Ukraina khủng hoảng: Dnipropetrovsk chuẩn bị trước phiến quân

Các nhà chức trách ở Dnipropetrovsk – một thành phố lớn ở miền đông Ukraine – không phải đi xa để hiểu rõ sự ảnh hưởng của cuộc chiến ở vùng Donetsk lân cận.

Được đính vào của sổ phía trước của tòa nhà hành chính Dnipropetrovsk là danh sách với tên của khoảng 800 người dân địa phương, danh sách tên của những người đàn ông và phụ nữ, trẻ và già, quân sự và thường dân – những người đang mất tích hoặc bị giam giữ bởi phiến quân ủng hộ Nga.

Danh sách người mất tích được đính bên ngoài các văn phòng chính quyền khu vực

Danh sách người mất tích được đính bên ngoài các văn phòng chính quyền khu vực

Người ta nghe thấy tiếng của Phó Thống đốc Borys Filatov được phát ra từ bên trong văn phòng nhưng có vẻ mệt mỏi.

Borys Filatov, Phó Thống đốc, nhìn thấy lãnh thổ phiến quân có khả năng được tổ chức như một "Somalia mới"

Borys Filatov, Phó Thống đốc, nhìn thấy lãnh thổ phiến quân có khả năng được tổ chức như một “Somalia mới”

Ông Filatov nhắm mắt xoa mặt khi mô tả các lãnh thổ phiến quân đang kiểm soát chỉ một vài giờ lái xe về phía đông là một tiềm năng như ” Somalia mới”, theo mô tả của ông đó là vùng không hợp pháp chúng sẽ gửi đến Dnipropetrovsk những tên cướp và những kẻ ám sát theo đơn đặt hàng.

Ông tin rằng quân ly khai sẽ tìm cách mở rộng diện tích lãnh thổ của họ, nhưng cảnh báo họ không nên tiến vào thành phố của mình và miêu tả sẽ có những trận chiến khốc liệt như những trận chiến trong thế chiến thứ hai.
“Chúng tôi đang đào chiến hào và rải mìn. Nếu Nga cố tình xâm nhập vào thành phố này, nó sẽ là Stalingrad của họ.”

Những câu chuyện ảm đạm hơn từ bệnh viện Mechnikov gần đó. Hiện chúng tôi đã thấy một số người lính thương binh Ukraina, những người đã được sơ tán khỏi cuộc chiến tại sân bay Donetsk được nằm trên xe băng ca đưa vào phòng cấp cứu, với tay chân bị thương và khuôn mặt bị bỏng nặng.

Xem xét cho họ là Tiến sĩ Inesa Shevchenko, người đứng đầu một nhóm các tình nguyện viên chăm sóc binh lính. Cô hy vọng thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa chính phủ và quân nổi dậy người Ukraine thân Nga sẽ mang lại hòa bình, nhưng ngược lại nó mang lại nhiều thương vong hơn.

“Chúng ta có binh lính và người bị thương mỗi ngày. Chúng ta không biết ai là người nổ súng” cô than thở.

Inesa Shevchenko không phải duy nhất là tình nguyện trong khu vực. Chúng tôi đến thăm một trại huấn luyện bên ngoài thành phố ở đó có các tình nguyện viên của tiểu đoàn Donbass, tiểu đoàn này thuộc Bộ nội vụ.

 

Cờ Chechnya và cờ Ukraina tại một trại huấn luyện của tiểu đoàn tình nguyện bên ngoài Dnipropetrovsk

Cờ Chechnya và cờ Ukraina tại một trại huấn luyện của tiểu đoàn tình nguyện bên ngoài Dnipropetrovsk

Cuộc xung đột nổ ra được một vài tháng các tình nguyện viên là một phần quan trọng trong chiến dịch chống ly khai, đây nỗ lực quân sự của Ukraine. Họ được thành lập từ tất cả các tầng lớp trong xã hội.

Một ví dụ: một sinh viên âm nhạc 22 tuổi đến từ Kiev, người đã nói dối gia đình là đi lưu diễn dài ngày để được gia nhập lực lượng tình nguyện viên.

“Đó là vinh dự của tôi để chiến đấu chống lại kẻ xâm lược”, anh nói.

Trong dấu hiệu khó hiểu từ tiểu đoàn tình nguyện viên này đó là có người nước ngoài với tư cách pháp nhân không rõ ràng.

Cùng với những lá cờ Ukraina đang bay tôi thấy một biểu tượng khác, một biểu tượng lạ, không bình thường nó rất quen thuộc từ cuộc chiến tranh trước đây mà tôi đã trải qua. Lá cờ màu xanh lá cây, đỏ, trắng và đen với biểu tượng là một con sói đại diện nước Cộng hòa Ichkeriya, hoặc Chechnya.

Một người Chechnya sống lưu vong  cho phóng viên thấy huy hiệu tiểu đoàn của ông với hình ảnh của cố Tổng thống Chechnya Dzhokhar Dudayev

Một người Chechnya sống lưu vong cho phóng viên thấy huy hiệu tiểu đoàn của ông với hình ảnh của cố Tổng thống Chechnya Dzhokhar Dudayev

Ngồi bên dưới lá cờ là nhóm người Chechnya lưu vong, những người đã đến từ nhiều nước châu Âu. Họ sẽ chiến đấu chống lại Nga tại Ukraina, họ đã trải qua cuộc chiến tranh Chechnya. Nhưng trái lại đất nước của họ lãnh đạo là người ủng hộ điện Kremlin hay đúng hơn là do Kremlin dựng lên. Trong lúc này họ đang được huấn luyện, nhưng họ hy vọng sẽ được đi đến các chiến tuyến. “Chúng ta nhận ra Putin đang làm điều ác. Chính quyền, quân đội đang đại diện và thực hiện những điều ác cho Putin” một trong số họ tên Musa cho phóng viên thấy huy hiệu tiểu đoàn của ông với hình ảnh của cố Tổng thống Chechnya Dzhokhar Dudayev.

“Chúng tôi đang ở đây để bảo vệ tự do và toàn vẹn của Ukraine, cũng như đã bảo vệ tự do của đất nước chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng nếu không ngăn chặn kẻ thù (ly khai và Nga) ở đây, họ sẽ đi xa hơn, sang châu Âu, Ba Lan hay Lithuania -. Và hơn thế nữa. ”
Chúng tôi cũng đã gặp một sĩ quan Gruzia đã nghỉ hưu, người đã chiến đấu trong cuộc chiến ngắn ngày với Nga năm 2008.

Ai cũng hy vọng hòa bình sẽ đến. Nhưng trong tình thế hiện nay dự tính trong khu vực biên giới chiến tranh tại Ukraina sẽ tiếp tục và có thể mở rộng. Nếu đúng như vậy bên cạnh Ukraina có những người đàn ông với kinh nghiệm chiến trường, những kỷ niệm còn hiện diện trong cuộc đối đầu với quân đội Nga, ai cũng sẵn sàng cho cuộc chiến.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina khủng hoảng: Dnipropetrovsk chuẩn bị trước phiến quân”:

  1. Tikhon viết:

    Tiểu đoàn Donbass là đơn vị đặc biệt khát máu, nó đã giết không biết bao nhiêu dân thường Donbass. Còn nỗi lo sợ của Dnepropetrovsk cũng đúng, nợ máu có ngày họ sẽ phải trả bằng máu, nếu như họ không thôi gửi con cháu họ sang bắn giết người dân Donbass. Còn cái tên Đudaev thì không ai lạ gì, đó là biểu tượng của chủ nghĩa khủng bố cũng như Alquida, nay họ đứng về phía Kiev thì đủ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề