Binh lính Bắc Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới

Một người lính Bắc Triều Tiên đã vượt biên giới được canh phòng cẩn mật nhất thế giới để đào thoát sang Hàn Quốc.

Anh này đã vượt giới tuyến quân sự chạy qua khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên vào lúc khoảng 10 giờ sáng địa phương (8:00 Việt Nam), Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ của Hàn Quốc (JCS) cho biết. Người lính này không mang vũ khí và không vụ nổ súng xảy ra trong vụ đào tẩu.

“Hiện nay anh ta đang bị tạm giam để thẩm vấn”, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS)  cho biết thêm.

Trường hợp vượt biên qua giới tuyến giữa hai miền rất hiếm khi xảy ra vì biên giới được canh phòng cẩn mật do hàng chục nghìn binh sĩ của cả hai bên canh gác.

Lần cuối xảy ra vụ việc tương tự là vào tháng Sáu năm ngoái, khi một người lính Bắc Triều Tiên đã đầu hàng biên phòng Hàn Quốc tại Hwacheon, phía đông bắc Seoul.

Trung bình hàng năm có khoảng 1.000 người Bắc Triều Tiên tìm đường đến Hàn Quốc. Hầu hết họ thường đi du lịch đến Trung Quốc sau đó đến các nước Đông Nam Á và tìm đường đến Hàn Quốc.

Việc đào tẩu bằng cách vượt qua khu vực DZM được cả hai phía rào dây thép gai và rải mìn là điều bất thường vì quá nguy hiểm.

Hồi năm 2012, một binh sĩ Triều Tiên đã bước qua những hàng rào kẽm gai có điện và camera an ninh mà không bị phát hiện ở biên giới với Hàn Quốc, khiến Seoul sa thải ba chỉ huy lực lượng biên phòng.

Vào tháng 8.2014, hai người Triều Tiên đã bơi qua biên giới trên biển của Triều Tiên – Hàn Quốc ở Hoàng Hải và đến một đảo tiền tuyến của Hàn Quốc.

 

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề