Sẽ lầm nếu đem Ukraina ra thỏa thuận với Nga – Yatseniuk

Nếu một người nào đó ở phương Tây còn đang tin rằng với Liên bang Nga có thể thương lượng bởi Ukraina, thì người đó đang vấp phải một sai lầm nghiêm trọng.

Như kết quả cho thấy, vì sai lầm đó mà châu Âu và Mỹ sẽ buộc phải trả một cái giá rất cao, lãnh đạo của đảng Mặt trận Nhân dân, cựu Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk nói với tờ báo Đức Die Welt.

Khi được hỏi về khả năng tháo bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga của chính quyền mới của Mỹ, ông Yatsenyuk nói rằng Đảng Cộng hòa, là đảng đứng trên những quan điểm bảo thủ rõ ràng, có một đa số trong Thượng viện và Hạ viện, ngoài ra còn có tòa án tối cao: “Tổng thống Mỹ không phải là nhà độc tài, trong hệ thống này Tổng thống không thể hành xử như một nhà lãnh đạo độc đoán và làm bất cứ điều gì “. “Tôi tin rằng Nga đang đánh giá quá mức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có lợi cho mình. Mỹ vẫn là Mỹ, và tổng thống mới được bầu Trump sẽ phải hành động phù hợp với lợi ích chiến lược lâu dài của Mỹ, kể cả cho người đứng đầu của thế giới tự do “, – ông nói. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo của đảng Mặt trận Nhân dân trên thế giới đang thực sự quan sát thấy có xu hướng – đó là từ cuộc trưng cầu dân ý của Anh rút khỏi EU, cuộc trưng cầu của Hà Lan chống lại Hiệp định Hiệp hội giữa EU với Ukraina, và đến chiến thắng của Trump trên cuộc bầu cử”: “Đây là xu hướng của phong trào chống lại thành trì của hệ thống chính trị xã hội (establishment) và (mệt mỏi) từ chính sách thông thường. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của nền chính trị thế giới. Có giai đoạn này cần phải chịu đựng đứng vững và đi tiếp”.  Ông nhấn mạnh rằng những người có phong cách hùng biện hấp dẫn người dân (dân túy) và những người mị dân sẽ cố gắng thuyết phục các chính phủ châu Âu tới quan điểm dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga: “Nga đang dùng con bài này bằng cách tài trợ các lực lượng cực đoan ở châu Âu và lan truyền các thông tin sai lạc thông qua các phương tiện truyền thông như Russia Today”. Tuy nhiên, các nguyên tắc và các giá trị cơ bản bị đe dọa. Nếu một người nào đó ở phương Tây còn tin rằng với Nga có thể thương lượng bởi con bài Ukraina, thì người đó đang gặp phải một sai lầm nghiêm trọng. Như một hệ quả, cho cái lỗi này châu Âu và Mỹ sẽ buộc phải trả một mức giá rất cao “, – ông nhấn mạnh. “Chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn mới, trong đó, tất nhiên, sự thành công mới của những người theo chủ ngĩa dân túy và những người mị dân có thể xảy ra. Và nếu chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga thì đó sẽ là một tín hiệu tai hại cho EU. Quan trọng hơn nữa các chính sách hàng đầu của các bạn chắc chắn bị mắc kẹt vào những niềm tin và thái độ của mình “, – nhà lãnh đạo của đảng Mặt trận Nhân dân nhấn mạnh. Ông Yatsenyuk lưu ý rằng Thủ tướng Liên bang Đức Merkel, đang chứng minh phương pháp này: “Bà ấy đã chúc mừng Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, tuy nhiên trong đó bà cũng đã nhấn mạnh rõ ràng các nguyên tắc cơ bản và những giá trị của mình”.

Nguyễn Vinh (theo unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề