Nga sẽ giảm giá bán 100 USD/1000m3 khí cho Ukraine

MOSCOW (ngày 18 tháng 3)  – Nga đang cân nhắc giảm giá tối đa đối với nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine. Số tiền giảm giá sẽ là 100 USD/1000 m3, theo tin từ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, đây là nỗ lực nhằm chuẩn bị cho ngày đàm phán tại Brussels.

Năm ngoái, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận ‘khí mùa đông’ do liên minh châu Âu làm trung gian. Bao gồm một giảm giá $100 và theo yêu cầu của Moscow đối với Kiev trả tiền trước để mua khí đốt và trả hết số tiền hiện Kiev đang nợ.

Thỏa thuận này hết hạn vào ngày 31 tháng 3 và Ukraine, nước trung chuyển khoảng 40 phần trăm lượng khí đốt của Nga sang châu Âu, sẽ trở lại với bản gốc hợp đồng khí đốt năm 2009. Nga, Liên minh châu Âu và Ukraine dự định họp vào ngày 20 tháng 3 để thảo luận về một thỏa thuận mới.

“Về giảm giá – được cung cấp bởi chính phủ, đây là hảo ý của chúng tôi. Nó (giảm giá) được lấy từ thuế xuất khẩu nhưng số tiền giảm giá không được vượt quá thuế xuất khâu”, ông Medvedev nói.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với Reuters vào tuần trước nếu giá gas là $ 330 hoặc hơn cho mỗi 1.000 mét khối trong quý hai, sau đó sẽ chiết khấu tối đa cho Kiev là $100.

Nếu giá thấp hơn, giảm giá sẽ không quá 30 phần trăm của giá bán. Giá cho quý thứ hai có thể trong khoảng $350- $360 không có chiết khấu.

Hôm thứ Hai công ty khí đốt nhà nước Naftogaz Ukraine đã trả thêm $15 triệu USD cho khí đốt của Nga, đủ bảy ngày kể từ ngày cấp. Việc cung cấp khí đốt cho vùng ly khai kiểm soát đã không được ghi trong hóa đơn nhưng phía Ukraine phải thanh toán. Trước đó Ukraine đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho vùng ly khai kiểm soát và Nga đã bơm khí sang vùng này nhưng hóa đơn thanh toán vẫn tính cho chính phủ Ukraine.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga sẽ giảm giá bán 100 USD/1000m3 khí cho Ukraine”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Giảm giá là câu người mua, nguy hiểm nhất là người mua không có hoặc không có nhu cầu … thì giảm giá hay khuyến mại cũng đều vô tác dụng.

  2. Anh Lan viết:

    Quan hệ tương hỗ mà thôi, như vậy là Ukraina sẽ ko tăng giá vận chuyển khí đốt hoặc tăng không nhiều, dẫn đến giá đầu cuối đến tay phương Tây cạnh tranh hơn và Nga sẽ không mất thị trường Phương tây vào tay các nước xuất khẩu khí đốt khác. Không tự dưng mà Nga giảm cho Ukraina đâu, đang ghét thằng em “vô phúc” đến độ cướp Crimea của nó thế cơ mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề