Ukraine bắt đầu rút vũ khí hạng nặng

Hôm nay,  thứ Năm ngày 26  Tháng 2 , quân đội Ukraine bắt đầu rút khỏi các đường ranh giới ở Donbas vũ khí hạng nặng loại 100-mm.

Điều này được nêu trong báo cáo của Bộ Tổng Tham mưu của Ukraine, các văn bản đã có trong “Interfax-Ukraine”.

“Thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại Minsk vào ngày 12 tháng 2, hôm nay Ukraina bắt đầu thực hiện rút các khẩu pháo loại 100-mm từ đường ranh giới .Đấy là bước đầu tiên theo chương trình rút vũ khí hạng nặng xảy ra dưới sự giám sát và kiểm tra của OSCE.”, – báo cáo của Bộ Tổng tham mưu cho biết.

Theo thông tin, phía Ukraine đòi hỏi phải ngừng bắn hoàn toàn ngay lập tức và thực hiện các Hiệp định Minsk “tất cả những điều đã ký”

“Trong trường hợp có dấu hiệu của bất kỳ cuộc tấn công nào, thì tiến độ rút vũ khí hạng nặng sẽ được điều chỉnh . Quân đội Ukraina hoàn toàn sắn sàng để bảo vệ đất nước,.” – Bộ Tổng tham mưu cho biết.

Như đã thông báo vào 00.00 giờ theo giờ Kiev,chủ nhật 15 tháng 2 bắt đầu có hiệu lực đầu tiên và quan trọng nhất cho việc thực hiện các Hiệp định Minsk được các bên thỏa thuận và ký vào ngày 12 tháng 2 – “ngay lập tức ngừng bắn toàn diện trong khu vực Donetsk và Lugansk.”

Cung cấp điều khoản này đã được phê duyệt và có chữ ký của các nhóm liên lạc “đầy đủ để đáp ứng các Hiệp định Minsk,” Để thực hiện mục 2 gồm : “Rút hết tất cả các loại vũ khí hạng nặng của cả hai bên ở khoảng cách bằng nhau để tạo ra một khoảng cách rộng an toàn ít nhất là 50 km cách nhau giữa hai phía cho các hệ thống pháo binh cỡ nòng 100 mm trở lên, có khoảng cách an toàn  70 km và khoảng cách 140 km cho các loại giàn tên lửa và pháo tự hành hạng nặng như  “Tornado-S”, “cơn bão”, “Twister” và hệ thống tên lửa chiến thuật “Point” (“điểm Y”): – cho quân đội Ukraine : từ đường biên tiếp xúc thực tế  – cho các nhóm vũ trang của các khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine từ các đường tiếp xúc phù hợp với các biên bản ghi nhớ đã ký ở Minsk ngày 19 tháng chín năm 2014 “.

Trong đó, rút các vũ khí hạng nặng cần phải được bắt đầu tiến hành “không trễ hơn ngày thứ hai sau khi ngừng bắn và kết thúc trong vòng 14 ngày.” Tuy nhiên, sau thời gian chỉ định đã đưa ra ,phía Kiev nhiều lần tuyên bố về các cuộc tấn công liên tục và bắn phá các vị trí các khu dân cư của mình. Sự giảm đáng kể trong các cuộc tấn công bắn phá , phía Ukraina chỉ ghi nhận được vào những ngày cuối gần đây.

OSCE  sẽ góp phần với sự hỗ trợ của nhóm liên hệ ba bên cho quá trình này , theo các văn bản ký kết tại Minsk.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraine bắt đầu rút vũ khí hạng nặng”:

  1. Hy vọng hòa bình sẽ đến với Ukraina dù còn khó khăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề