Món ăn tinh thần thời Liên xô

Thời CCCP cuộc sống của người Việt sống nơi đây sẽ vô vị nếu thiếu đi âm nhạc, đây chính là món ăn tinh thần cho bất cứ ai sống xa quê hương. Nỗi nhớ nhà nhớ người thân cũng vơi đi nhờ những giai điệu lúc thì du dương đằm thắm, khi thì sôi nổi đến bốc đồng trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống xa nhà, xa quê hương.

Thời ấy, vào bất cứ phòng nào trong các ký túc xá sinh viên hay người lao động Việt Nam, vật đầu tiên đập vào mắt bạn chính là những chiếc máy đĩa phát nhạc bằng những chiếc đĩa than và với cặp loa thường là nhỏ như S30b là phù hợp với căn phòng mười mấy mét vuông.

Máy đĩa như thế này là loại được nhiều người ưa chuộng nhất nhờ độ bền, dễ sử dụng, loa được đấu nối trực tiếp với máy,cho đĩa vào, thế là người với đĩa đều quay, nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào giai điệu của bản nhạc. Nhạc thời ấy thì nhiều vô kể vì Liên-xô cũng là nơi sản sinh là những nhà soạn nhạc nổi tiếng của nền âm nhạc thế giới như Tchaikovsky, Rachmaninov…Nhưng có lẽ người Việt thời ấy thích những đĩa nhạc disco, pop là nhiều, phần thì do mức độ cảm thụ âm nhạc có giới hạn, phần nữa loại nhạc bình dân này dễ nghe và được ưa chuộng. Từ những ban nhạc nổi tiếng thế giới thời ấy như Modern Talking, ABBA, Boney M…Đến những ca sĩ nổi tiếng của Nga như Alla Pugacheva, Sofia Rotaru…Cứ đến ngày nghỉ mà vào những ốp công nhân thì tha hồ mà nghe nhạc, đủ các giai điệu, lúc trầm lúc bổng, lúc gào lúc thét. Có người bạn Ukraina nói ” Việt nam chúng mày hồn nhiên yêu đời thế, lúc nào cũng có thể cười, lúc nào cũng có thể chơi”. Vậy đấy người Việt ta đa số là thế, chẳng cần biết nhiều lắm về tình hình chính trị thế giới, những câu chuyện mang tính thời sự…Chỉ cần đi làm, chạy chợ cho có tiền rồi thì về lăn vào ăn nhậu, bài bạc, nhảy múa, yêu đương. Sách báo hồi đó cực hiếm, hồi những năm 80 đặt báo từ trong nước sang tới nơi thì đã chậm cả tháng rồi. Ai chăm chỉ thì đi đến cửa hàng sách ngoại văn thì sẽ tìm được rất nhiều sách để mà mua về đọc, hồi ấy sách rẻ vô cùng so với lương nhận được hàng tháng ngoài chi tiêu ra thì thoải mái mua sách về đọc.

Cuộc sống xa quê hương, nỗi nhớ quê hương luôn là vô tận, để vơi đi nỗi nhớ thì món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống của những kẻ xa nhà. Điều quan trọng là cách thưởng thức và thụ hưởng vẫn có sự khác nhau, nhiều, ít trong mỗi chúng ta.

Lê Thắng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề