Quân nổi dậy bắt đầu phá vỡ vòng vây ở Aleppo

Giao tranh dữ dội nổ ra xung quanh thành phố Aleppo – Syria, khi phiến quân tuyên bố sẽ mở ra một cuộc tấn công quy mô lớn để phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ kéo dài gần hai tháng tại khu vực do quân đối lập kiểm soát.

Một phóng viên thường trú trong thành phố nói trên kênh truyền hình Al-Mayadeen Lebanon cho biết các cuộc tấn công nổ ra trên khắp mặt trận của thành phố “từ điểm xa nhất về phía bắc đến khu vực xa phía nam”.

Tiếng nổ phát ra từ các loại súng hạng nặng, súng cối và các vụ nổ đều nghe rõ trong khu vực. Các cột khói đen mù mịt bốc lên cao trên bầu trời thành phố vào buổi sáng âm u. Người ta cũng nghe tiếng máy bay Nga hoặc của chính phủ Syria gầm rú trên bầu trời.

Phe nổi dậy đang ở trong và xung quanh Aleppo đã chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công để cố phá vỡ vòng vây nghẹt thở xung quanh Aleppo.

Khu vực do quân nổi dậy kiểm soát đã trải qua một chiến dịch không kích dữ dội của máy bay Nga và Syria, hàng trăm người đã thiệt mạng trong những tuần gần đây.

Trong một tuyên bố Quân đội Syria nói rằng họ đã đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân nổi dậy trên khắp các mặt trận ở Aleppo và gây thiệt hại nặng nề cho những kẻ tấn công. Theo tin của Quân đội, các vụ tấn công của phiến quân tập trung vào các vùng ngoại ô phía tây Aleppo do chính phủ kiểm soát, họ sử dụng tên lửa Grad và pháo binh do Nga chế tạo.

“Quân đội Syria và các đồng minh đang kiểm soát hoàn toàn các trận địa”, tuyên bố quân đội cho biết. “Chiến đấu vẫn đang diễn ra nhưng cường độ đã giảm xuống.”

Đây là nỗ lực thứ hai của phiến quân để phá vỡ vòng vây của chính phủ, họ đã mở một hành lang phía đông vào tháng Tám sau khi lực lượng ủng hộ chính phủ lần đầu tiên phong tỏa khu vực trong tháng Bảy. Tuy nhiên cuộc bao vây lại tiếp tục vào đầu tháng Chín.

Phiến quân đã phát động cuộc tấn công vào hôm nay cùng ngày với cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga, Syria và Iran tại Moscow. Iran và Nga là những người ủng hộ chính phủ Assad họ đã cam kết hỗ trợ về không quân, lực lượng bộ binh cùng các cố vấn quân sự để phục vụ cho chiến tranh tại Syria.

Aleppo là tâm điểm của cuộc chiến tranh kéo dài sáu năm. Tổng thống Bashar Assad trước đó tuyên bố, quyết tâm chiếm lại thành phố lớn nhất và đã từng là thủ đô thương mại của đất nước. Chính phủ đã duy trì một cuộc bao vây vào các khu phố phía Đông do phiến quân kiểm soát từ tháng Chín. Theo ước tính của LHQ hiện có khoảng 275.000 người đang bị mắc kẹt bên trong trong tình trạng thiếu thực phẩm và thiết bị y tế.

Cuộc tấn công ngày hôm nay được quân nổi dậy tiến hành bằng ba bom xe nhắm vào các vị trí của quân đội Chính phủ ở phía Tây nam thành phố cùng với nã hàng trăm tên lửa, theo Đài quan sát Nhân quyền tại Syria cho biết. Theo tổ chức này một trong những bom xe do một kẻ đánh bom liều chết thuộc tổ chức Mặt trận al-Qaida Fatah al-Sham thực hiện, cũng chính họ công bố các cuộc tấn công. Chiếc xe đánh bom liều chết thứ hai đã được thực hiện ở phía tây Aleppo.

Mặt trận nổi dậy liên minh Hồ giáo viết trên Twitter rằng nhóm Ahrar al-Sham cực đoan đã tấn công vào sân bay quân sự ở phía đông thành phố bằng tên lửa Grad và phá hủy một vị trí của quân chính phủ ở phía tây thành phố.

Còn theo phát ngôn viên quân sự của Fastaqim đang bên trong thành phố, ông Ammar Sakkar tuyên bố “tất cả các phe phái nổi dậy, không ngoại lệ là ai đều được tham gia vào các trận chiến”.

Theo tuyên bố này có hàng trăm chiến binh trước đó đã tham gia vào các cuộc tấn công và tổng số người tham gia “cao hơn nhiều”.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem nói với người đồng cấp Nga rằng Damascus sẽ “quyết tâm giải phóng toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi từ tay bọn khủng bố”.

“Mục tiêu của chúng tôi là tất cả do dó sự phối hợp giữa chúng tôi vẫn tiếp tục hầu như hàng ngày. Chúng tôi rất cám ơn vì có sự tham gia của Nga,” al-Moallem nói.

Đức Dũng (theo miamiherald)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề