Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: Ukraina có thể biến mất trên bản đồ châu Âu

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng Ukraina có thể biến mất khỏi bản đồ của châu Âu giống như Nam Tư cũ,  nếu Kiev không “cho thấy sự linh hoạt” và cấp quyền tự chủ lớn hơn cho các vùng lãnh thổ  phía đông hiện do ly khai thân Nga kiểm soát.

Liên bang Nam Tư là một đất nước châu Âu, được tạo thành từ sáu nước cộng hòa, Serbia là nước đầu tiên đòi độc lập khi cuộc chiến tranh nổ ra vào năm 1992. Sau đó năm 2008 Kosovo đã tuyên bố độc khỏi Serbia. Điều trớ trêu là Nga đã ủng hộ Serbia trong việc không công nhận độc lập của Kosovo và ngăn chặn một nghị quyết từ Liên Hợp Quốc công nhận các tổ chức giết người về tội ác diệt chủng được thực hiện bởi lực lượng Serbia Bosnia.

Phát biểu trên đài truyền hình Slovenian RTV Slovenija trước chuyến thăm nước này (đây là một nước Cộng hòa Nam Tư cũ) Thủ tướng Medvedev đã so sánh sự xung đột giữa lực lượng ủng hộ của Nga tại khu vực Donetsk và Luhansk của Ukraina với Nam Tư. Cuộc phỏng vấn này đã  được công bố trên trang web của chính phủ Nga.

“Chúng ta hãy đặt câu hỏi ví dụ cho các thanh niên Nga nếu họ nhớ tới một quốc gia như Nam Tư. Tôi nghĩ rằng kể cả những người trẻ tuổi nhất cũng sẽ nhớ lại được nước này đã từng có tên trên bản đồ của châu Âu. Đó là một sự khó khăn, khắc nghiệt, đau đớn, không may mắn và không đem lại hòa bình. Tại sao tôi nhắc nhở bạn về điều này? Bởi vì như chúng ta đã biết cần phải tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, nó là một cái gì đó chúng tôi hoàn toàn đồng ý với … nhưng biện pháp này phải được áp dụng cho tất cả các nước, trong mọi tình huống.”

Đầu những năm 1990 thế giới đã phải chứng kiến sự xung đột tại Nam Tư đạt tới mức độ cao nhất của bạo lực, đặc biệt ở Bosnia và Croatia những nơi có khoảng 110.000 và 20.000 được báo cáo là đã thiệt mạng. Tại các nước Cộng hòa khác tình hình ly khai diễn ra ôn hòa hơn, nổi bật nhất Montenegro đã tách ra khỏi Serbia vào năm 2006 sau một cuộc trưng cầu với sự đồng ý của cả hai bên. Cuộc chiến tranh của Slovenia dành độc lập chỉ kéo dài trong vòng 10 ngày làm 100 người thiệt mạng.

“Tôi đang hồi tưởng về Liên bang Nam Tư cũ, cũng chỉ vì hy vọng rằng tại một số thời điểm trong tương lai chúng ta không phải chứng kiến một đất nước Ukraina sẽ diễn ra sự việc giống như thế này. Sự tồn tại của Ukraina tại thời điểm hiện nay phụ thuộc vào sự khôn ngoan, kiên nhẫn, khéo léo, sẵn sàng thỏa hiệp và mong muốn được nói chuyện với tất cả những người muốn giải quyết vấn đề trên lãnh thổ Ukraina.”

Nguồn Newsweek


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề