Ukraina ra mắt cơ sở hạt nhân đầu tiên có ý nghĩa toàn cầu

Trong chuyến thăm và làm việc tại khu vực Kharkov Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã đến thăm Trung tâm Khoa học Kharkov Viện Vật lý – Công nghệ (KhIPT), nơi ông có mặt tham gia vào việc khởi động cơ sở hạt nhân giới hạn “nguồn neutron”. Đó là thông tin của cơ quan báo chí phủ tổng thống cho biết.

Tổng thống, cùng với Đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette chúc mừng các nhà khoa học với sự ra mắt đầu tiên ở Ukraina cơ sở hạt nhân của ý nghĩa toàn cầu. “Đây là cơ sở hạt nhân đầu tiên có ý nghĩa toàn cầu, được phát triển bởi các chuyên gia Ukraina trong suốt những năm độc lập”, – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Người đứng đầu nhà nước gọi dự án này là một tấm gương tốt về hợp tác trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. “Nếu không phóng đại, có thể khẳng định rằng Viện Vật lý và Công nghệ Kharkov là đầu bảng của khoa học vật lý ở Ukraina”, – ông Poroshenko cho biết.

Theo ông, Ukraina đang làm một bước tiến cho việc sử dụng các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực vật lý hạt nhân, bởi vì cơ sở “nguồn neutron” sẽ cho phép đất nước thực hiện những nghiên cứu tiên tiến trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học và công nghệ, để phát triển hầu như toàn bộ quang phổ của các đồng vị phóng xạ cho y học và công nghiệp, cũng như để giải quyết các vấn đề về năng lượng hạt nhân, kéo dài tuổi thọ cho các nhà máy điện hạt nhân.

Hợp tác giữa Ukraina và Hoa Kỳ trong việc xây dựng một nghiên cứu lắp đặt “nguồn neutron” hạt nhân bắt đầu từ năm 2010 và kết thúc vào tháng Mười Hai năm 2014.

Dự án “Nguồn neutron” là dự án được  Viện vật lý kỹ thuật Kharkov ( KhPTI) kết hợp với phòng thí nghiệm quốc gia Argonne thiết kế,  “Nguồn neutron” là dựa trên nguyên lý tập trung  cận giới hạn, được điều khiển bằng máy gia tốc điện tử. Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong khuôn khổ của chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân. Cùng với Ukraina làm việc có các nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Trung Quốc, Anh, Thụy Sĩ và Pháp.

Sự khởi động dự án “nguồn neutron” đã được lên kế hoạch trong năm 2014. Đây là nhà máy hạt nhân đầu tiên, được phát triển ở Ukraina bởi các chuyên gia Ukraina. Công suất nhiệt của nhà máy có khả năng lên đến 250 Kw, nó được hoàn toàn xác định bởi các tính năng của máy gia tốc, mà sẽ được sử dụng.

Nguồn: LIGABusinessInform


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề