông Stepan Poltorak cho biết một số binh sĩ mới sẽ thay thế những người đã hoàn thành thời gian nghĩa vụ quân sự, vì thế tổng số quân nhân trong lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tăng từ 232.000 lên 250.000 người. Trong khi đó, năm 2013, Ukraine chỉ có 130.000 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang và gọi nhập ngũ chưa đến 25.000 người, theo AFP.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 11.12 cũng nói trước quốc hội rằng nước này sẽ chi khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào việc thúc đẩy quân đội và an ninh trong năm 2015.

SBU và vệ binh quốc gia sẽ có vũ khí mới trong tương lai gần. Đặc biệt ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine do công ty “Ukrinmash” thực hiện ký kết hợp đồng với công ty vũ khí Mỹ Barrett cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Ukraina.

Theo đại diện các nước xuất khẩu quốc phòng cho biết  vũ khí  sẽ được cung cấp cho  các dịch vụ an ninh của Ukraine và thời gian giao hàng sẽ nhanh chóng để các binh sĩ được trang bị càng sớm càng tốt.

Công ty vũ khí Barrett (Mỹ) chuyên sản xuất các loại vũ khí như thiết bị quang học và đạn dược, các loại súng bắn tỉa hiện đại và cỡ lớn.

Trước đó, “Ukrinmash” ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần ATN và ký kết một số thỏa thuận với tập đoàn công nghiệp quốc phòng Pháp Thales Group về việc cung cấp các trang thiết bị quân sự công nghệ cao hiện đại cho các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Ngày 11 tháng 12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật sô2828 , cung cấp hỗ trợ cho Ukraine trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, năng lượng, cũng như trong các lĩnh vực dân sự, đặc biệt hỗ trợ cho người di tản.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraine cần thêm 15 tỉ USD để thoát vỡ nợ”:

  1. Xuki Ho viết:

    Ngoài ra dự trữ ngoại hối từ 16 tỷ nay còn dưới 10 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề