Thỏa thuận ngừng bắn bị đe dọa, Tổng thống cảnh giác với Nga

Hôm nay Ukraine báo cáo các trường hợp tử vong đầu tiên trong ba ngày qua ở phía đông Ukraine, làm lu mờ lệnh ngừng bắn sẽ được đứng vững. Tổng thống  Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố Nga sẽ đặt ra “mối đe dọa quân sự” ngay cả cuộc ngưng bắn được nhất trí.

Quân đội chính phủ chống lại ly khai thân Nga ở phía đông bắt đầu kéo pháo hạng nặng di rời khỏi tiền tuyến vào hôm qua, một dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine tôn trọng nghiêm túc lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02.

Tuy nhiên sau đó quân đội của Kiev thông báo trong 24 giờ qua đã có 3 người phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng dấy lên sự lo ngại về lệnh ngừng bắn được thực thi.

“Ngay cả với kịch bản lạc quan nhất … các mối đe dọa quân sự từ phía đông  vẫn còn,” Poroshenko phát biểu trước Học viện Quốc phòng tại Kiev được chiếu lên truyền hình khi đề cập đến Nga.

Tình hình tại khu vực xung đột “tương đối yên tĩnh” đêm qua, theo người phát ngôn quân đội Ukraine – Anatoly Stelmakh cho biết, mặc dù ông đã báo cáo các cuộc tấn công lẻ tẻ của phiến quân vào các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine.

Quân đội Ukraine tiếp tục rút vũ khí vào thứ Sáu, nhưng họ luôn trong tình trạng báo động cao phòng trường hợp những cuộc tấn công bất ngờ được phát động từ ly  khai, truyền hình dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Serhiy Galushko.

“Lực lượng vũ trang Ukraina vẫn còn phía trước phòng trường hợp những kẻ khủng bố và lực lượng ủng hộ họ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn” ông nói.

Sau khi đánh chiếm quyền kiểm soát thị trấn Debaltseve phiến quân đã kéo vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến kể từ thứ 3.

Kiev hiện đang lo ngại phiến quân tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công Mariupol, thành phố cảng trên biển Azov nhằm tạo ra hành lang nối liền đại lục Nga thông sang Crimea.

Theo phát ngôn viên quân đội Andriy Lysenko một đoàn xe của các hệ thống tên lửa Grad và các thiết bị khác của phiến quân di chuyển về phía Mariupol.

Moscow đưa ra những nghi ngờ đối với Kiev  cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và đặt ra câu hỏi liệu Mỹ – EU thực sự muốn thỏa thuận hòa bình ngày 12-02 thành công hay không khi họ vẫn tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề