Thêm một chánh án liên bang gốc Việt được Thượng Viện phê chuẩn

Luật Sư Miranda Du vừa được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn làm chánh án liên bang tại tiểu bang Nevada hôm Thứ Tư, với số phiếu 59-39, thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Nữ Luật Sư Miranda Du vừa chính thức trở thành chánh án liên bang gốc Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ. (Hình: McDonald-Carano-Wilson, LLP)

Ðây là chánh án liên bang gốc Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ và là gốc Châu Á đầu tiên tại Nevada.

Hồi năm 2009, qua đề nghị của TNS Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), Luật Sư Jacqueline Nguyễn, lúc đó là chánh án Tòa Thượng Thẩm California, được Tổng Thống Obama đề cử làm chánh án tòa liên bang US District Court, Los Angeles, và được Thượng Viện chấp thuận với số phiếu 97-0.

Nữ Luật Sư Miranda Du được TNS Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), lãnh tụ khối đa số Thượng Viện Mỹ, đề nghị với Tổng Thống Obama.

Trong một thông cáo báo chí trên trang web của mình trước đây, TNS Harry Reid cho biết: “Miranda Du là một người hành nghề luật kinh nghiệm và có nhiều kinh nghiệm tranh tụng. Bà hiểu biết rộng và dấn thân trong cộng đồng tại Nevada. Từ khi còn rất trẻ, Miranda Du phải trải qua nhiều khó khăn và trường hợp của bà phản ánh một câu chuyện di dân thành công.”

Luật Sư Miranda Du, con một cựu quân nhân QLVNCH, cùng gia đình vượt biên lúc 9 tuổi và cập bến Malaysia năm 1979, trước khi định cư tại Hoa Kỳ một năm sau đó, theo tác giả Erin Gulden trong bài viết “An Ocean of Experience” đăng trên tạp chí “Super Lawyers,” số ra Tháng Bảy, 2009.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Miranda Du vào đại học UC Davis, và tốt nghiệp hai bằng cử nhân, lịch sử và kinh tế, năm 1991.

Sau đó, bà học luật tại đại học UC Berkeley và tốt nghiệp năm 1994.

Luật Sư Miranda Du có bằng hành nghề luật tại California và Nevada. Bà cũng là thành viên Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ, và là cộng sự viên làm việc ở công ty luật McDonald-Carano-Wilson, LLP, tại Reno, Nevada.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, qua đề cử của Tổng Thống Barack Obama, hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Chánh Án Jacqueline Nguyễn được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đồng thanh chấp thuận làm chánh án Tòa Kháng Án Khu Vực 9, và đang chờ Thượng Viện phê chuẩn.

Nếu được Thượng Viện thông qua, Chánh Án Jacqueline Nguyễn sẽ là chánh án gốc Việt đầu tiên làm việc tại một tòa kháng án Hoa Kỳ.

Tòa Kháng Án Khu Vực 9 phụ trách các tiểu bang và lãnh thổ như Alaska, Arizona, California, Guam, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Northern Mariana Islands, Oregon và Washington.

Lan Hương (Theo Nhinrabonphuong.blogspot.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề