Putin “phản pháo” vụ Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin “chê” chính sách của Mỹ ở Syria là yếu và thiếu mục tiêu cụ thể, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp Nga-Mỹ về vấn đề Syria, hãng tin Bloomberg cho hay. Đây được xem là phản ứng của ông chủ điện Kremlin sau khi Washington từ chối tiếp phái đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu.

“Tôi thực sự không hiểu vì sao Mỹ có thể chỉ trích hành động của Nga ở Syria nếu như họ từ chối đối thoại trực tiếp”, ông Putin phát biểu trước báo giới ngày 15/10 khi tới thăm Astana, Kazakhstan.

“Điểm yếu căn bản trong lập trường của Mỹ là họ không có một chương trình cụ thể, nhưng chúng tôi vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Hiện máy bay chiến đấu của Nga vẫn đang tiếp tục các cuộc không kích ở Syria nhằm hậu thuẫn cho lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Nga nói mục tiêu của các cuộc không kích này là nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, phương Tây nói Nga đang nhằm vào các nhóm đối lập ở Syria.

Do căng thẳng gia tăng kể từ khi Nga bắt đầu không kích Syria hôm 30/9, Mỹ đã từ chối đề xuất của Putin cử một phái đoàn do Thủ tướng Medvedev dẫn đầu tới Washington để giải thích về chiến dịch của Moscow chống lại IS và các nhóm có vũ trang khác ở Syria.

Hôm thứ Ba tuần này, Putin cáo buộc một số quốc gia “đầu óc đen tối”, không chịu hiểu rằng việc Nga can thiệp vào Syria là để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên điện Kremlin Dmistry Peskov bày tỏ sự “tiếc nuối” về việc Washington từ chối đàm phán cấp cao với Moscow.

“Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không quan tâm đến việc đó [đối thoại trực tiếp với Nga], chừng nào Nga còn chưa sẵn sàng có sự đóng góp tích cực vào nỗ lực chống IS của chúng tôi”, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trước báo giới hôm thứ Tư.

“Nga có chương trình riêng của họ, và đó là một chương trình mà ở vào thời điểm này chúng tôi không theo đuổi”, ông Earnest nói.

Trí Lê (Theo VnEconomy)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin “phản pháo” vụ Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga”:

  1. Ngo q xa viết:

    Putin da cu chu hau tam co thu tuong de sang My mong duoc My tiep chuyen nhung chinh phu My da khong them tiep,that la qua nhuc!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề