Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi sự ảnh hưởng của Nga tới phe ly khai Donbass

Sau cuộc bầu cử quốc hội Ukraine, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố kêu gọi sự ảnh hưởng của Nga tới phe ly khai để có thể tiến hành tổ chức bầu cử địa phương một cách hợp pháp tại khu vực Donbass, được chính quyền Ukraine hoạch định vào ngày 07 tháng 12 tới. “Tôi kêu gọi Nga với ảnh hưởng của mình, đảm bảo tại khu vực miền đông Ukraine, cho phép cử tri trong các bộ phận của vùng Donetsk và Lugansk, phù hợp theo quy định của pháp luật về tình trạng đặc biệt, bầu chọn đại diện của họ trong các cuộc bầu cử địa phương hợp pháp vào ngày 07 tháng 12, phù hợp với các thỏa thuận mà Nga và phe ly khai đã ký kết tại Minsk vào ngày 5 tháng 9 năm 2014” Điều này đã được nêu trong báo cáo của ông Obama về cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sau khi đã diễn ra thành công hôm ngày 26 tháng 10.

Ông Obama nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ không công nhận bất kỳ cuộc bầu cử nào được tổ chức trong khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai, khi nó diễn ra không theo luật pháp của Ukraine cũng như không có sự đồng thuận và giám sát của Chính phủ Ucraine.

Nhớ lại rằng, Tổng thống Ukraine đã ký luật trao quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass, theo quy định pháp luật này “một quy chế đặc biệt cho chính quyền địa phương trong những khu vực nhất định của Donetsk và Luganskc” và vào ngày 07 tháng 12 tại những khu vực này sẽ tiến hành các cuộc bầu cử địa phương. Tuy nhiên lực lượng ly khai đã tuyên bố, họ sẽ không tổ chức bầu cử như vậy trên lãnh thổ dưới sự kiểm soát của họ. Thay vào đó, phe ly khai của nước cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk, Lugansk sẽ tổ chức bầu cử của mình vào ngày 02 tháng 11 tới. Trước đó ngoại trưởng Nga Lavrov đã tuyên bố, Nga sẽ chính thức ủng hộ kết quả cuộc bầu cử của phe ly khai “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử sẽ được sắp xếp, và chúng tôi chắc chắn sẽ công nhận kết quả”- Ông Lavrov phát biểu trong một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình «Life News» và tờ báo Nga “Izvestia”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi sự ảnh hưởng của Nga tới phe ly khai Donbass”:

  1. Anh bạn Mỹ dùng từ kêu gọi thì Nga nó không làm đâu. Phải dùng từ: “Ra lệnh” cơ 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề