Thượng viện Mỹ: CIA lừa dối về chương trình thẩm vấn “tăng cường”

Trong báo cáo công bố ngày 9/12, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã thường xuyên lừa đối Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ về chương trình thẩm vấn “tăng cường” các nghi can al-Qaeda kéo dài từ năm 2002 tới năm 2006.

Thậm chí, các biện pháp mà cơ quan này tiến hành trên thực tế là tàn bạo hơn nhiều so với những gì CIA thừa nhận trước đó.

Báo cáo do Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ công bố khẳng định chương trình thẩm vấn do hai nhà thầu của CIA thực hiện nhằm thu thập thông tin sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 đã không hiệu quả và không giúp phá vỡ được bất kỳ âm mưu tấn công nào nhằm nước Mỹ.

Trong nhiều trường hợp, không có mối liên quan giữa những thành công trong cuộc chiến chống khủng bố và những thông tin có được trong quá trình thẩm vấn tăng cường.

Theo tài liệu là kết quả của 5 năm điều tra trên, CIA cũng đưa ra những tuyên bố không chính xác về tính hữu ích của chương trình liên quan các cơ sở giam giữ bí mật tại nhiều nước, được cho là có Afghanistan, Ba Lan, Romania và Thái Lan trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công. Ngoài ra, trong số 119 trường hợp bị thẩm vấn có ít nhất 26 người bị giam giữ trái phép và đã có một số trường hợp tử vong.

Báo cáo kết luận: “Việc sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường của CIA không phải là biện pháp hiệu quả để thu thập thông tin chính xác hoặc dẫn đến sự hợp tác của người bị giam giữ.”

Trong một thông báo cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho rằng các hành động này của CIA là phản tác dụng và đi ngược lại các giá trị của nước Mỹ. Về phần mình, Giám đốc CIA John Brennan biện minh cho việc cơ quan này áp dụng các biện pháp khắc nghiệt dưới thời Tổng thống George W. Bush sau các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Ông Bernnan khẳng định mặc dù có sai sót, song một số biện pháp tra tấn mạnh tay đã mang lại các thông tin tình báo giúp phá vỡ các kế hoạch tấn công, bắt giữ các phần tử khủng bố và cứu mạng sống của nhiều người.”./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề