Trận chiến kéo dài tại Debaltseve

Cuộc đấu pháo dữ dội giữa lực lượng chính phủ Ukraina và ly khai được Nga hậu thuẫn vào thứ hai xung quanh thị trấn chiến lược miền đông Ukraine , đe dọa để xét tan thỏa thuận ngừng bắn được các nhà lãnh đạo châu Âu làm trung gian trong tuần vừa qua.

Theo thỏa thuận ngừng bắn được thương lượng bởi các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Đức và Pháp, các phe lâm chiến phải bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến. Tuy nhiên kế hoạch này đã có nguy cơ bị đổ bể, phiến quân phát biểu rằng họ không hài lòng về các điều kiện được đặt ra cho quá trình này.

Phóng viên báo thường trú trong Luhansk cho biết tiếng pháo kích vẫn nổ ra tại thị trấn Debaltseve. Tiếng pháo kích nghe trội hơn được cho là từ phía quân đội Ukraine thực hiện.

Debaltseve vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính phủ, liên tục bị tranh bất chấp mặc dù lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ vài ngày nay. Phiến quân đòi lại quyền kiểm soát thị trấn vì họ cho rằng đó là của họ và hiện họ đang bao vây. Hệ thống  Grad phóng tên lửa đã được nhìn thấy hướng về, nhưng nó đã không khai hỏa khi các nhà báo AP có mặt.

Cuộc điện đàm vào tối nay Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko bày tỏ lo ngại về chiến sự tiếp diễn tại Debaltseve và “cũng bày tỏ mong muốn các quan sát viên OSCE có thể đến những khu vực cần điều tra để tiếp tục công việc “một quan chức trong đoàn tùy tùng của ông Hollande nói. Quan chức này giấu tên vì họ không được phép nói chuyện công khai.

Các nhà quan sát của Tổ chức từ an ninh và hợp tác ở châu Âu, những người được ủy quyền để giám sát lệnh ngừng bắn cho biết ly khai đã từ chối cho phép họ đến Debaltseve để thực thi nhiệm vụ.

Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực vào sáng sớm Chủ nhật, năm binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương trong 24 giờ qua, theo phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết vào ngày hôm nay.

Quan chức quân sự ly khai Eduard Basurin tuyên bố trong cuộc họp báo được truyền hình hôm thứ Hai quân đội chính phủ qua đêm đã pháo kích vào Horlivka, thị trấn dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Tuy nhiên phía Ukraine đã phủ nhận cáo buộc và đây là hành động tấn công vào quân nổi dậy. Cảnh sát trưởng do chính phủ chỉ định của khu vực Donetsk, Vyacheslav Abroskin cho biết các phần tử ly khai bắn phá vào thị trấn để đơn phương xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn đã được thực thi tại các khu vực khác. Hội trường thành phố Donetsk bị pháo kích trong tuần qua cho biết ngày hôm nay không có chiến đấu trong khu vực.

Nga đã bác bỏ tất cả sự cáo buộc từ phương Tây và Kiev cho rằng Nga đã ủng hộ phiến quân vũ khí, đạn dược và binh lính tuy nhiên những loại vũ khí hạng nặng và tinh vi đã tố cáo hành động của Nga.

Thỏa thuận ngừng bắn làm dấy lên sự hy vọng rụt rè trong việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 10 tháng làm hơn 5300 người thiệt mạng. Nhưng phía Ukraine và phiến quân nổi loạn đã liên tục cáo buộc nhau kể từ khi ký thỏa thuận Minsk vào tuần trước.

Cả hai phía ly khai và Chính phủ Ucraina khẳng định họ là bên thực hiện cam kết ngừng bắn. Nhưng hãng tin Nga Interfax trích dẫn  người phát ngôn “Bộ Quốc phòng cộng hòa Donetsk” Basurin hôm nay cho rằng điều kiện hiện tại chưa cho phép họ sẵn sàng kéo vũ khí hạng nặng vào ngày mai.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu kéo các loại vũ khí hạng nặng nếu như chúng tôi nhận được tín hiệu nào đó từ nhóm liên lạc và nếu Ukraine cũng làm điều tương tự “.

Tại Berlin bà Merkel kêu gọi lệnh ngừng bắn phải được tôn trọng. “Tình hình rất mong manh,” bà thừa nhận. “(Nhưng) đó chắc chắn là những kế hoạch nhằm vào Debaltseve.”

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli đã đề cập đến khả năng tổ chức một cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao Đức, Pháp, Nga và Ukraine trong tuần này để thảo luận về “các bước tiếp theo” nhằm thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Phụ tá của Tổng thống Vladimir Putin Yuri Ushakov phát biểu với hãng thông tấn Nga rằng lệnh ngừng bắn đã “thay đổi tình hình một cách đáng kể” và Moscow mong muốn các loại vũ khí hạng nặng đang được kéo ra khỏi tiền tuyến.

Hôm nay thứ Hai, Liên minh châu Âu đã thêm hơn 19 người và chín tổ chức vào danh sách trừng phạt trong đó có hai thứ trưởng Quốc phòng Nga, Nghị sĩ Nga gốc Ukraine và cũng là ca sĩ Iosif Kobzon, người đã đến biểu diễn cho các nhà lãnh đạo ly khai Donetsk vào năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng giận dữ với quyết định trừng phạt từ phương Tây, gọi đó là hành động “vụng về” trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn hồi tuần trước đã được ký kết. Bộ Ngoại giao cũng bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới của EU và ví nó như “hành động chống lại những giá trị cơ bản” và làm tổn hại đến cơ hội “để giải quyết cuộc xung đột nội bộ Ukraine.”

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề