Ukraina cần phải làm gì với vùng Donbass

 

  • Что Украине делать с Донбассом?

Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu quốc tế Kiev về Xã hội học, 56,8% dân Ukraina cho rằng cuộc xung đột Donbas phải được giải quyết một cách hòa bình, còn  28,3% tin vào sự cần thiết phải dùng vũ lực. Tạp chí “GORDON” đã tìm hiểu và đặt ra một câu hỏi cho nhiều nhà hoạt động xã hội, nhà khoa học và nhiều chính trị giaphải làm gì với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Donbass  và cách giải quyết xung đột.

Cần phải nói với những người muốn gắn bó với nước Nga:  “Hãy đi với Putin yêu quý và hãy tìm hạnh phúc đó”

Tôi sẽ bày tỏ một quan điểm đã lỗi thời. Nhiều người nghĩ về nó, nhưng không phải tất cả mọi người đều quyết định sẽ lên tiếng. Tôi tin rằng Ukraina không cần đến Donbas. Đây là một cái xích mà sẽ  trói buộc đất nước. Hiện tại cần phải hành động như Phần Lan vào thời đó. Phần Lan, lúc đó giống như một con thằn lằn, mạnh dạn cắt bỏ cái đuôi nguy hiểm của mình, cắt bỏ phần lãnh thổ tranh chấp. Và chúng ta nên cắt bỏ Donbass và di chuyển về hướng châu Âu mà không có cái đuôi này.

Tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một quỹ hỗ trợ Donbass, cần phải xây dựng nhà ở, hoặc thậm chí những thị trấn mới ở các khu vực mà họ muốn,  giúp để tạo công ăn việc làm cho người lao động. Và đối với những người muốn gắn bó với nước Nga, nên nới thẳng với họ rằng: “Hãy đi với Putin yêu quý của họ và hãy tìm hạnh phúc ở đó”

Ở Donbass có những người tuyệt vời, nhưng đa số có quan điểm ủng hộ Nga. Họ thù ghét người dân Ukraina,  không muốn nói tiếng Ukraina, và không muốn chấp nhận các giá trị châu Âu.

Chúng ta đạt được những gì nếu như  tiếp nhận  các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng? Một vài triệu dân với thái độ thù địch sẽ tiếp tục ra lệnh cho chúng ta phải sống ra sao và phải làm việc gì, và họ vẫn tiếp tục  hỗ trợ những tên cướp ngồi trong chính quyền.

Trong cuộc bầu cử địa phương họ sẽ bầu cho Zakharchenko, Plotnhisky, và các tội phạm khác. Và tại sao đất nước tôi  có   những người như vậy cầm quyền?

Chỉ cần ghé thăm những  thành phố mới được giải phóng và hỏi mọi người xem họ nghĩ gì về Ukraina. Tôi biết những con số này từ nguồn SBU: 80% dân số Mariupol chống lại Ukraina.

Nếu có các cuộc bầu cử địa phương, họ sẽ bầu Zakharchenko, Plotnhisky, và các tội phạm khác trong hội đồng địa phương. Sau đó, bọn chúng sẽ được hợp pháp bầu vào Verkhovna Rada. Vậy thì đất nước có cần những kẻ như vậy  cầm quyền hay không? Tại sao trong quốc hội và hội đồng  cấp địa phương lại có thể cho phép những tên cướp đã giết người vì niềm tin mù quáng  của chúng? Tại sao chúng ta phải tha thứ cho tất cả điều này?

Không phải ngẫu nhiên Yanukovych đã được bầu và có rất nhiều kẻ cướp ngồi trong chính quyền  trong khu vực Donetsk. Đây  là tâm lý lựa chọn lãnh đạo: “nghĩ mà xem, ông ấy ngồi tù hai lần. Chúng ta cũng đã ngồi tù. Ông ấy là người mình”

Chính là  Donbas (và, ngoài ra – Crimea) đã đưa Yanukovych lên nắm quyền ở Ukraina và sinh ra hiệu ứng về bọn cướp Donetsk. Họ cùng đẩy lùi đất nước đến vài thập kỷ.  Sergei Taruta, người vào đầu những năm 2000 là một thành viên của hội đồng khu vực Donetsk, đã từng nói với tôi rằng trong số các cư dân của khu vực có tới 800 nghìn người, hoặc đã ngồi trong tù, hoặc có có người thân là tội phạm. Tâm lý tội phạm vốn có trong một số lượng lớn người dân, kết cục sẽ tác động vào tâm lý của toàn bộ khu vực. Không phải ngẫu nhiên Yanukovych đã được bầu và có rất nhiều kẻ cướp ngồi trong chính quyền  trong khu vực Donetsk. Đây là tâm lý lựa chọn lãnh đạo: “nghĩ mà xem, ông ấy ngồi tù hai lần. Chúng ta cũng đã ngồi tù. Ông ấy là người mình” Và kết cục sự lựa chọn này đã trói buộc toàn bộ người dân Ukraina.

Donbass nuôi sống toàn bộ  Ukraina? không đúng  – Đã từ lâu Donbass trở thàng một vùng cần tiếp tế. Ở  đó, từ thời Liên Xô, vẫn tồn tại những nan đề chưa được giải quyết: những hầm mỏ hoàn toàn không cho lợi nhuận. Một số đầu sỏ chính trị Donetsk rất nhiều năm đã vắt kiệt các thợ mỏ đáng thương hại. Chúng ta đều biết về những mỏ thổ phỉ và tiền thực sự biến đi đâu. Tất cả các mỏ đã từ lâu đều ở tình trạng thua lỗ. chúng cần  phải được xóa sổ. Nhưng nếu làm như vậy, chúng ta sẽ có một số lượng rất lớn dân số thất nghiệp và tình trạng xã hội bất ổn. Ngày hôm nay Ukraina không thể giúp đỡ các thợ mỏ về tiền bạc – Ukraina không có tiền.

Tất cả các quyền lực trong tay của tổng thống và Verkhovna Rada. Đừng lừa dối mọi người và tự lừa dối lẫn nhau nữa. Người đứng đầu của nhà nước cần phải lấy can đảm để nói thẳng với toàn dân: “Đây là một tảng đá buộc vào chân của chúng ta, và cần phải tách bỏ nó ra”. Nếu muốn – sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Hãy để mỗi người trả lời trung thực cho bản thân  câu hỏi,  liệu có cần thiết vùng Donbass hay không. Cá nhân, tôi không phải là một người theo chủ nghĩa đế quốc, tôi không cần các lãnh thổ thừa. Tôi tin rằng tất cả mọi người Ukraina sẽ được thoải mái. Và điều này có thể,  chỉ khi nào có hòa bình, tôn trọng pháp luật và nhà nước.

Bài viết của nhà báo  Dmitry Gordon, đăng trên tạp chi  http://gordonua.com

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề