Tổng thống Putin kêu gọi tỷ phú Nga hoàn vốn trở về cố hương

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi trong cuộc họp với các tỷ phú và các nhà lãnh đạo kinh doanh phải mang tiền về nước từ các tài khoản ở nước ngoài, cảnh báo rằng các quỹ hiện đang giữ ở nước ngoài có thể bị đóng băng.

Lời kêu gọi của ông Putin như sự ám chỉ  đến khả năng Mỹ và Liên minh châu Âu tiếp tục trừng phạt đối với Nga vì sự tham gia đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Lời cảnh báo của ông Putin cảnh báo có thể “giới hạn về việc sử dụng các khoản vốn đang nằm tại nước ngoài.”

Trích dẫn “thông tin đáng lo ngại từ một số quốc gia,” ông Putin nói rằng ông nghi ngờ “nỗ lực để thực hiện có thể bị ngăn cản” (những nỗ lực để hoàn vốn cho Nga).

Trước bài phát biểu, Tổng thống Putin đã có cuộc họp riêng với một số đầu sỏ chính trị hàng đầu, ông nhấn mạnh quỹ nên được đưa về Nga kịp thời, tỷ phú Oleg Deripaska phát biểu với truyền hình địa phương.

“Tổng thống nói với các doanh nhân, những người đã đưa ra quyết định hồi tiền về cho Nga không nên trì hoãn. Đó là thông điệp chính của ông,” Deripaska nói.

Dòng vốn kỷ lục 151,500 tỷ USD đã chạy ra khỏi nước Nga năm ngoái, Tổng thống Putin đã đề xuất lệnh ân xá đối với nguồn vốn, theo đó nguồn vốn trở về Nga không phải đối mặt với cơ quan thuế và các vấn đề khác.

Hôm thứ Năm, ông khẳng định luật ân xá sẽ phải tuân thủ các quy định chống rửa tiền quốc tế để ngăn chặn “nguồn vốn thu được một cách bất hợp pháp” từ luật được ân xá. Cho đến nay đã có lượng vốn nhỏ trở về Nga.

Putin cũng cho biết ông ủng hộ quyết định của ngân hàng trung ương Nga vào tuần trước đã hạ lãi suất cơ bản xuống 14 phần trăm. Quyết định này nhằm phục hồi nền kinh tế đang suy giảm và tránh nguy cơ lạm phát phi mã.

Ngân hàng trung ương dự báo nền kinh tế của Nga sẽ giảm từ 3,5 đến 4 phần trăm trong năm nay khi bị trừng phạt và giá dầu thấp. Sự sụt giảm mạnh của giá dầu, nguồn xuất khẩu chủ lực của Nga  là một mối đe dọa cho nguồn thu của chính phủ buộc họ phải cắt giảm ngân sách 10 phần trăm ngoại trừg quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Anton Siluanov cho biết nền kinh tế “vượt qua điều tồi tệ nhất ” và hiện tại  chính phủ đã nhìn thấy “dấu hiệu ổn định” thậm chí  có khả năng tăng trưởng trong năm tới.

Chính phủ đã thành công trong việc giữ sự bình tĩnh khi trong tháng 12 khi cuộc hoảng loạn tiền tệ xảy ra mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998. Đồng nội tệ đã phần nào ổn định. Bộ trưởng phát triển kinh tế Anton Siluanov cũng hy vọng dòng vốn chạy ra khỏi Nga sẽ giảm trong năm nay.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề