Rub giảm do giá dầu giúp Rosneft lợi nhuận

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Nga OAO Rosneft cho biết lợi nhuận quý II giảm ít hơn so với dự báo của các nhà phân tích khi đồng rúp yếu giúp chống lại sự sụt giảm của giá dầu mỏ.

Lợi nhuận ròng giảm xuống 134 tỷ rúp ($ 2 tỉ USD) so với 171 tỷ rúp hồi năm ngoái, theo công bố của công ty trên trang web. Trước đó 5 nhà phân tích do báo Bloomberg khảo sát đưa ra dự báo lợi nhuận ròng của công ty chỉ đạt mức 95,5 tỷ rúp. Doanh thu của tập đoàn giảm 8.6 phần trăm xuống còn 1,31 nghìn tỷ rúp.

Dầu thô Brent đã giảm hơn 50 phần trăm trong năm qua sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ giữ nguyên sản lượng khai thác để bảo vệ thị phần. Các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga đã được hưởng lợi từ chi phí dịch vụ thấp hơn do đồng rub yếu như ngành sản xuất dầu mỏ, đây là ngành xuất khẩu lớn nhất đất nước.

“Kết quả rất khả quan,” Kirill Tachennikov, nhà phân tích dầu mỏ của tập đoàn tài chính BCS gửi e-mail cho Bloomberg từ Moscow. Theo ông do đồng rub mất giá hơn so với đồng USD đã giúp Rosneft dư 3.6 tỷ đô-la Mỹ tiền mặt.

Chi phí đầu tư tính bằng rub tăng 14% lên 269 tỷ rúp trong nửa đầu năm, Rosneft cho biết.

Rosneft gia tăng khoan dầu trong nửa đầu năm nay do sản lượng dầu thô giảm 1,1 phần trăm. Công ty Yuganskneftegas là công ty con lớn nhất của tập đoàn đã tăng lượng khai thác trở lại trong quý thứ hai, nhưng vẫn giảm 3,4 phần trăm trong nửa đầu năm.

Sản lượng khí đốt tự nhiên tăng 16 phần trăm đến 1,05 triệu thùng dầu tương ứng một ngày, đưa tổng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trung bình đạt 5.175.000 thùng một ngày trong nửa đầu năm.

Nợ ròng đã giảm 7,9 phần trăm trong quý hai xuống 39,9 tỷ USD, theo tuyên bố. Rosneft đã trả trước 1,3 tỷ USD cho vật tư. Khoản này được tính riêng trong số nợ của Rosneft.

Chính phủ Nga hiện sở hữu 70% tập đoàn Rosneft, đã thông báo thay đổi phương pháp kết toán đối với rủi ro ngoại tệ đầu năm nay. BP Plc nắm giữ gần 20% cổ phần.

Đức Dũng (theo Bloomberg)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề