Toàn dân đứng lên sẵn sàng bảo vệ Tổ Quốc

Cả nước Ukraine sau nhiều tháng bị Nga núp bóng li khai giày xéo đất nước nay đã sẵn sàng đối mặt quân thù. Các nhà máy cơ khí tư nhân ngày đêm sản xuất các thiết bị trợ giúp quân đội. Các trường học tiết kiệm tiền hoa dịp khai giảng dành tặng thầy cô để giúp quân đội. Các nhà máy may mặc tăng ca sản xuất may đồ cho quân đội. Các tổ chức trong, ngoài nước quyên góp tiền giúp quân đội. Người dân không còn lo sợ, lo lắng vì cuộc sống khó khăn. Cả nước sẵn sàng. Muốn hòa bình phải chuẩn bị đối phó với chiến tranh. Câu chuyện Anh Già chuyển tải sau đây về một nhóm tình nguyện viên tại thành phố Mariupol miền Đông nước Ukraine thật cảm đông:

Trong sân sau của một ngôi trường cũ, tình nguyện viên đeo mặt nạ để đánh dấu nhấn mạnh: một đơn vị chiến đấu mới tại thành phố cảng Mariupol ở đông nam Ukraine đã ra đời.

Tiểu đoàn của những người dân thành phố đã vội vã gắn kết với nhau từ một nhóm dân thường bao gồm một giáo viên dạy piano, một người điều hành xe ủi đất, một công nhân thép và một HLV thể hình nhằm đối phó với quân đội Nga và ly khai đang trên đà tấn công thành phố.

Trong thành phố đã nghe tiếng pháo kích mặc dù trước đó đã có hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thông qua vào ngày mai. Thế nên quân đội và nhân dân thành lập các tiểu đoàn phòng thủ để bảo vệ thành phố trong trường hợp ly khai và quân đội Nga tấn công.

“Từ bây giờ, chúng tôi được gọi là tiểu đoàn Mariupol và chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh du kích đánh úp quân xâm lược” Chỉ huy của tiểu đoàn, một người đàn ông đeo mặt nạ trong quần áo dân sự tên Ylan nói.

Khoảng 30 tân binh mặc đồng phục và quần áo dân sự xếp hàng để bắt đầu đào tạo việc sử dụng súng trường tấn công. Những người khác đang thực hành tháo lắp vũ khí.

“Bạn phải làm điều đó một cách gọn và nhanh” lời giảng của người huấn luyện tân binh của tiểu đoàn Azov. Đơn vị phòng thủ trong thành phố những người buộc phải rời thành phố Mariupol từ tháng năm.

Quân đội Ukraina và lực lượng phiến quân chỉ cách nhau 20 km (12 dặm) bên ngoài Mariupol.

Ông Ylan cho biết quân đội của ông cũng được đào tạo để chống lại tội phạm trong thành phố nửa triệu dân. Và thực hiện chiến tranh du kích chỉ khi quân nổi dậy tràn vào Mariupol.

“Họ đều là những chàng trai địa phương. Chúng tôi không phải lực lượng chính quy, chúng tôi được hình thành như một tiểu đoàn phòng thủ dân sự trong khuôn khổ của Bộ Quốc phòng,” Ylan nói.
Các nhóm tình nguyện viên đã chiến đấu tại nhiều vùng thuộc đông Ukraine kể từ khi số lượng phiến quân tăng lên từ tháng tư.
Một số nhóm, trong đó bao gồm các thành viên của phong trào cực hữu, đã tham gia vào những cuộc chiến đấu khốc liệt nhất và giúp đảo ngược cuộc xung đột có lợi cho Kiev sau khi Ông Petro Poroshenko được bầu làm tổng thống vào tháng Năm. Tổng thống khích lệ tinh thần của người dân và hoạt động của quân đội sau một khởi đầu tồi tệ cho chiến dịch.

Cuộc chiến đã bị đảo ngược vào tuần trước do những dòng chảy vũ khí và binh lính từ Nga vào lãnh thổ Ukraine.

Các lực lượng ủng hộ Kiev đã không thể ngăn chặn phiến quân, phải rời bỏ những vùng chiếm được từ tay chúng. Những đoàn xe bọc thép đã được di chuyển về phía nam và phía đông, bao vây quân đội Ukraine ở các thành phố khác nhau.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi không có sự lựa chọn, chúng tôi phải phòng thủ. Nếu họ (các phiến quân và Nga) đến, chúng tôi sẽ cho sộc máu”- một tình nguyện viên, chuyên gia máy tính với biệt hiệu Slon nói.
“Đây là sự khác biệt với việc điều hành một cửa hàng sửa chữa máy tính, nhưng chúng ta phải bước về phía trước và chống lại quân xâm lược, bảo vệ lãnh thổ”, ông nói.

Một tân binh khác to lớn trông vụng về tên Dima, cho biết ông làm việc trong một nhà máy thép.

“Tôi có thể làm nhiều việc tốt hơn ở đây và khi trở về nhà hy vọng những người khác sẽ bảo vệ cho gia đình tôi”, ông nói. “Tôi có một con gái và tôi có trách nhiệm phải bảo vệ nó”

Một số vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực phía đông của Mariupol vào chiều thứ năm. Đã có những đụn khói đen bay lên.

Tình trạng căng thẳng kéo dài. Một nguồn tin quân sự Ukraine cho biết quân đội đã cảnh giác cao vì tin đồn phiến quân đang gia tăng áp lực bằng quân số và vũ khí.

Tại Mariupol và các vùng xung quanh, tâm trạng người dân bất an vì lo lắng cuộc tấn công của quân đội Nga và phiến quân ly khai. Nó là một thách thức, và thật tồi tệ.

Quân đội Ukraine tuần này đã đào thông hào làm phòng tuyến khoảng 15 km (9 dặm) bên ngoài thành phố. Nhiều công nhân mặc áo từ nhà sản xuất thép Metinvest sử dụng máy móc hạng nặng bao gồm cả máy xúc và xe tải, giúp xây dựng hệ thống phòng thủ.
Trong làng Shirokine, quân đội cố thủ gần một ngọn hải đăng bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng pháo binh của phiến quân, bất chấp có thể sẽ có cuộc tấn công mới nhằm vào đây.

“Những anh chàng này mong muốn được chết. Họ cố thủ ở một vị trí mà nó được đánh dấu rõ ràng trên bản đồ hàng hải”, – một người dân trong làng từ chối cung cấp danh tính cho biết.

Lực lượng ủng hộ Kiev đã xây dựng rào chắn xung quanh Mariupol, cũng như đào chiến hào. Thị trưởng Yuriy Hotlubey cho biết thành phố sẽ được biến thành một pháo đài.

Nếu Mariupol thất thủ nó sẽ giúp quân đội Nga nối liền con đường phía bắc đến Donetsk và về phía tây đến tỉnh Zaporhizhia và Crimea.
Trong cuộc họp lớn nhất của khối Nato trong mấy thập kỷ vừa qua, NATO yêu cầu Moscow phải rút quân khỏi Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đồng minh phương Tây tuyên bố sẽ hỗ trợ Kiev, củng cố phòng thủ của khối Nato nhằm chống lại cuộc xâm lược của Nga khi Nga đưa ra học thuyết thay đổi chiến lược lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Các nhà lãnh đạo NATO đã nói rõ tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales rằng: liên minh quân sự của họ sẽ không sử dụng vũ lực để bảo vệ Ukraine vì Ukraine không phải là thành viên, nhưng sẽ có kế hoạch trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn nhằm thay đổi hành vi của Nga tại nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề