Thủ tướng Nga kêu gọi dân tin tưởng vào đồng rúp, chỉ trích phương Tây

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi người dân Nga không mua ngoại tệ như một cách đầu tư an toàn dù đồng rúp của Nga tiếp tục trượt giá và nền kinh tế đang tiến vào suy thoái. Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình Nga, ông Medvedev cũng đả kích những nước phương Tây vì áp đặt những biện pháp trừng phạt đáp lại những hành động của điện Kremlin ở Ukraine. Ông nói rằng những biện pháp này gây tổn hại cho cả hai bên. Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA tường thuật từ Moscow.

Thủ tướng Medvedev hôm thứ Tư thừa nhận rằng đồng rúp suy yếu và những biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại cho nền kinh tế của Nga.

Đồng tiền Nga đã trượt giá 40% kể từ tháng 6, vì giá dầu sút giảm và vì những chế tài về vấn đề Ukraine tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình hàng năm, ông Medvedev cho biết tiền của ông là đồng rúp và do đó ông chịu “cùng cảnh ngộ” với người dân Nga bình thường.

Ông kêu gọi người dân không đổi tiền tiết kiệm của họ sang đồng đôla hay euro. Ông nhắc họ nhớ lại điều gì đã xảy ra sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, khi đồng rúp sụt giá.

Thủ tướng Nga nói đồng rúp sau đó tăng giá, và những người đổi tiền tiết kiệm của mình sang ngoại tệ đã bị lỗ.

Nền kinh tế lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng của Nga đang hướng đến suy thoái, một phần là do những biện pháp trừng phạt không cho những ngân hàng của Nga tiếp cận với tín dụng quốc tế và khuyến khích tình trạng tháo vốn.

Ông Medvedev cho biết những biện pháp trừng phạt Nga về việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea khiến cả Nga và châu Âu thiệt hại hàng chục tỉ đôla một năm vì những hoạt động kinh doanh bị mất.

Thủ tướng nói việc Crimea quay trở về với Nga không phải là vấn đề kinh tế, mà là “định mệnh” của Nga.

Ông bác bỏ những cáo buộc nói rằng Nga đang hành xử như một kẻ gây hấn ở Ukraine, dù Nga vẫn sử dụng lực lượng bí mật tại Crimea và tiếp tục ủng hộ quân nổi dậy chống chính phủ ở miền đông Ukraine.
Ông Medvedev nói Nga không tranh cãi với ai và cũng không tuyên chiến với bất cứ ai.

Hơn 4.300 người đã thiệt mạng kể từ khi phiến quân thân Nga chiếm giữ những văn phòng chính phủ ở miền đông Ukraine và tự tuyên bố thành lập hai nước cộng hòa.

Ukraine và các nước phương Tây nói rằng Nga đang huấn luyện, vũ trang, và trong một số trường hợp, đưa quân đến tham chiến bên cạnh quân nổi dậy để duy trì gây áp lực đối với chính phủ thân châu Âu ở Kiev. Điện Kremlin phủ nhận những tố cáo đó và nói rằng phương Tây đang hỗ trợ thành phần theo chủ trương dân tộc cực đoan cánh hữu ở Ukraine, trong đó có những phần tử tân phát-xít.

Ông Medvedev đổ lỗi cho Mỹ về những căng thẳng với Nga. Ông nói rằng Washington xử sự theo cách “không thể dự đoán.” Tuy nhiên, ông cho biết Nga sẵn sàng cải thiện các mối quan hệ với châu Âu và Mỹ.

Vị thủ tướng Nga cũng chỉ trích Ukraine về điều mà ông gọi là thái độ “kém văn minh” trong cuộc điều đình về việc Nga cung ứng khí đốt cho Ukraine. Ông cho biết trong những năm Ukraine nằm dưới sự lãnh đạo của những nhân vật thân Nga, Moscow đã dành cho Kyiv những khoản chiết khấu trị giá hàng tỉ đô la khi bán khí đốt; nhưng giờ đây Nga có thái độ thực tế hơn.

Thủ tướng Medvedev nói rằng nếu Ukraine trả tiền, Nga sẽ cung ứng khí đốt và nếu không trả tiền thì khí đốt sẽ không được cung ứng. Ông cho biết thêm là những nước ở Âu châu đang tìm cách thuyết phục Ukraine trở thành chuẩn hội viên của Liên hiệp Âu châu, xích lại gần hơn với Tây Âu, bây giờ hãy để những nước đó giúp đỡ cho Ukraine vì Nga đã giúp rồi.

Tháng 11 vừa qua, sau những cuộc điều đình kéo dài nhiều tháng, Nga đã chấp nhận một thỏa thuận tạm thời để cung ứng cho Ukraine khí đốt mà nước này rất cần để sưởi ấm trong mùa đông.

Thủ tướng Medvedev nói rằng khí đốt trong hợp đồng này được bán với giá rẻ vì Nga cảm thông với hoàn cảnh của nhân dân Ukraine.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 15 phản hồi cho bài viết “Thủ tướng Nga kêu gọi dân tin tưởng vào đồng rúp, chỉ trích phương Tây”:

 1. Xuki Ho viết:

  Ông này thì ăn theo nói leo chứ biết gì… Chẳng qua làm bạn với Pu thì ăn theo và cố trung thành đến cùng…

 2. Anh Già viết:

  Ông ấy chỉ giữ lương bằng đồng Rub còn thu nhập khác giữ bằng ngoại tệ mạnh, vàng, kim cương, bất động sản và cổ phần trong các tập đoàn lớn.

 3. Xuki Ho viết:

  Ông này làm kinh tế bằng lời kêu gọi chứng tỏ ko hiểu biết các quy luật kinh tế! Chẳng trách Obama cảnh báo rồi mà không hiểu!

 4. Minh Tran Thanh viết:

  Anh xuki chắc làm kinh tế giỏi lắm nhỉ, sao hồi ở Kiev anh ko giàu nhỉ?

 5. Xuki Ho viết:

  Bạn Minh Tran Thanh nghĩ ai cũng cần giàu tiền??? Sai lầm như vậy thì bình luận gì? Hãy đọc tiểu sử các nhà tư tưởng thế giới và vn đi đã rồi hãy tranh luận!

 6. Minh Tran Thanh viết:

  E hỏi anh nhé, người mình sang U ko phải học hành, ko phải kiếm tiền hả anh? E đã từng học bên đó e biết chứ, ai chả muốn kiếm tiền và làm giầu, nhưng ko phải ai cũng làm được điều đó

 7. Xuki Ho viết:

  Minh Tran Thanh: Ko phải ai cũng nghĩ như thế! Có những người lấy hiểu biết làm tài sản và sống cuộc sống rất khiêm nhương… mà vẫn vu vẻ. Còn như Bạn nói “người mình” tức là nói tất cả… Tôi hoàn toàn ko tình cờ mà đã đưa lên báo DNO bài viết về nhà toán học Nga từ chối giải thưởng Fields, từ chối giải thưởng 1 triệu usd của đại học Cali, từ chối chức vụ Viện sỹ thông tấn hàn lâm Nga, vv… thậm chí từ chối việc làm về sống bân cạnh mẹ với 1 suất lương hưu nhỏ bé ở ngoại ô Sankt-Petrbourg để làm toán… Hồ chủ tịch không phải nhà nghèo, Trường Chinh cũng ko phải nhà nghèo, đó là chưa kể Các-Mác, và nhiều ng khác… Hãy xem tiểu sử của nhiều nhà khoa học chân chính ở vn thôi cũng đủ thấy “kết luận” của Bạn là sai!

 8. Anh Già viết:

  Bạn Minh Tran Thanh tôi thấy bạn kg đưa ra những dẫn chứng về tranh luận chuyển sang công kích cá nhân. Có nên như thế kg?

 9. Obama đã cảnh báo mà Medvedev và Putin ko hiểu. Chỉ mỗi Anh Già và @Xuki ho hiểu được. Thật khâm phục 2 bác

 10. Đến giờ phút này tôi vẫn thưc sự ko hiểu vì sao chính phủ Vn, chính phủ Nga, Mỹ, thậm chí cả Ukr ko mời 2 nhà kinh tế lỗi lạc Anh Già và @xuki ho về làm trong chính phủ và cố vấn kinh tế. Sao lại để 2 anh ấy sống vất vưởng như thế này?

 11. Thi Vinh Hoang viết:

  Giờ hai pác cứ kêu gọi dân tin tưởng. Rúp mất giá nhưng báo chí Nga, kể ca TV Rain toàn viết ngược: đô la và euro tăng giá… Và vì nó tăng giá nên Nga trở nên nhiều rúp gấp hai. Than ôi, Tàu có mua dầu trả bằng rúp như Nga muốn và đăng tin rầm rộ đâu. Dân Nga chẳng dại mà tin. Nếu đúng đô lên, nhiều rúp, tốt cho Nga như Putin nói thì việc gì ông phải nói: Chúng ta đã có sẵn biện pháp để trị bọn đầu cơ gây ra hiện tượng này trong cuộc họp trước Quốc hội gần đây. Xuki Ho Trần Chung Tú

 12. Thi Vinh Hoang viết:

  Thì Anh Già nói anh sắp giàu rồi, hoặc anh không thích giàu em ạ…:) Xin góp ý. Để người đọc khác không ” vập sạn” khi lướt còm. Thanks!

 13. Nói chung là bình tĩnh em Anh Già ạ. Họ ở Nga họ phải có cái gì đó tự động viên khi mà gía rúp hôm nay trong бирж đã 58,5rúp/usd. Họ cứ chửi Mỹ đi, nhưng cũng đang lo lấy rúp đi đổi ra tiền Mỹ cất đấy. Có tin Putin nhiều đi chăng nữa thì cũng ko có ai dại gì đi cất tiền rúp của Putin lúc này.

 14. Xuki Ho viết:

  Thế Vinh NGuyễn: “Tôi đã nói cảnh báo rồi mà ông Putin không hiểu. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng…”. Đó là tôi trích lời của Obama nói trước báo giới… Ngay cả lời tôi viết bạn còn không hiểu thì nói gì nữa hở bạn. Lời nói tôi trích dẫn của người khác mà Bạn lại bro là tôi nói thì chứng tỏ Bạn chẳng hiểu gì những thứ tôi cmt. Ko nên cố tranh cãi lấy được… Làm như thế thì khác gì Putin bây giờ tranh cãi, tranh chấp lấy được nhưng hãy nhìn vào thực tế giá đồng rúp và đời sống kinh tế ở Nga thì thấy cả Putin và cả Medvedev đều nói phét lác… Sống trong một xã hội song song đến bao giờ???

 15. Hương Hương viết:

  :v :v Các bác ở U đã quen với cảnh tiền mất giá, kinh tế phá sản nên lúc nào cũng bình tĩnh và rất có kinh nghiệm trước những chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề